วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วธ.จับมือพันธมิตร จัดระดมทุน ช่วยเหยื่อดินไหวเนปาล

วธ.จับมือพันธมิตร ระดมพลังช่วยผู้ประสบภัย แผ่นดินไหวเนปาล ศิลปินแห่งชาติ "ปัญญา วิจินธนสาร" ร่วมออกแบบเสื้อ "Help Nepal Earth quake" หารายได้ ขณะที่ "เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" แต่งกลอนส่งใจช่วยผู้ประสบภัย ...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม แถลงข่าวการให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบแผ่นดินไหว ประเทศเนปาล ว่า วธ. ได้ร่วมกับ ภาคเอกชน จัดกิจกรรมระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวประเทศเนปาล โดย ใช้ชื่องานว่า “เช็ดน้ำตา หลั่งน้ำใจ ให้เนปาล” ซึ่งเป็นข้อความส่วนหนึ่งของบทกลอนที่ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติได้ประพันธ์ขึ้นเพื่อให้กำลังใจ และไว้อาลัยแก่ผู้ประสบภัยชาวเนปาล และมอบให้ วธ.นำไปเผยแพร่

ขณะเดียวกัน นายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ยังได้ออกแบบลายเสื้อ เป็นลวดลายไทย ลายเส้นสีทอง มีข้อความภาษาอังกฤษ เขียนว่า “Help Nepal Earth quake” มาสกรีนจัดทำเสื้อยืดหารายได้ช่วยผู้ประสบภัย และจะมีการนำข้อความ “เช็ดน้ำตา หลั่งน้ำใจ ให้เนปาล” มาจัดทำเป็นเสื้อยืดอีกแบบด้วย

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กลุ่มศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ จำนวน 10 คน ประกอบด้วย ปรีชา เถาทอง เดชา วราชุน เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ปัญญา วิจินธนสาร ช่วงมูลพินิจ ธงชัย รักปทุม วิโชค มุกดามณี กมล ทัศนาญชลี ทวี รัชนีกร ได้มอบผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม มาทำการประมูลหารายได้ ภายในเดือน พ.ค. นี้

นอกจากนี้ วธ.ยังร่วมกับมูลนิธิสุนทราภรณ์ จัดคอนเสิร์ต ศิลปินไทยรวมใจช่วยผู้ประสบภัยเนปาล ในวันที่ 10 พ.ค. ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยจะมีการถ่ายทอดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ เพื่อเปิดรับเงินบริจาค โดยรายได้ทั้งหมดจะส่งผ่านเข้ากองทุนของรัฐบาล ชื่อว่า หัวใจไทย ส่งไปเนปาล ธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067-0-10330-6 อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 30 เม.ย. เวลา 09.00 น. ที่ หอประชุม หอสมุดแห่งชาติ 5 ศาสนิกสัมพันธ์ จะร่วมจัดพิธีศาสนามหามงคล เพื่อขอพร และอุทิศส่วนกุศล ให้แก่ผู้เสียชีวิตแก่เหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมทั้งจะมีการตั้งกล่องรับบริจาคด้วย

“ในส่วนการบูรณะ ประเทศไทย โดย องค์การยูเนสโก กรุงเทพมหานคร ได้ประสาน ไปยังสำนักงานมรดกโลก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อแสดงความจำนงพร้อมให้ความร่วมมือในการส่งทีมผู้เชี่ยวชาญของไทย ไปร่วมทำการสำรวจ บูรณะโบราณสถานของเนปาลตามหลักวิชาการ หากทางเนปาลต้องการความช่วยเหลือในอนาคต” นายวีระ กล่าว

ด้าน นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน กล่าวว่า บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ให้การสนับสนุน วธ. จัดกิจกรรมระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้วยการเปิดพื้นที่ จัดกิจกรรมการแสดงต่างๆ บริเวณพาร์คพารากอน ระหว่างวันที่ 1-3 พ.ค. ที่สำคัญยังได้เชิญพันธมิตรทางธุรกิจ ร้านค้าต่างๆ ในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ มาร่วมบริจาคสิ่งของ รวมทั้งออกร้านจำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษเพื่อนำรายได้มอบให้กองทุนโดยไม่หักค่าใช้จ่าย ขณะเดียวกัน ยังร่วมกับ บริษัทแคนนอน ประเทศไทย จัดนิทรรศการภาพถ่ายประเทศเนปาล ผลงานของ นายวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ และยังมีการนำภาพมาจัดทำโปสการ์ด เพื่อจำหน่ายหารายได้อีกส่วนหนึ่งด้วยภาพเผยแพร่ได้.

วธ.จับมือพันธมิตร ระดมพลังช่วยผู้ประสบภัย แผ่นดินไหวเนปาล ศิลปินแห่งชาติ "ปัญญา วิจินธนสาร" ร่วมออกแบบเสื้อ "Help Nepal Earth quake" หารายได้ ขณะที่ "เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" แต่งกลอนส่งใจช่วยผู้ประสบภัย ... 29 เม.ย. 2558 05:14 29 เม.ย. 2558 05:25 ไทยรัฐ