วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเน็ตแห่แชร์ ภาพบันทึกข้อความ ให้เรียกขานผู้พิพากษาหัวหน้าศาล

ชาวเน็ตแห่แชร์ ภาพบันทึกข้อความ ให้เรียกขานผู้พิพากษาหัวหน้าศาล

  • Share:

จากกรณีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่งได้ ได้ตั้งกระทู้ว่า "การเรียกขานผู้พิพากษาหัวหน้าศาล" โดยระบุว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นจาก บันทึกข้อความทางราชการ ลงวันที่ 27 เมษายน 2558 มีเนื้อหามีใจความว่า 

ข้าพเจ้าไปร่วมงานวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เรียกข้าพเจ้าว่า "หัวหน้า หัวหน้า หัวหน้าไม่ไปไหนหรือ" ข้าพเจ้าเห็นว่าคำว่า "หัวหน้า" เป็นคำเรียกที่ไม่เหมาะสมกับตุลาการและยังคลาดเคลื่อนอยู่ เพราะ 1. ลูกน้องโจรก็เรียกหัวหน้าโจรว่า "หัวหน้า" 2. ข้าพเจ้าได้ฟังวิทยุโฆษณาขายสินค้า นาย ก.ก็เรียกนาย ข.ว่า "หัวหน้า" ซึ่งเป็นคำที่ชาวบ้านเรียกกัน

ตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ผู้พิพากษา เป็นตำแหน่งที่แตกต่างจากตำแหน่งทั่วไปและคำที่ชาวบ้านเรียกขานทั่วไป ข้าพเจ้าคิดว่า เพื่อให้เกียรติแก่สถาบันตุลาการ ถ้าจะเรียกให้ถูกต้อง ต้องเรียกว่าท่านผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดมุกดาหาร ท่านผู้พิพากษา โดยบรรพตุลาการที่สอนกันมาให้เรียก ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ผู้พิพากษา ว่า "ท่าน" เป็นคำหน้า เช่น ท่านหัวหน้า ท่าน... เป็นต้น เป็นคำที่เหมาะสมแล้ว ทั้งนี้ได้แนบสำเนาหนังสือสมบัติของผู้ดีมาพร้อมนี้แล้ว หากผู้ใดอ่านก็จะได้ความรู้ซึ่งเป็นที่มาของระเบียบวินัยข้าราชการ

หลังจากที่มีบันทึกข้อความนี้กระจายไปในโซเชียล มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิเช่น ยังไงเขาก็เรียกท่านด้วยความเคารพ ไม่คิดจะดูถูกดูแคลน หรือไม่ให้เกียรติแต่อย่างใด เรียกด้วยความบริสุทธิ์ใจไม่เห็นจะเสียหายอะไร อย่าคิดมาก บางคนก็ให้ความคิดเห็นว่า อ่านแล้วรู้สึกว่า ผู้เขียนบันทึกนี้มีความเจ้ายศเจ้าอย่างเกินไป บางส่วนก็ให้ข้อสังเกตว่า น่าจะยังเป็นเพียงหนังสือร่าง เพราะเลขหนังสือราชการยังไม่ออก

ล่าสุดด้านสำนักงานศาลยุติธรรม ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวระบุว่า กรณีการเผยแพร่ภาพบันทึกข้อความเกี่ยวกับการเรียกขานผู้พิพากษาหัวหน้าศาลในสังคมออนไลน์ การกระทำดังกล่าวอาจกระทบหน่วยงานภายนอก ซึ่งมีผลต่อความน่าเชื่อถือศรัทธาในศาลยุติธรรมของบุคคลทั่วไป ขณะนี้ทางสำนักงานศาลยุติธรรมมิได้นิ่งนอนใจ และอยู่ระหว่างดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ผลการดำเนินการเป็นอน่างไร จะแจ้งให้ทราบต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้