วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ‘เอส พระราม3’ เมายิงตร. คา‘ด่านตรวจ’โดนสวนเจ็บพบติดคดีอื้อ (ชมคลิป)

รวบ “เอส พระราม 3” กำแหงใช้ปืนยิงตำรวจ ขณะหนีด่านตรวจแอลกอฮอล์ในพื้นที่ สน.พระยาไกร แต่ถูกยิงสวนโดนแขนเจ็บ ให้การในสภาพเมาอ้างยิงก่อน เพราะกลัวถูกตำรวจยิง ส่วนเพื่อนที่ขี่ จยย.หลบหนีไปได้ เผยประวัติร้ายกาจ หมายจับเพียบ เคยก่อคดียิงอริตาย 1 เจ็บ 2 หน้าผับดังย่านท่าพระ เมื่อปี 55 ขณะที่ 1 ใน 2 ด.ต.ที่เข้าจับกุม เชื่อรอดกระสุนเพราะบารมีพระเครื่องห้อยคอ ด้าน ผบ.ตร.ตบรางวัลเงินสดลูกน้องเป็นขวัญกำลังใจ


เหตุหนุ่มซ่า “เอส พระราม 3” กำแหงแหกด่านยิงปืนสู้ตำรวจ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 28 เม.ย. ขณะที่ ร.ต.อ.คำตัน ทำดี รอง สว.จร.สน.วัดพระยาไกร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.วัดพระยาไกร ตั้งด่านตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ อยู่บริเวณปากซอยพระราม 3 ซอย 8 ถนนพระรามที่ 3 แขวงและเขตบางคอแหลม สังเกตเห็นชาย 2 คน ท่าทางมีพิรุธขี่รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีบรอนซ์เทา ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน จอดให้ชายคนนั่งซ้อนท้ายลงเดินก่อนถึงด่านตรวจประมาณ 30 เมตร

ด.ต.ไชยรัตน์ แย้มกลีบ ผบ.หมู่ จร.สน.วัดพระยาไกร ที่ยืนใกล้สุด เดินเข้าไปเรียกขอตรวจค้น แต่กลับถูกชายต้องสงสัยชักปืนยิงใส่ในระยะประชิดแล้ววิ่งหลบหนี ด.ต.มนตรา อินทร์ชุ่ม ผบ.หมู่ จร.สน.วัดพระยาไกร เพื่อนตำรวจเห็นเหตุการณ์รีบขี่รถ จยย.ติดตาม แต่กลับถูกคนร้ายยิงใส่อีก 2 นัด จนรถ จยย.เสียหลักล้มลง พอตั้งหลักได้ ด.ต.มนตรา ชักปืนยิงคนร้ายถูกเข้าที่ข้อศอกขวา 1 นัด ก่อนเพื่อนตำรวจที่ตั้งด่านจะนำกำลังมาสมทบ ช่วยกันจับกุมคนร้ายที่อยู่ในอาการคล้ายคนเมายาเสพติด พร้อมปืนลูกโม่ .32 ของกลาง มีกระสุนในลูกโม่พร้อมยิงอีก 3 นัด นำตัวกลับไปสอบสวนที่ สน.วัดพระยาไกร

จากการสอบปากคำทราบชื่อคนร้ายคือ นายอานุภาพ หรือพรประเสริฐ ชูนามเดช หรือ “เอส พระราม 3” อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 ซอยมไหสวรรย์ 4 แขวงและเขตบางคอแหลม ให้การรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุนั่งซ้อนท้ายรถ จยย.เพื่อนชื่อนายเก่ง ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล กระทั่งมาเห็นด่านตรวจเลยให้เพื่อนจอดส่ง และลงเดินหนีเนื่องจากไม่ได้สวมหมวกกันน็อก หลังจากนั้นเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจวิ่งตาม จึงชักปืนที่ติดตัวมายิงใส่ เนื่องจากเกรงว่าจะถูกตำรวจยิง สุดท้ายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงใส่จนได้รับบาดเจ็บ และถูกจับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้นแจ้งข้อหา พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ก่อนนำตัวไปตรวจเขม่าดินปืน พร้อมทั้งส่งไปรักษาที่ รพ.ตำรวจ ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.ประวิทย์ วงษ์เกษม สวป.สน.วัดพระยาไกร ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.วัดพระยาไกร ออกติดตามสกัดจับชายต้องสัยอีก 1 คนที่ขี่รถ จยย.หลบหนีไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรพบว่านายอานุภาพ หรือ“เอส พระราม 3” มีประวัติก่อเหตุอาชญากรรมมาแล้วโชกโชน คดีที่ดังที่สุดเกิดขึ้นเมื่อเช้ามืดวันที่ 16 ธ.ค.55 ก่อเหตุยิงคู่อริบริเวณหน้าผับโพไซดอน ริมถนนรัชดา-ท่าพระ แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี ทำให้นายศิริพงษ์ อภัยวงศ์ อายุ 30 ปี เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย คือนายชาญชัย เกียรติธนะกิจ อายุ 26 ปี และนายทรงปกรณ์ จิตบำรุงพรชัย อายุ 23 ปี นอกจากนี้ ยังเคยถูกจับในท้องที่ สน.วัดพระยาไกรหลายคดี โดยคดีแรกปี 46 ถูกจับกุมคดีทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส และคดียาเสพติดอีก 5 คดีและยังถูกจับกุมคดีแข่งรถ จยย.อีกหลายครั้ง

ด้าน ด.ต.ไชยรัตน์ แย้มกลีบ ผบ.หมู่ จร.สน.วัดพระยาไกร ที่เดินเข้าไปเรียกนายอานุภาพ เพื่อขอตรวจค้น แต่โชคดีที่กระสุนไม่ถูก กล่าวว่า ที่รอดมาได้ น่าจะเป็นเพราะบารมีของเหรียญ ร.5 ด้านหลังเป็นพระพุทธชินราช รุ่นปี 2535 ที่ช่วยให้แคล้วคลาดไม่ถูกยิงทั้งๆที่ถูกยิงในระยะเผาขน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า ต้องขอชมเชยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเท เสียสละ และตั้งใจ เคยพูดอยู่เสมอว่าอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อม มีการอบรม พูดคุยสั่งสอนกันก่อนที่จะออกปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องสำรวจอาวุธยุทโธปกรณ์ก่อนปล่อยแถวออกปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยและเคยชิน และยังได้มอบเป็นนโยบายไว้ว่า ก่อนปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งหัวหน้าชุดต้องเรียกประชุม เพื่อปล่อยแถว ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาให้เป็นหน้าที่พนักงานสอบสวน

ต่อมา พล.ต.อ.สมยศเรียก ร.ต.อ.คำตัน ทำดี รอง สว.จร.สน.วัดพระยาไกร ด.ต.ไชยรัตน์ แย้มกลีบ และ ด.ต.มนตรา อินทร์ชุ่ม ผบ.หมู่ จร.สน.วัดพระยาไกร เข้าพบ พร้อมมอบรางวัลเงินสดจำนวนหนึ่งเป็นขวัญกำลังใจด้วย

รวบ “เอส พระราม 3” กำแหงใช้ปืนยิงตำรวจ ขณะหนีด่านตรวจแอลกอฮอล์ในพื้นที่ สน.พระยาไกร แต่ถูกยิงสวนโดนแขนเจ็บ ให้การในสภาพเมาอ้างยิงก่อน เพราะกลัวถูกตำรวจยิง ส่วนเพื่อนที่ขี่ จยย.หลบหนีไปได้... 29 เม.ย. 2558 01:07 29 เม.ย. 2558 03:48 ไทยรัฐ