วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ประทาน 6 แสนช่วยเนปาล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ประทาน 6 แสนช่วยเนปาล

  • Share:

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ประทานเงิน 6 แสนบาท ผ่านรัฐบาล เพื่อนำไปช่วยเหลือชาวเนปาลที่ประสบภัยแผ่นดินไหว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 เม.ย. มีรายงานว่า ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ประธานโครงการทูบีนัมเบอร์วัน ได้ทรงมอบหมาย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เลขานุการโครงการทูบีนัมเบอร์วัน และกรรมการมูลนิธิทูบีนัมเบอร์วัน ให้นำเงินประทาน จำนวน 600,000 บาท มอบให้รัฐบาล จัดส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติที่ประเทศเนปาล และขอให้รัฐบาลดำเนินการตามพระประสงค์ต่อไป โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับมอบ

ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า การรวบรวมเงินและสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เนปาล กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นฝ่ายเลขานุการ ประชุมประเมินความต้องการ โดยขณะนี้ เต็นท์ น้ำดื่ม ยารักษาโรค มีความต้องการเป็นอย่างมาก ซึ่งกองทัพไทยเป็นเจ้าภาพจัดส่งสิ่งของ อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณประชาชนที่มีน้ำใจร่วมช่วยเหลือประเทศเนปาล สำหรับภาคเอกชน อย่างห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่จะตั้งกล่องรับบริจาคขอให้แสดงความจำนงมายังรัฐบาล เพื่อรัฐบาลจะได้มีหนังสือรับรองไปให้อย่างเป็นทางการ ป้องกันการแอบอ้างแสวงหาผลประโยชน์

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลยังเปิดรับบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยที่เนปาลอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” โดยนำสิ่งของบริจาคได้โดยตรงที่กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต และกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ บางเขน ส่วนการบริจาคเงินผ่านทางรัฐบาล ประชาชนสามารถประสานสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เข้าบริจาค โดยทุกวัน เวลา 14.30 น. ม.ล.ปนัดดา หรือตัวแทนรัฐบาล จะเป็นผู้รับมอบเงิน ที่ตึกนารีสโมสร ส่วนการโอนเข้าบัญชี “หัวใจไทย ส่งไปเนปาล” เลขที่บัญชี 067-0-10330-6 ธนาคารกรุงไทย สาขา ทำเนียบรัฐบาล ประชาชนยังสามารถโอนเงินบริจาคได้ตามปกติและสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ตามประกาศของกรมสรรพากร

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า รัฐบาลได้จัดประชุมวีดิทัศน์ทางไกลผ่านดาวเทียมระหว่างศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี จากทำเนียบรัฐบาล ไปยังศูนย์บัญชาการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงกาฐมาณฑุ และชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล เพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่เป็นประจำทุกวัน โดยจะเริ่มประชุมอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 เม.ย. และจะมีการรายงานผลการปฏิบัติทุกวันให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ โดยรัฐบาลไทยจะช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยในเนปาลอย่างถึงที่สุดตามหลักมนุษยธรรม จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้