วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขสมก.ยันราคากลางประกวดรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันโปร่งใส

ขสมก.ยันราคากลางประกวดรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันโปร่งใส

  • Share:

ขสมก.ยันราคากลางโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน มีความเหมาะสม โปร่งใสชัดเจน เผยมีการเชิญกรรมการและเครือข่ายต้านคอร์รัปชันร่วมพิจารณาราคา ...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นางปราณี ศุกระศร รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มเครือข่ายประชาชนเพื่อเฝ้าระวังการคอร์รัปชันในภาครัฐ ออกมาเคลื่อนไหวราคากลางของโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันสูงเกิน และราคากลางไม่ควรสูงกว่า 3 ล้านบาทต่อคันนั้น ว่า ราคากลางรถเมล์เอ็นจีวี มีที่ไปที่มาชัดเจน ช่วงที่ผ่านมาในการจัดทำทีโออาร์และราคากลาง ได้มีการเชิญตัวแทนภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชันเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการพิจารณาราคากลางด้วย ซึ่งทุกฝ่ายเห็นพ้องตรงกันว่า ราคากลางมีความเหมาะสม ต้องได้รถที่มีคุณภาพ และราคาถูก ขณะเดียวกันเมื่อเปิดทีโออาร์โครงการแล้ว เอกชนผู้ประกอบรถยนต์ในประเทศก็ต้องให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลโครงการแน่นอน

นางปราณี กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาการจัดทำราคากลางของคณะกรรมการกำหนดราคากลาง มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในส่วนของรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ได้มีการสอบราคาจากโรงงานผู้ผลิตต่างประเทศ 11 ราย ซึ่งราคากลางนี้ใช้สูตรในการคำนวณเรื่องราคาตลาดเท่ากับราคาขายบวกอากรนำเข้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม และค่าดำเนินการส่วนข้อสมมติฐานที่ใช้กำหนดราคากลางนั้น ประกอบด้วยหลักเกณฑ์ 10 ข้อ เช่น ราคาที่เป็นไปได้ว่าจะเกิดการแข่งขันด้วยคุณภาพที่เหมาะสม มาตรฐานเครื่องยนต์ขั้นต่ำ หรือมาตรฐานไอเสียยูโร 3 ขึ้นไป หรืออาจจะเป็นมาตรฐานยูโร 4 หรือ 5 ก็ได้ รวมทั้งราคากลางที่ได้มา ก็มาจากผู้ผลิตรถโดยสารในต่างประเทศ ซึ่งมีการคิดคำนวณราคาตามสูตรที่กล่าวไปแล้ว รวมถึงคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน ราคานำเข้าเท่ากับราคาเอฟโอบี ดังนั้น ราคากลางที่กำหนดจึงเชื่อว่าจะมีความเหมาะสม 


ทั้งนี้ที่ผ่านมา การเปิดขายซองประกวดราคา 3 ครั้ง ได้มีเอกชนเข้ามาซื้อซองประกวดราคาหลายสิบราย แต่กลับมีผู้มายื่นเสนอตัวด้านเทคนิค ครั้งละ 2-3 รายเท่านั้น ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเอกชนไม่สนใจเข้าประกวดราคา เนื่องจากเห็นว่ามีส่วนต่างที่จะได้กำไรไม่มาก ส่วนความคืบหน้า ในการประกวดราคารอบที่ 3 ซึ่งล่าสุดเอกชน 2 ราย ได้เข้าร่วมเสนอราคาไปแล้ว โดยทั้ง 2 รายเสนอราคาต่ำกว่าราคากลาง แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ขสมก.อยู่ระหว่างการต่อรองราคาค่าซ่อมตลอดอายุโครงการอยู่ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุป จนได้ผู้ชนะการประกวดราคา ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้