วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาม 8 ชาวบ้านส่ง รพ. เปิบเห็ดพิษแกล้มเหล้า

ชาวบ้าน 8 รายในพื้นที่อำเภอแม่จริม จ.น่าน แวะเก็บเห็ดพิษกลางป่ามาประกอบอาหาร เกิดอาการเป็นไข้ปวดท้องและอาเจียน ก่อนรีบเข้ารักษาตัวใน รพ. ขณะอีก 3 ราย อาการหนักหลังดื่มเหล้าเข้าไปด้วย แพทย์เตือนอย่าเก็บเห็ดที่ไม่รู้จักมาทำอาหาร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 เม.ย.58 นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รอง ผอ.ฝ่ายปฐมภูมิ รพ.น่าน เปิดเผยว่า ทาง รพ.น่าน ได้รับผู้ป่วยหนักจากการรับประทานเห็ดพิษ (เห็ดไข่ห่าน) จาก รพ.แม่จริม จำนวน 3 ราย คือนายแดนไทย บุญอินทร์ อายุ 20 ปี นายพัฒนศิลป์ บุญอินทร์ อายุ 24 ปี และนายยา บุญอินทร์ อายุ 25 ปี บ้านสว่าง หมู่ 10 ต.หนองแดง อ.แม่จริม จ.น่าน ซึ่ง 3 รายนี้ ได้รับประทานเห็ดแล้วดื่มสุราเข้าไป จึงทำให้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาอย่างรุนแรง ตอนนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่ห้องผู้ป่วยหนัก รพ.น่าน โดยอยู่ ระหว่างการดูแลของแพทย์ อย่างใกล้ชิด

ด้าน นายศิลป์ อายุยืน สาธารณสุขอำเภอแม่จริม กล่าวว่า จากการสอบถาม ผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดพิษ (เห็ดไข่ห่าน) ทราบว่าเป็นแรงงานปลูกป่าในโครงการพระราชดำริ ไปทำงานให้กับกรมป่าไม้ กลางป่าแนวชายแดนได้ แวะเก็บเห็ดข้างทางมาเพื่อประกอบอาหารกินกันในตอนเที่ยง เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากรับประทานประมาณ 2 ชม. ผู้ที่รับประทานทั้ง 8 ราย ได้มีอาการเป็นไข้ ปวดท้อง อาเจียนมากกว่า 10 ครั้ง ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ไม่มีมูกเลือด ก่อนที่จะเข้ามารักษาตัวที่ รพ.แม่จริม

อย่างไรก็ดี นพ.พงศ์เทพ ฝากเตือนประชาชนอีกว่า เห็ดเป็นอาหารธรรมชาติที่มีผู้นิยมนำมาประกอบอาหารกันอย่างแพร่หลาย เมื่อมีฝนตกลงมา ก็จะมีเห็ดชนิดต่างๆ เกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ในไทยเห็ดที่พบมีหลายชนิด หลายพันธุ์ มีทั้งเห็ดที่กินได้และเห็ดที่เป็นพิษ เมื่อกินเข้าไปอาจถึงตายได้ ซึ่งจากสถานการณ์ทางระบาดวิทยาของจังหวัดน่าน พบว่าอาหารเป็นพิษจากการรับประทานเห็ดพิษในทุกปี โดยเฉพาะในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม และในปี 2550 อำเภอบ่อเกลือ มีผู้ป่วยกินเห็ดโม่งโก้ง หรือเห็ดไข่ห่านเป็นพิษ จำนวน 11 ราย และเสียชีวิต 5 ราย

ทั้งนี้ ผู้ที่กินเห็ดพิษจะมีอาการหลังกินเข้าไปประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง โดยจะมีอาการ ปวดท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริวและกระหายน้ำ ในบางรายอาจเป็นรุนแรง ทำให้ระบบหมุนเวียนของเลือดล้มเหลว และถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการนำเห็ดมาประกอบอาหาร หากไม่แน่ใจ ไม่ทราบชนิด และแหล่งที่มาอย่างชัดเจน ไม่ควรนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเห็ดป่ามีพิษร้ายแรงถึงชีวิต นอกจากนี้ไม่ควรดื่มสุราร่วมกับการกินเห็ด เพราะจะเป็นการเสริมพิษให้รุนแรงยิ่งขึ้น อาจทำให้ตับวายถึงเสียชีวิตได้.

ชาวบ้าน 8รายในพื้นที่อำเภอแม่จริม จ.น่าน แวะเก็บเห็ดพิษกลางป่ามาประกอบอาหาร เกิดอาการเป็นไข้ปวดท้องและอาเจียน ก่อนรีบเข้ารักษาตัวใน รพ. ขณะอีก 3ราย อาการหนักหลังดื่มเหล้าเข้าไปด้วย แพทย์เตือนอย่าเก็บเห็ดที่ไม่รู้จักมาทำอาหาร 29 เม.ย. 2558 13:12 29 เม.ย. 2558 15:10 ไทยรัฐ