วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลฎีกาพิพากษา สิบเอก-ภรรยา บึมเบนซ์เจ้าหนี้ คุก 33 ปี 4 เดือน

ศาลฎีกาพิพากษา สิบเอก-ภรรยา บึมเบนซ์เจ้าหนี้ คุก 33 ปี 4 เดือน

  • Share:

ศาลฎีกาพิพากษา สิบเอกทหารบก และภรรยา วางระเบิดรถเบนซ์นักธุรกิจค้าอัญมณี หวังล้างหนี้ แก้ให้จำคุก 33 ปี 4 เดือน

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 58 ศาลฎีกาพิพากษาแก้ ให้จำคุก 33 ปี 4 เดือน สิบเอกณรงค์ฤทธิ์ ดิษเจริญ อดีตทหารประจำการสังกัด กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ และ นางสาวเบญจทิพย์ ดิษเจริญ ภรรยา ฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน กระทำการทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นและทรัพย์สินของผู้อื่นฯ มีและใช้ซึ่งวัตถุระเบิดซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2552 จำเลยทั้งสองได้นำระเบิดแสวงเครื่อง เอ็ม 26 ซุกซ่อนในช่องเก็บของท้ายรถเมอร์เซเดสเบนซ์ ทะเบียน 8ษ-8938 กรุงเทพมหานคร ซึ่งมี ร้อยเอกทรงศักดิ์ ประเสริฐโสภณ นางสุดใจ ประเสริฐโสภณ นักธุรกิจบ้านจัดสรรและค้าอัญมณี และ นายหมอน กลิ่นหอม คนขับ อยู่ภายในรถ ก่อนเกิดระเบิดขึ้นที่หน้าบ้านพักย่านห้วยขวาง เป็นเหตุให้ นางสาวอารียา ใจดี คนรับใช้ที่มาเปิดประตูบ้านได้รับบาดเจ็บ และรถยนต์ได้รับความเสียหาย

คดีนี้ ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ศาลฎีกา พิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์มีนางสุดใจ โจทก์ร่วม เบิกความว่า นางสาวเบญจทิพย์ จำเลยที่ 2 ได้ค้างชำระค่าเครื่องประดับ จำนวน 3 ล้าน 8 แสนบาท และมีการทวงถามหลายครั้ง ก่อนที่วันเกิดเหตุ สิบเอกณรงค์ฤทธิ์ และนางสาวเบญจทิพย์ นัดให้ไปรับอาหารทะเล เพื่อจัดงานเลี้ยง และนำใส่ท้ายรถยนต์คันดังกล่าว ก่อนเกิดระเบิดขึ้น

ศาลเห็นว่าถึงแม้ไม่มีประจักษ์พยานว่า จำเลยทั้งสองเป็นผู้นำระเบิดไปใส่ท้ายรถแต่จากพยานแวดล้อมเชื่อได้ว่าจำเลยทั้งสองแบ่งหน้าที่กันทำ ไม่สามารถหักล้างพยานโจทก์ได้ แต่การนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี พิพากษาแก้ ให้ลงโทษจำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 33 ปี 4 เดือน ภายหลังศาลมีคำพิพากษา สิบเอกณรงค์ฤทธิ์ ยังคงยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ก่อเหตุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้