วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/04/58

โหมโรงเลือกตั้งผู้ดี

• ลอนดอน-เมื่อ 28 เม.ย. หรือ 10 วันก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ ของสหราชอาณาจักรอังกฤษใน 7 พ.ค.นี้ นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน พยายามดึงคะแนนเสียง โดยกล่าวว่าพรรคอนุรักษนิยมของตนเท่านั้นที่จะปกปักรักษาสหราชอาณาจักร จากพวกชาตินิยมชาวสกอตได้ ส่วนโพลล่าสุดระบุว่า พรรคอนุรักษนิยมของคาเมรอนและพรรคแรงงานฝ่ายค้าน มีคะแนนนิยมสูสีชนิดลมหายใจรดต้นคอ โดยคาดว่าจะไม่มีพรรคใดชนะขาดลอยได้ครองเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภา.

เพิ่มโทษกัปตันเรือมรณะ

•โซล-เมื่อ 28 เม.ย. ศาลอุทธรณ์เมืองกวางจูของเกาหลีใต้ ตัดสินยืนคำพิพากษาของศาลชั้นต้นซึ่งระบุว่านายลี จุน ซ็อก อดีตกัปตันเรือเฟอร์รี “เซวอล” ซึ่งอับปางลงในทะเลใกล้เกาะเชจูของเกาหลีใต้เมื่อเดือน เม.ย.2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 304 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน มีความผิดในข้อหาฆาตกรรม แต่ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ได้สั่งเพิ่มบทลงโทษนายลีจากเดิมที่ศาลชั้นต้นตัดสินลงโทษจำคุก 36 ปี เป็นบทลงโทษจำคุก ตลอดชีวิต.

นิวยอร์กปิดไฟช่วยนก

• นิวยอร์ก-เว็บไซต์ข่าวบีบีซีรายงานเมื่อ 28 เม.ย.ว่า ทางการรัฐนิวยอร์กในสหรัฐฯ จะปิดไฟที่ไม่จำเป็นตามอาคารของรัฐ เพื่อช่วยให้นกสามารถหาเส้นทางอพยพในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงได้ โดยเชื่อว่านกอพยพใช้ดวงดาวในการหาเส้นทาง แต่แสงไฟฟ้าอาจทำให้พวกมันสับสน ทำให้พุ่งชนอาคารบาดเจ็บล้มตาย ซึ่งเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “แสงไฟดึงดูดมรณะ” (fatal light attraction) ซึ่งประเมินว่าแต่ละปีทำให้นกเสียชีวิตถึง 1,000 ล้านตัวในสหรัฐฯ.

พิษภูเขาไฟระเบิด

• เปอร์โต วารัส - นายอีเมอร์ จาดิว ประธานสภาหอการค้าเมืองเปอร์โต วารัส เผยเมื่อ 28 เม.ย.ว่า เหตุภูเขาไฟ “คัลบูโค” ระเบิด 2 ครั้งซ้อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สร้างความ สูญเสียให้ภูมิภาคลอส ลากอส ทางภาคใต้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและเกษตรกรรม คิดเป็นมูลค่าถึง 600 ล้านดอลลาร์ (ราว 19,200 ล้านบาท) วันเดียวกัน เกิดอุบัติเหตุรถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนกันทางใต้ของนครโยฮันเนสเบิร์กในแอฟริกาใต้ ทำให้คนขับรถไฟขบวนหนึ่งเสียชีวิตคาที่ และมีผู้บาดเจ็บกว่า 80 คน.

28 เม.ย. 2558 23:45 28 เม.ย. 2558 23:45 ไทยรัฐ