วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศพ 'น้องอีฟ' พ่อให้กลับไทย แยกอัฐิเก็บ 2 ประเทศ


สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเนปาล ประสาน จนท. นำศพ 'หมออีฟ' จากเอเวอเรสต์ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปส่งที่กรุงกาฐมาณฑุ ด้าน 
พ่อเปลี่ยนใจจัดงานศพลูกในไทย แยกอัฐิ 2 ส่วนเก็บไทย-สหรัฐฯ แม่ยังทำใจไม่ได้ลูกจากกะทันหัน ...

ด้านครอบครัวของ น.ส.มารีสา อีฟ จีระวงศ์ไกรสร ผู้ช่วยแพทย์สาวไทยที่เสียชีวิตจากภูเขาหิมะถล่มเสียชีวิต ตอนสายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายอาคม จีระวงศ์ไกรสร บิดาของน้องอีฟ-น.ส.มารีสา ว่า ครอบครัวได้ปรึกษากันแล้วคิดว่าจะขอนำศพบุตรสาวกลับมาจัดพิธีศพในประเทศไทย เนื่องจากนางวีรุดา มารดา ยังอยู่ในอาการเศร้าโศกและไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสหรัฐฯ อีกทั้งญาติๆ อยากให้นำศพมาทำพิธีที่ประเทศไทย ตนเห็นว่าอีฟ เคยตั้งใจไว้ว่าจะกลับมาอยู่เมืองไทย เพื่อดูแลบิดามารดาและทำประโยชน์ช่วยเหลือคนไทย จึงตัดสินใจที่จะนำศพอีฟกลับมาเมืองไทย โดยได้แจ้งไปยังสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศเนปาลแล้วว่า จะให้สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำเนปาล ช่วยดำเนินการจัดนำศพอีฟกลับมาประเทศไทยและจะแจ้งให้กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล ช่วยประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำเนปาล ดำเนินการแทนตนนำศพน้องอีฟกลับประเทศไทย

นายอาคม เปิดเผยอีกว่า ครอบครัวนับถือศาสนาคริสต์ แต่ก็ได้ให้ญาติช่วยกันติดต่อว่า เมื่อทำพิธีทางศาสนาคริสต์แล้ว ตั้งใจจะฌาปนกิจ จากนั้นแยกอัฐิอีฟเป็น 2 ส่วน เก็บไว้ที่ประเทศไทย 1 ส่วน เนื่องจากอีฟตั้งใจจะกลับมาใช้ชีวิตกับบิดามารดาที่ประเทศไทย เมื่อไม่มีโอกาสมาอยู่ยังมีชีวิต ก็ขอนำอัฐิเก็บไว้ที่ประเทศไทยแทน อีก 1 ส่วนนำกลับไปฝังที่ประเทศสหรัฐฯสถานที่เกิด เวลาที่ตนและภรรยากลับไปสหรัฐฯ จะได้ไปหาอีฟด้วย เนื่องจากตน และภรรยาแบ่งเวลาไปๆ มาๆ ระหว่างประเทศไทยและประเทศสหรัฐฯ 3 เดือนครั้ง นายอาคมเผยด้วยว่า ชีวิตตนรอดตายมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกช่วงคนร้ายลอบวางระเบิดที่ตึกเวิลด์เทรด ขณะนั้นทำงานเป็นผู้จัดการบริษัทซีพี สำนักงานนิวยอร์ก ตอนระเบิดก็อยู่ในตึก แต่ไม่เป็นอันตราย ครั้งที่สองตอนกลับประเทศไทยก่อนที่คนร้ายจะขับเครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดถล่ม คิดว่าบั้นปลายจะอยู่กับลูกๆ แต่ไม่คิดว่าอีฟจะจากไปก่อน ขอขอบคุณกำลังใจที่ทุกคนมอบให้

ส่วนนางวีรุดา จีรวงศ์ มารดาของอีฟ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ายังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์หรือพูดคุยกับบุคคลภายนอก แต่นางวีรุดาได้ติดตามข้อความต่างๆ ที่ชาวไทยในสหรัฐฯโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก โดยมีข้อความแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายอาคมและนางวีรุดา พร้อมทั้งอธิษฐานจิตให้อีฟเป็นเด็กน่ารักและเป็นนางฟ้าของทุกๆ คน ขอให้หลับสบายไปสู่สรวงสวรรค์ พร้อมกันนี้นางสุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมแห่งรัฐนิวยอร์ก ได้โพสต์แจ้งทุกคนว่า ชาวไทยในนิวยอร์กจะทำบุญให้กับอีฟ วันที่ 2 พ.ค.นี้ ที่วัดพุทธไทยถาวร นครนิวยอร์ก เลี้ยงพระเพลและมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพช่วงบ่าย ขณะที่นางวีรุดาได้โพสต์ข้อความตอบว่า “ขอบคุณทุกคนที่รู้จักและไม่รู้จัก แม่เสียใจอย่างสุดซึ้งกับการสูญเสียน้องเขาไป เขาคงไม่รักแม่ถึงทำแบบนี้”

สำหรับศพของ อีฟ-น.ส.มารีสา นั้น มีรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเนปาล ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ของประเทศเนปาล นำศพ น.ส.มารีสา จากจุดเกิดเหตุ คือ เทือกเขาเอเวอเรสต์ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปส่งที่กรุงกาฐมาณฑุ โดยสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเนปาล ได้จัดรถพยาบาล ไปรับศพมาเก็บไว้ในห้องเย็นของสถานเอกอัครราชทูต เพื่อรอการส่งศพไปตามที่ญาติต้องการต่อไป.

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเนปาล ประสาน จนท. นำศพ 'หมออีฟ' จากเอเวอเรสต์ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปส่งที่กรุงกาฐมาณฑุ ด้าน 
พ่อเปลี่ยนใจจัดงานศพลูกในไทย แยกอัฐิ 2 ส่วนเก็บไทย-สหรัฐฯ แม่ยังทำใจไม่ได้ลูกจากกะทันหัน 29 เม.ย. 2558 03:28 29 เม.ย. 2558 04:22 ไทยรัฐ