วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เนปาลไว้ทุกข์ทั่วประเทศ 3 วัน ยอดเหยื่อดินไหวทะลุ 5 พันราย

เนปาลไว้ทุกข์ทั่วประเทศ 3 วัน ยอดเหยื่อดินไหวทะลุ 5 พันราย

  • Share:

ภาพความเสียหายที่หมู่บ้านปาสลัง ในเขตกอร์คา ใกล้จุดกำเนิดแผ่นดินไหว (ภาพ: REUTERS)

นายกรัฐมนตรีเนปาลประกาศไว้ทุกข์แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ เป็นเวลา 3 วัน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจนมากกว่า 5,000 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 28 เม.ย. นายกรัฐมนตรี ซูชิล คอยราลา แห่งประเทศเนปาล ประกาศให้ทั่วประเทศไว้อาลัยแก่เหยื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุแผ่นดินไหว 7.8 แมกนิจูด เป็นเวลา 3 วัน ในขณะที่รายงานล่าสุดระบุว่า ผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มขึ้นเป็น 5,057 ราย ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บพุ่งไปถึง 10,000 คนแล้ว

ชาวเนปาลฟังคำแถลงทางโทรทัศน์ของนายกรัฐมนตรี ซูชิล คอยราลา เมื่อวันที่ 28 เม.ย. (ภาพ: AP Photo)

นายคอยราลา ระบุในการแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า "เพื่อไว้อาลัยให้แก่ชาวเนปาลและพี่น้อง ผู้สูงอายุ และเด็กๆ ชาวต่างชาติ ผู้เสียชีวิตจากการทำลายล้างของแผ่นดินไหวครั้งนี้ เราจึงตัดสินใจไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้ (28 เม.ย.)"

ส่วนในด้านการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย เจ้าหน้าที่กู้ภัยเนปาลและจากนานาชาติเร่งขุดค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างต่อเนื่องในวันอังคาร และพบผู้รอดชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชายอายุ 27 ปี ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังนานถึง 82 ชั่วโมง

ทีมกู้ภัยเนปาลและฝรั่งเศสช่วยเหลือผู้รอดชีวิตออกจากซากปรักหักพังเมื่อวันที่ 28 เม.ย. (ภาพ: AFP PHOTO)

ขณะที่อย่างน้อย 15 ประเทศ ได้ส่งความช่วยเหลือ ทั้งในด้านกำลังคน, เงินทุน และสิ่งของให้แก่เนปาลแล้ว อย่างไรก็ตาม เนปาลก็ยังคงขาดแคลนบุคลากรและเครื่องมือทางการแพทย์ รวมทั้งขาดเครื่องมือในการขุดซากปรักหักพังเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิต นอกจากนี้ หน่วยกู้ภัยก็กำลังประสบปัญหาในการเข้าถึงพื้นที่ภัยพิบัติในเขตชนบทใกล้จุดกำเนิดแผ่นดินไหว

นายสการ์ มานี ปาราจูลี เลขานุการแห่งกระทรวงกิจการภายในประเทศของเนปาล ซึ่งเป็นผู้ประสานของปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ กล่าวว่า ความพยายามของรัฐบาลในการส่งความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ห่างไกล ต้องเผชิญอุปสรรคจากสภาพภูมิประเทศที่ทุรกันดาร และสภาพอากาศเลวร้าย ทำให้ใช้งานเฮลิคอปตอร์ได้อย่างจำกัด เพราะเครื่องมีขนาดเล็ก ไม่สามารถบินในสภาพลมแรงและเมฆหนาได้

เจ้าหน้าที่ 69 นายจากทีมค้นหาและกู้ภัยจากแฟร์แฟ็กซ์ เคาน์ตี รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ เตรียมเดินทางไปเนปาลพร้อมเครื่องมือเพื่อช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหาของเนปาล (ภาพ: REUTERS)

ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเนปาล เดินทางถึงเมือง ภูลิเคลา ในเขตชนบททางตะวันออกของกรุงกาฐมาณฑุแล้ว และพบเห็นความเสียหายอย่างหนัก รวมทั้งดินถล่มหลายจุด ขณะที่มีผู้ป่วยกำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองมากกว่า 1,000 คน ซึ่งเกินกว่าที่พื้นที่ของโรงพยาบาลจะรองรับได้ ทำให้บางส่วนต้องออกมานอนตามท้องถนน

ซีเอ็นเอ็นรายงานด้วยว่า เกิดดินถล่มที่อุทยานแห่งชาติลังตัง ทางเหนือของกรุงกาฐมาณฑุ เมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร ถล่มทับหมู่บ้านอย่างน้อย 1 แห่ง มีผู้ศูนย์หายประมาณ 200 คน

ชาวเนปาลหลายพันคนยังคงต้องนอนในเต็นท์กลางแจ้ง เนื่องจากยังคงเกิดแรงสั่นสะเทือน อาฟเตอร์ช็อก อย่างต่อเนื่อง (ภาพ: AP Photo)

อีกด้านหนึ่ง นายเจมี แมคโกลดริค ผู้ประสานงานสหประชาชาติในเนปาล เปิดเผยในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า ประชากร 8 ล้านคนใน 39 เขตของเนปาลได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว และประชากรราว 1.4 ล้านคนกำลังต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร แต่การนำส่งของบรรเทาทุกข์มาส่งในเนปาลทำได้ลำบาก เพราะท่าอากาศในกรุงกาฐมาณฑุ กำลังประสบปัญหาแออัด เนื่องจากมีเพียงรันเวย์เดียว และพื้นที่จอดเครื่องบินค่อนข้างน้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้