วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ส่งทีมแพทย์สนามชุดแรกช่วย 'เนปาล' (ชมคลิป)

กระทรวงสาธารณสุขส่งทีมแพทย์สนามฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ หรือเมิร์ท 19 คน ช่วยเหยื่อแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล 2 สัปดาห์ ขณะผู้ต้องการช่วยเหลือควรบริจาคเป็นเงินผ่านช่องทางของรัฐ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รักษาการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานวอร์รูม กระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาส่งและให้กำลังใจทีมแพทย์สนามฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ หรือเมิร์ท (Medical Emergency Response Team:MERT) จำนวน 19 คน ซึ่งเป็นชุดแรกของกระทรวง ไปประเทศเนปาล ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 319 เวลา 10.15 น. นอกจากนี้ ยังมีทีมแพทย์ฉุกเฉินญี่ปุ่น จาก JICA และทีมจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย รวมเดินทางไปด้วย

นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รักษาการแทนปลัดปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ทีมเมิร์ทที่ไปในวันนี้ ประกอบด้วย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน 4 คน ศัลยแพทย์ 1 คน พยาบาล 4 คน เวชกิจฉุกเฉิน 6 คน เจ้าหน้าที่สื่อสาร 2 คน จากกรมการแพทย์ รพ.ราชวิถี และ รพ.อื่นๆ ทั่วประเทศ จิตแพทย์ 1 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันควบคุมโรค โดยมี นพ.จรุงวิทย์ ปลื้มเปรมจิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.สุไหงโก-ลก เป็นหัวหน้าทีม

ซึ่งทีมแพทย์ที่ไปจะประสานการทำงานกับสถานทูต กระทรวงสาธารณสุขเนปาลและทีมแพทย์ล่วงหน้าของกระทรวง เพื่อออกปฏิบัติงานร่วมกับทีมแพทย์ของกระทรวงกลาโหม ส่วนจุดหรือลักษณะการปฏิบัติงานจะกำหนดอีกครั้งเมื่อไปถึงเนปาล ว่าจะทำหน้าที่เป็นห้องฉุกเฉินเคลื่อนที่หรือไปทำงานร่วมกับทีมแพทย์ใน รพ.ของเนปาลโดยจะไปปฏิบัติภารกิจราว 2 สัปดาห์

ส่วนยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงเครื่องปั่นไฟ อุปกรณ์กู้ชีพฉุกเฉินและอุปกรณ์ช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เบื้องต้นทางกระทรวงจัดส่งไปพร้อมกับสายการบินก่อน 300 กก. ส่วนที่เหลืออีก 1.5 ตัน นั้น จะดำเนินการทยอยส่งไปจนครบ ส่วนผู้ที่ต้องการบริจาคสิ่งช่วยเหลือ ไม่ควรบริจาคเป็นน้ำดื่มเพราะค่าขนส่งแพงควรบริจาคเป็นเงินผ่านช่องทางที่รัฐบาลมีให้เท่านั้น

ด้าน นพ.จรุงวิทย์ ปลื้มเปรมจิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉิน รพ.สุไหงโก-ลก หัวหน้าทีม กล่าวว่า การไปดูแลรักษาผู้ประสบภัยในระยะแรกจะเน้นดูแลรักษาผู้บาดเจ็บ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีบาดแผล กระดูกหัก โดยล้างแผล เย็บแผล หรือการผ่าตัดเล็ก รวมไปถึงการรักษาผู้ป่วยหนักเบื้องต้นที่ต้องทำการผ่าตัดช่วยชีวิต ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลหลักต่อไป พร้อมทั้งมีจิตแพทย์ไปช่วยเยียวยาผู้ที่ประสบภัยอีกด้วย ส่วนที่เป็นห่วงเกี่ยวกับโรคระบาดนั้น ตอนนี้ยังไม่เกิดแต่หลังจากนี้เมื่อน้ำและอาหารไม่สะอาด จะทำให้โรคอุจจาระร่วงและโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารได้

ขณะที่ รศ.ดร.คมสัน มาลีสี คณบดี คณะวิศกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า ภารกิจในครั้งนี้ได้ร่วมกับสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในการไปสำรวจถึงโครงสร้างตึก อาคาร บ้านเรือนต่างๆ ทั้งที่พังลงมาและมีรอยร้าวจะสามารถอยู่อาศัยต่อได้หรือไม่ และจะสำรวจวัสดุ ว่ามีสิ่งใดสามารถนำมาใช้สร้างอาคารที่พักชั่วคราวให้กับผู้ประสบภัยได้บ้าง โดยทีมที่ไปครั้งนี้มีทั้งคณาจารย์และนักศึกษา ซึ่งมีนักศึกษาปริญญาโท ชาวเนปาลมาเรียนอยู่ที่สถาบันฯ อาสาเป็นล่ามพาไปสำรวจพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะประสานกับสถานทูตแล้ว ในครั้งนี้คงจะเป็นการประสานงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นที่เกิดเหตุเป็นหลัก.

กระทรวงสาธารณสุขส่งทีมแพทย์สนามฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ หรือเมิร์ท 19 คน ช่วยเหยื่อแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล 2 สัปดาห์ ขณะผู้ต้องการช่วยเหลือควรบริจาคเป็นเงินผ่านช่องทางของรัฐ... 29 เม.ย. 2558 11:57 29 เม.ย. 2558 18:31 ไทยรัฐ