วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งความเจ้าของบ้านรุกเขาใหญ่ ตร.ชี้ 'คีรีมายา' ส่อเป็นคดีแพ่ง

คืบหน้าทวงคืนผืนป่า อ.ปากช่อง ส.ป.ก.โคราช เข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แล้ว เผยส่งเรื่องเสนอเลขาฯ ส.ป.ก. ตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายช่างรังวัดที่คาดว่าอาจจะเป็นเจ้าของที่ดิน ส่วนคีรีมายาอาจเป็นแค่คดีแพ่งเหตุไม่มีเจตนาบุกรุก

จากกรณี วานนี้ (28 เม.ย. 58) ชุดปฏิบัติการพิเศษกระทรวงยุติธรรมได้ร่วมกับหลายหน่วยงานบุกเข้าตรวจสอบที่ดินในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ตรงข้ามกับภูพบฟ้า ใกล้ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งทราบว่าเป็นของนายช่างรังวัด สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาคนหนึ่ง โดยมีการสร้างบ้านพักหลายหลังอยู่บนพื้นที่ ส.ป.ก. นอกจากนี้ ร่วมกับกรมป่าไม้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) กองทัพภาคที่ 2 ดีเอสไอ ปปง. ตำรวจภูธรภาค 3 ส.ป.ก. นำโดย พ.ต.อ.ดุษฏี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.อ.สมหมายบุษบา หัวหน้าคณะทำงานเพื่อความมั่นคงกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 และคณะ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก. ที่เจ้าหน้าที่รัฐนำไปออกเอกสารสิทธิและโครงการบริษัท คีรีมายา จำกัด ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตามข่าวที่เสนอไปนั้น

ล่าสุด ช่วงสายวันนี้ (29 เม.ย. 58) นายชำนาญ กลิ่นจันทน์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวว่า ทางกรมป่าไม้ และ ส.ป.ก. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เสียหายร่วมกัน ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ให้ติดตามตัวผู้เป็นเจ้าของบ้านพักทั้ง 3 หลังมาดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 โดยจากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวพบว่า มีการสร้างบ้านพักจำนวน 3 หลัง รวมเนื้อที่ประมาณกว่า 7 ไร่ ในพื้นที่ที่มีลักษณะลาดชัน ซึ่งเป็นพื้นที่ของ ส.ป.ก.ที่ยังไม่ได้ทำการจัดสรรให้ใครและก็ไม่สามารถจัดสรรให้ผู้ใดได้ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่ลาดชันเกินกว่า 35% ซึ่งภายหลังการเข้าตรวจสอบพื้นที่ มี นางภคมน ฤกษ์ศิริกุล นำเอกสารใน ภบท.5 ระบุชื่อของ นางแก่น คำขจร เป็นผู้ใช้ประโยชน์ในที่ดินบริเวณดังกล่าวมานานแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นัดให้ไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.หมูสี ต่อไป

นายชำนาญ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีข้อมูลระบุว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นของนายช่างรังวัดคนหนึ่งในสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา นั้นตนได้ทำรายงานเสนอไปยังเลขาธิการ ส.ป.ก.เพื่อพิจารณาสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้วซึ่งหากพบว่ามีข้าราชการของ ส.ป.ก.นครราชสีมาเกี่ยวข้องจริงก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนของกรณีโครงการคีรีมายาที่มีการออกโฉนดทับพื้นที่ ส.ป.ก.จำนวน 644 ไร่นั้น เบื้องต้นตรวจสอบทางโครงการมีเอกสารหลักฐานก็จะต้องให้ทางที่ดินตรวจสอบว่าได้มาอย่างไรถูกต้องหรือไม่ จากนั้น ส.ป.ก.จึงจะเข้าไปดำเนินการ ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ของ ส.ป.ก.เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องการออกโฉนดเกินจริงและรุกล้ำพื้นที่ ส.ป.ก.นั้น ได้รายงานให้ทางส่วนกลางพิจารณาเอาผิดทางวินัยแล้ว

ขณะที่ พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 กล่าวว่า กรณีของคีรีมายานั้น ต้องดูว่าทางโครงการมีเจตนาหรือไม่เพราะคดีอาญาผู้กระทำผิดต้องเจตนาแต่เท่าที่ดูข้อมูลทางโครงการเองซื้อที่ดินมาจากภาครัฐ และไม่มีเจตนาในการบุกรุกแต่อาจจะมีรายละเอียดบางอย่างเช่น เรื่องการถมหรือเปลี่ยนแปลงลำรางและปิดกั้นทางสาธารณะ ฉะนั้นกรณีของคีรีมายาอาจจะไม่มีคดีอาญาแต่จะเป็นคดีแพ่งที่จะต้องฟ้องร้องและให้ทางโครงการแก้ไขอย่างไรหรือไม่จะมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งเพื่อดำเนินการต่อไป

ส่วนทาง พ.ต.อ.บัณฑิต เส็งประชา ผู้กำกับการ สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังชุดปฏิบัติการพิเศษกระทรวงยุติธรรม ลงตรวจสอบพื้นที่ 2 จุดนั้น จนถึงขณะนี้ นายสุนทร กัณหาจันทร์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า นม.1 (ปากช่อง) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ร่วมกันแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบ้าน 3 หลังที่ปลูกบนพื้นที่ 7 ไร่ ในพื้นที่ หมู่ 4 ตรงข้ามภูพบฟ้า ใกล้ทางขึ้นเขาใหญ่ คาดว่าเป็นบ้านของ นายช่างรังวัด ส.ป.ก.รายหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับคำร้องทุกข์คดีอาญา 135/58 ได้สร้างรุกล้ำเขตป่าไม้และ ส.ป.ก. โดยอาจจะใช้ชื่อคนใกล้ชิด นำ ส.ค.1 เลขที่ 19 หมู่ 4 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จำนวน 30 ไร่ ไปออกโฉนดทับที่ดิน ส.ป.ก.มากกว่า 130 ไร่ และในวันตรวจสอบได้มี น.ส.ภัคมล กิจศิริกุล นำเอกสาร ภบท.5 มาแสดงว่าตนเองเป็นเจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องตรวจสอบว่า น.ส.ภัคมล เกี่ยวข้องหรือเป็นนอมินีหรือไม่ ส่วนประเด็นของคีรีมายานั้น คาดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังรวบรวมหลักฐานต่างๆ อยู่ จึงจะเข้าแจ้งความร้องทุกข์เรื่องแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดมาร้องทุกข์

คืบหน้าทวงคืนผืนป่า อ.ปากช่อง ส.ป.ก.โคราช เข้าแจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุกที่ดินส.ป.ก.ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แล้ว เผยส่งเรื่องเสนอเลขาฯ ส.ป.ก.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายช่างรังวัดที่คาดว่าอาจจะเป็นเจ้าของที่ดิน ส่วนคีรีมายาอาจ... 29 เม.ย. 2558 11:17 29 เม.ย. 2558 12:53 ไทยรัฐ