วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ4พรานฆ่าช้าง 2ตัวในป่าเขาใหญ่ตามใบสั่งนายทุน

จับ4พรานฆ่าช้าง 2ตัวในป่าเขาใหญ่ตามใบสั่งนายทุน

  • Share:

รวบแล้ว 4 พรานเหี้ยมล่าช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนตัดงาและอวัยวะเพศไปขายให้นายทุนตามใบสั่ง เผยทั้งหมดเป็นคนในพื้นที่ อ.ประจันตคาม หัวหน้าแก๊งอ้างขึ้นป่าเขาใหญ่แค่หาไม้หอม แต่ไม่เคยยิงสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ขณะที่ผู้การปราจีนบุรี มั่นใจมีพยานหลักฐานแน่นหนาเอาผิดได้ชัวร์ ส่วนพรานร่วมแก๊งคนสุดท้ายเตรียมให้ญาติพาเข้ามอบตัว

กรณีนายตระกูล อาจอรัญ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.เจณรงค์ นครรัมย์ พงส.สภ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ว่า มีช้างป่าเขาใหญ่ถูกพรานยิงตาย 2 ตัว ก่อนตัดเอางาและอวัยวะเพศไปขายตามใบสั่งนายทุน เหตุเกิดในป่าลึกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หมู่ 5 บ้านป่าห้วยไทร ต.สะพานหิน อ.นาดี ระหว่างปลายเดือน ธ.ค.57 และต้นเดือน ม.ค.58 ต่อมาตำรวจสืบทราบว่า มีกลุ่มนายทุนส่งคนขึ้นไปหาไม้หอม ไม้พะยูง รวมทั้งล่าสัตว์ใหญ่ เช่น ช้าง กระทิง บนอุทยานฯ เขาใหญ่ ในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อ.นาดี และ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ในแต่ละกลุ่มจะมีพรานป่าชุดละ 3-7 คน แต่หลังจากมีข่าวฆ่าช้างเขาใหญ่เอางา ปรากฏว่ามีพราน 3 คนหายตัวไป

ความคืบหน้าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 เม.ย. ตำรวจได้ขออนุมัติหมายศาลจังหวัดกบินทร์บุรี จับกุมผู้ต้องหา 5 คน ประกอบด้วย นายสมเดช เจนดง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 9 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี นายอุใด เจนดง อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133 หมู่ 9 ต.บุฝ้าย นายทองเลี่ยม ยวงกระโทก อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 7 ต.บุฝ้าย จับกุมตัวได้ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี และนายสมชาย นระดี อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 ถนนประชาวิวัฒน์ ต.สุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส จับกุมได้ที่ จ.นราธิวาส ส่วนนายทองแดง ศรีเคน อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 9 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

ต่อมา พล.ต.ต.วีระชัย วิสุทธิอุทัยกุล ผบก.ภ.จ.ปราจีนบุรี สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.นาดี นำตัวผู้ต้องหา 3 ราย ที่จับกุมตัวได้ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี มาสอบปากคำที่ สภ.นาดี เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดยังให้การปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนรู้เห็นในการฆ่าช้างเอางาแต่อย่างใด จากนั้นช่วงเย็นวันเดียวกัน ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก นำตัวนายสมชาย นระดี เดินทางมาถึง สภ.นาดี เพื่อให้ พล.ต.ต.วีระชัย และ พ.ต.อ.ประพจน์ เทพวัตร์ ผกก.สภ.นาดี สอบปากคำร่วมกับพนักงานสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธเช่นเดียวกัน

นายสมชาย นระดี ผู้ต้องหาฆ่าช้างเขาใหญ่ ให้การอ้างว่า ไม่กล้าฆ่าช้าง เนื่องจากเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง แต่ขึ้นเขาใหญ่เพื่อหาของป่าและหาไม้หอมเท่านั้น ส่วนที่ไปอยู่ทางภาคใต้ไม่ใช่หนีการจับกุม แต่ต้องการไปเยี่ยมลูกเมียที่อยู่ จ.นราธิวาส เสร็จแล้วจะเดินทางกลับมาหารายได้ที่บ้านเกิดใน อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี แต่มาถูกจับกุมก่อน

พล.ต.ต.วีระชัย วิสุทธิอุทัยกุล ผบก.ภ.จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า คดีนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ให้ความสนใจพร้อมเร่งรัดผลการสืบสวนสอบสวนผู้กระทำผิดเพื่อนำตัวมาดำเนินคดี หลังได้รับแจ้งในช่วงปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานมาตลอด 2 เดือน ทั้งวัตถุกระสุนและพยานบุคคล พร้อมขออนุมัติหมายศาลจับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน กระทั่งติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้แล้ว 4 คน หัวหน้าชุดคือนายสมชาย นระดี ตามจับได้ที่ อ.สุไหงโก-ลก เป็นที่ชัดเจนหลักฐานหนักแน่น สามารถส่งฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลเพื่อดำเนินคดีได้ ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 1 คน คือ นายทองแดง ศรีเคน ได้ประสานให้ญาติพาเข้ามอบตัวแล้ว

วันเดียวกันที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการที่กรมศุลกากรตรวจยึดงาช้างได้จำนวนมาก พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำชับให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลให้ถึงต้นตอ โดยประสานร่วมกับตำรวจสากล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้