วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิเหนาไม่สนโลกต้าน ยิงเป้า 8 นักโทษยาเสพติด-เลื่อนประหารหญิงปินส์

(ภาพ: AP Photo)

อินโดนีเซียดำเนินการประหารนักโทษคดีลักลอบค้ายาเสพติด 8 รายแล้วเมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนวันอังคารที่ผ่านมา ที่เรือนจำ เบสี บนเกาะนูซากัมบังงัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักโทษชาวต่างชาติจำนวน 8 คน และชาวอินโดนีเซีย 1 คน รวม 9 คน ถูกนำตัวเข้าสู่ลานประหาร ในเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 28 เม.ย. เพื่อรับการลงโทษประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า หลังจากเปิดโอกาสให้ครอบครัวมาดูใจเป็นครั้งสุดท้าย

เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ยังได้นำรถพยาบาล พร้อมกับโลงศพมาเตรียมรอรับร่างของนักโทษ ซึ่งบนโลงศพได้มีการระบุชัดเจน ลงวันที่เสียชีวิตไว้ วันที่ 29 เม.ย. 2558 ขณะที่บางโลงศพก็ได้มีการติดไม้กางเขน แสดงให้เห็นว่าจะต้องบรรจุศพนักโทษชาวต่างชาติแน่นอน

ทั้งนี้ การประหารเริ่มต้นขึ้นหลังเวลาเที่ยงคืนวันอังคาร โดยนักโทษทุกคนถูกประหารชีวิต ยกเว้นนางแมรี เจน เวโลโซ ซึ่งมีการเลื่อนการประหารในวินาทีสุดท้าย ตามคำขอของประธานาธิบดี เบนิโญ่ อากีโน ที่ 3 แห่งฟิลิปปินส์ หลังมีรายงานว่า ผู้ที่ต้องเป็นผู้ต้องสงสัยจัดฉากใส่ร้ายนางเวโลโซว่าขนเฮโรอีน เข้ามอบตัวกับตำรวจอินโดนีเซีย โดยนางเซเลีย เวโลโซ มารดาของนางเวโลโว กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เหมือนเป็นปาฏิหาริย์

อนึ่ง ผู้ที่ถูกประหารในครั้งนี้รวมไปถึงชาวออสเตรเลีย 2 คน คือ นาย แอนดรูว์ ชาน และนาย มยูรัน สุกุมารัน ชาวออสเตรเลียผู้เป็นสมาชิกเครือข่ายยาเสพติดที่มีชื่อว่า 'บาหลี ไนน์' โดยก่อนหน้านี้ออสเตรเลียพยายามเรียกร้องให้อินโดนีเซียเลื่อนการประหารชีวิตของทั้ง 2 ออกไปก่อน หลังมีข่าวผู้พิพากษารับสินบนจากทนายความของทั้ง 2 คน แต่คำขอถูกปฏิเสธโดยประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย

ขณะที่นักโทษคนอื่นๆ ที่ถูกประหารชีวิตประกอบด้วย ชาวไนจีเรีย 4 คน ชาวบราซิล 1 คน และชาวอินโดนีเซียอีก 1 คน ส่วนนักโทษประหารที่เหลืออีก 1 คนนั้น คือนายเซอร์จ อัตลาวี ชาวฝรั่งเศส ถูกเลื่อนการประหารออกไปก่อน เนื่องจากทนายความส่วนตัวได้ยื่นคำร้องทางกฎหมาย คัดค้านทางการอินโดนีเซียที่ไม่ให้นายอัตลาวีขออุทธรณ์ผ่อนผันโทษ แต่ทั้งนี้หากศาลปัดตกคำร้องดังกล่าว นายอัตลาวีก็จะถูกประหารชีวิตในภายหลัง

ภายหลังการประหารชีวิตนักโทษทั้ง 8 คน นายสตีเฟน ซิโอโบ เลขานุการของนางจูลิ บิชอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งออสเตรเลีย ก็ทวีตข้อความบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ ประณามอินโดนีเซียว่า แสดงให้เห็นถึงการใช้อำนาจรัฐในทางมิชอบ และการถอยหลังทางความคิด

อินโดนีเซียดำเนินการประหารนักโทษคดีลักลอบค้ายาเสพติด 8 รายแล้วเมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนวันอังคารที่ผ่านมา ที่เรือนจำ เบสี บนเกาะนูซากัมบังงัน... 29 เม.ย. 2558 03:45 29 เม.ย. 2558 04:20 ไทยรัฐ