วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ชี้ร่าง รธน.ผ่าน-ไม่ผ่าน เป็นเรื่องอนาคต

พล.อ.ประวิตร ระบุร่าง รธน.ผ่าน-ไม่ผ่าน เป็นเรื่องของอนาคต ส่วนกรณีมาตรา 181, 182 ยังไม่เห็นรายละเอียด บอกแล้วแต่จะคิดประเด็น หากร่าง รธน.ไม่ผ่าน เป็นการสืบทอดอำนาจให้ คสช.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 เม.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ออกมาระบุให้ใช้รัฐธรรมนูญไปก่อน 5 ปี แล้วค่อยแก้ไข ว่า เรื่องนี้ต้องให้รัฐธรรมนูญผ่านเสียก่อนแล้วค่อยว่าตามโรดแม็ปตามขั้นตอน เพราะเป็นเรื่องของทางสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.ยกร่างฯ) จะแก้ไขกันอย่างไร และจากนั้น จะส่งไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปดูศึกษาและมีข้อคิดเห็นอย่างไร จะไม่แก้ไขตามคำแนะนำหรือไม่ขึ้นอยู่กับ สปช. และ กมธ.ยกร่างฯ ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทาง สปช.จะให้ผ่านหรือไม่ผ่านไม่รู้เลย เป็นเรื่องของอนาคตข้างหน้า ทั้งนี้ ตนยังไม่เห็นร่างรัฐธรรมนูญ สำหรับข้อท้วงติงในมาตรา 181 กับมาตรา 182 ที่ให้อำนาจนายกฯ นั้น ยังไม่รู้รายละเอียดอีกเช่นกัน เรื่องของอำนาจหน้าที่ขึ้นอยู่กับ กมธ.ยกร่างฯ เป็นผู้พิจารณา ขอให้ตนศึกษาร่างรัฐธรรมนูญก่อน ส่วนจะแก้ไขหรือไม่แก้ไขก็อีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะเป็นการสืบทอดอำนาจให้ คสช. รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า แล้วแต่คุณจะคิด แต่ คสช.ไม่เคยคิดที่จะสืบทอดอำนาจ จะเปิดช่องหรือไม่เปิดช่องไม่รู้ แต่ คสช.ห่วงอย่างไร คือการปฏิรูปประเทศที่ทำอยู่ทุกวันเพื่อให้อนาคตของประเทศเดินไปข้างหน้าได้ จะต้องมีการปฏิรูปให้เกิดความชัดเจน ถ้าทำไปแล้วไม่มีความชัดเจน จะทำไปทำไม

ถามย้ำว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่ตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและคณะกรรมการยุทธศาสตร์จะมีอำนาจเหนือฝ่ายบริหารหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่น่าจะไปด้วยกัน ยุทธศาสตร์ก็ส่วนยุทธศาสตร์ ปฏิรูปก็ส่วนปฏิรูป แล้วฝ่ายบริหารก็บริหารไป
โดยคณะกรรมการทั้ง 2 คณะ จะมีอำนาจเหนือกว่าฝ่ายบริหารอย่างไร ตนไม่รู้ เวลาถามอะไรก็คิดกันหน่อย

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงคำถามหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบของ สปช. จะมีการตั้ง กมธ.ยกร่างฯ และสปช.ขึ้นใหม่หรือไม่ ว่า ต้องว่าตามรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) 2557 ที่เขียนไว้ ถ้าไม่ผ่านจะดำเนินการอย่างไร มีขั้นตอนการปฏิบัติอยู่ก็ต้องว่าไปตามนั้น ตนคิดว่าอนาคตอย่าเพิ่งไปคิดอะไรมากและตนเองจะคาดการณ์อะไรต่างๆ ไม่ได้ อีกทั้งเป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามโรดแม็ป

ถามต่อว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ เพราะค่อนข้างจะมีปัญหา รองนายกฯ กล่าวว่า ต่างคนก็ต่างคิด แต่ทั้งหมดตนว่าทั้ง กมธ.ยกร่างฯ สปช. รวมทั้งประชาชน ว่าจะทำอย่างไรให้มองภาพในอนาคตของประเทศชาติเดินไปข้างหน้าได้ และให้เจริญทัดเทียมนานาชาติได้ ถ้าเราไปท้วงติงอะไรมาก จะเดินไปไม่ได้ เมื่อไม่ได้ก็ต้องทำกันให้เท่านั้นเอง คิดว่าต้องเดินไปข้างหน้าได้ เพราะยังมีเวลา ต้องช่วยกัน คนไทยทั้งหมดต้องช่วยกัน แม้จะเสียเวลาไปบ้างก็ต้องทำให้ดีที่สุด เพื่อให้คนส่วนใหญ่ยอมรับได้เป็นเรื่องสำคัญ

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ปิดช่องพีซทีวี จากนั้น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ออกมาระบุว่าก็จะไปพูดในสถานที่อื่น ว่า อะไรที่ผิดก็ปิดไป ต้องเป็นไปตามนั้น ส่วนที่นายณัฐวุฒิบอกว่าถ้าปิดช่องแล้วจะไปพูดที่อื่นนั้น คิดว่าก็ตามใจเขา จะไปพูดที่ไหนก็ไป แต่ตอนนี้ คสช.ต้องการความปรองดอง และให้ประเทศชาติเดินไปให้ได้ เมื่อเราก้าวถึง 6 เดือนแล้ว และรัฐบาลก็พยายามทำทุกอย่างที่รุมเร้ามาในอดีต เราก็พยายามแก้ไขไปทุกอย่าง.

พล.อ.ประวิตร ระบุร่าง รธน.ผ่าน-ไม่ผ่าน เป็นเรื่องของอนาคต ส่วนกรณีมาตรา 181, 182 ยังไม่เห็นรายละเอียด บอกแล้วแต่จะคิดประเด็น หากร่าง รธน.ไม่ผ่าน เป็นการสืบทอดอำนาจให้ คสช. 29 เม.ย. 2558 14:02 29 เม.ย. 2558 14:32 ไทยรัฐ