วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิเชษฐ' แนะรัฐ 8 ข้อ เร่งแก้ราคาปาล์มตกต่ำ

"พิเชษฐ" แนะ 8 วิธีการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำอย่างหนักในรอบสิบปี อ้างสาเหตุเกิดจากการทุจริตจากการนำเข้า ...

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. มีรายงานว่า นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่หลายสมัย พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรี ได้ออกมาแนะนำการแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันที่กำลังตกต่ำอย่างหนักในรอบนับสิบปี ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังราคาปาล์มตกลงมาอยู่ที่ 2.50-3.00 บาทต่อกิโลกรัม ว่า รัฐต้องดำเนินการประกอบด้วย 1. รัฐบาลประกาศรับซื้อน้ำมันปาล์มจากโรงกลั่นในประเทศจำนวน 5 หมื่นตัน ในราคากิโลกรัมละ 40 บาท เพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน (ใช้ทุนสำรองไม่เกิน 2 พันล้านบาท) 2. ให้โรงกลั่นซื้อน้ำมันจากโรงสกัด ในราคากิโลกรัมละ 34 บาท 3. ให้โรงสกัดซื้อผลปาล์มจาก เกษตรกรในราคากิโลกรัมละ 5 บาท (ผลปาล์ม 6 กิโลกรัม ได้น้ำมันดิบ 1 กิโลกรัม ต้นทุนประกอบการ 2 บาท กำไร 2 บาท)

4. น้ำมันปาล์มเป็นอาหาร อาจส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว เขมร พม่า เวียดนาม และจีน ในราคามิตรภาพ 5. อีกส่วนหนึ่งส่งไปช่วยเหลือเพื่อการกุศลแก่ประเทศเนปาล ที่กำลังประสบภัยพิบัติอย่างร้ายแรงขณะนี้ ในเชิงมนุษยธรรม 6. โครงการนี้อาจขาดทุนก็เพียง 1-2 ร้อยล้านบาท อยู่ในวิสัยที่รับได้ และมีเหตุผลความชอบธรรม 7. ประกาศให้ทราบว่า วิกฤติครั้งนี้ เกิดจากกลไกตลาดถูกบิดเบือนเพราะการนำเข้า รัฐบาลจำเป็นต้องส่งออกน้ำมันจำนวน 5 หมื่นตัน เพื่อปรับกลไกตลาดให้คืนสู่ปกติ 8. ให้ผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันปาล์ม เพิ่มสำรองน้ำมันดิบตั้งแต่บัดนี้ เพื่อไว้ใช้ชดเชยในฤดูกาลที่ผลผลิตน้อย รัฐบาลมีนโยบายจะไม่ยอมให้มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบอีกต่อไป

นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้ นายพิเชษฐ ยังได้โพสต์ระบุเหตุผลที่ทำให้ปาล์มราคาร่วงอย่างหนักอีกว่า การนำเข้าน้ำมันปาล์มเป็นทุจริตคอร์รัปชัน กินประโยชน์จากการค้าโควตานำเข้า เป็นวงจรอุบาทว์ในวงการน้ำมันปาล์มที่ติดต่อสืบเนื่องกันมาหลายสิบปีแล้ว โดยมีเกษตรกรชาวสวนปาล์ม เป็นเหยื่อที่น่าสงสาร แก้ปัญหาปาล์มน้ำมัน ต้องแก้ที่การทุจริตค้าโควตาของราชการที่เกี่ยวข้อง นอกจากนั้น ต้องมีการสอบสวนราชการที่ให้ข้อมูลเท็จ จนนำมาสู่การนำเข้าน้ำมันปาล์ม 5 หมื่นตัน และบอกว่าจะไม่มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มอีก ราคาปาล์มจะกลับสู่ภาวะปกติทันที

"พิเชษฐ" แนะ 8 วิธีการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำอย่างหนักในรอบสิบปี อ้างสาเหตุเกิดจากการทุจริตจากการนำเข้า ... 29 เม.ย. 2558 09:30 29 เม.ย. 2558 10:44 ไทยรัฐ