วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเร่งสอบยิงจรวดถล่มใกล้ฐานทัพมะกัน

นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น (ภาพ: AFP PHOTO)

ตำรวจญี่ปุ่นแถลงข่าวผู้บุกรุกพยายามยิงโจมตี “แคมป์ซามะ” ฐานทัพสหรัฐฯ ใกล้กับกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เมื่อ 28 เม.ย. หลังตำรวจเข้าตรวจสอบละแวกที่เกิดเหตุ และพบฐานยิงจรวดขีปนาวุธแบบตั้งพื้น 2 ฐาน ถูกทิ้งเอาไว้ห่างจากแคมป์ ซามะประมาณ 800 เมตร แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ขณะที่สื่อญี่ปุ่นสัมภาษณ์ผู้อาศัยใกล้แคมป์ซามะและมีผู้ระบุว่าได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นประมาณ 3 ครั้งช่วงเช้าวันที่ 28 เม.ย. โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ เพื่อเจรจาเรื่อง การปรับปรุงและแก้ไขแนวทางความร่วมมือด้านการทหารระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี รมว.การต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงสรุปผลการเจรจาความร่วมมือทางการทหารระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และญี่ปุ่น หลังหารือร่วมกับนายแอชตัน คาร์เตอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ นายเก็น นาคาตานิ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่น และนายฟุมิโอะ คิชิดะ รมว.การต่างประเทศของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 27 เม.ย. โดยระบุว่าทั้งสองประเทศได้ร่วมลงนามรับรองร่างแนวทางปฏิบัติทางการทหารฉบับใหม่ของญี่ปุ่น ซึ่งจะส่งผลให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นส่งความช่วยเหลือด้านอาวุธยุทโธปกรณ์มาให้แก่กองทัพสหรัฐฯได้ในอนาคต ทั้งยังระบุด้วยว่าทั้งสองประเทศมีแผนจะร่วมมือกันลดปริมาณหัวรบในเกาหลีเหนือ.

ตำรวจญี่ปุ่นกำลังสืบสวนกรณี พบฐานยิงจรวดขีปนาวุธแบบตั้งพื้น 2 ฐาน ถูกทิ้งเอาไว้ห่างจากแคมป์ ซามะ ค่ายทหารของสหรัฐฯในกรุงโตเกียว โดยคาดว่าอาจเป็นความพยายามโจมตีฐานทัพแห่งนี้... 29 เม.ย. 2558 00:41 29 เม.ย. 2558 02:52 ไทยรัฐ