วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไนจีเรียช่วยเด็ก-ผู้หญิงจาก 'โบโก ฮาราม' ได้ร่วม 300 คน

ไนจีเรียช่วยเด็ก-ผู้หญิงจาก 'โบโก ฮาราม' ได้ร่วม 300 คน

  • Share:

ภาพเด็กนักเรียนหญิงที่โบโก ฮาราม ลักพาตัวจากเมืองชีบ็อคเมื่อปีก่อน ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบตัวแม้แต่คนเดียว (ภาพ: AP Photo)

กองทัพของประเทศไนจีเรีย สามารถช่วยเหลือเด็กหญิง 200 คน และผู้หญิงอีก 93 คน จากเงื้อมมือของกลุ่มโบโก ฮาราม แต่ยืนยัน ไม่ใช่เด็กนักเรียนหญิงหลายร้อยคนที่ถูกลักพาตัวจากเมืองชีบ็อคเมื่อปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศไนจีเรีย สามารถช่วยเหลือเด็กหญิง 200 คน และผู้หญิงอีก 93 คน จากการจับตัวของกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ซึ่งคอยก่อการร้ายในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกและกลางมานานหลายปี แต่กองทัพยืนยันว่า กลุ่มนักเรียนหญิงกว่า 200 คน ที่ถูกโบโก ฮาราม ลักพาตัวจากโรงเรียนในเมืองชีบ็อค เมื่อเม.ย. ปี 2014 ไม่ได้รวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

โฆษกของกองทัพไนจีเรียระบุว่า พวกเขาช่วยผู้หญิงและเด็กกลุ่มนี้ได้ระหว่างปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มโบโก ฮาราม ที่ค่ายกลุ่มติดอาวุธ 4 แห่งในป่า แซมบิซา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยพวกเขาสามารถยึดอาวุธได้มากมาย และตอนนี้พวกเขากำลังสอบถามข้อมูลจากหญิงและเด็กกลุ่มนี้อยู่

กองทัพไนจีเรียเผยเรื่องการช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงเกือบ 300 คนผ่านทวิตเตอร์ (ภาพ: AP Photo)

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กองกำลังความมั่นคงของไนจีเรียสามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ถูกโบโก ฮาราม ครอบครองกลับมาได้สำเร็จ

อนึ่ง การลักพาตัวนักเรียนหญิงกว่า 200 คนที่เมืองชีบ็อค ทำให้ทำให้ทั่วโลกรุมประณามกลุ่ม โบโก ฮาราม และเกิดการรณรงค์มากมายเพื่อช่วยเหลือนักเรียนหญิงกลุ่มนี้ โดยหลายประเทศรวมถึงสหรัฐฯ และจีนให้คำมั่นว่าจะช่วยตามหา และมีรายงานการพบเห็นพวกเธอหลายครั้ง แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีนักเรียนหญิงถูกพบแม้แต่คนเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้