วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำหนดขึ้นเขียง 4 สายการบินหลัก

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. กระทรวงคมนาคมได้รายงานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหากรณีที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ตรวจพบข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (SSC) ของประเทศไทย โดยขณะนี้ได้มีการชี้แจงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาให้ ICAO สำนักงานใหญ่ ประเทศแคนาดา และสำนักงานในไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้มั่นใจว่าการแก้ไขปัญหาเรื่องมาตรฐานการขนส่งวัตถุอันตรายจะได้รับการพิจารณา ส่วนการแก้ไขปรับปรุงมาตรฐานการตรวจสอบใบอนุญาตการเดินอากาศ (AOC) นั้น อยู่ในขั้นตอนการจัดทำเอกสาร ซึ่งประมาณปลายเดือน พ.ค.จะมีคู่มือและเจ้าหน้าที่พร้อม และในช่วงต้นเดือน มิ.ย. จะเริ่มเข้าไปตรวจสอบการออกใบอนุญาตได้ โดยจะเริ่มตรวจสอบ 4 สายการบิน คือ การบินไทย บางกอกแอร์เวย์ส ไทยแอร์เอเชีย และนกสกู๊ต ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20 มิ.ย. จากนั้นจะทยอยตรวจสอบสายการบินที่บินระหว่างประเทศและภายในประเทศเป็นลำดับถัดไป และมั่นว่าการเดินทางไปชี้แจงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากับ ICAO ที่แคนาดาในวันที่ 15 มิ.ย. โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เป็นหัวหน้าคณะฝ่ายไทยนั้น จะปลดล็อกปัญหาได้

นายนิตินัย ศิริมรรถการ กรรการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวถึง กรณีที่จะมีหน่วยงานกำกับมาตรฐานทางการบิน จะเข้ามาตรวจสอบท่าอากาศยานภายใต้การกำกับดูแล ของ ทอท.ว่า พร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบตลอดเวลา เนื่องจากเชื่อว่ามาตรฐานของ ทอท. ได้มาตรฐานด้านความปลอดภัย, ด้านการบริการ จึงไม่กังวลในเรื่องนี้ แต่ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมในการตรวจสอบความบกพร่องของแต่ละสนามบินไว้อยู่แล้ว ซึ่งเรื่องที่ต้องปรับปรุงคือ ปัญหารถแท็กซี่ เรื่องห้องน้ำที่ต้องทำให้สะอาด.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. กระทรวงคมนาคมได้รายงานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหากรณีที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)... 29 เม.ย. 2558 00:28 29 เม.ย. 2558 00:30 ไทยรัฐ