วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีเรื่อยๆ

มีเรื่อยๆ

โดย เบี้ยหงาย
29 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เรื่องของกีฬา “มวยไทย” กับความคาดหวัง หรือความฝัน ที่อยากจะบรรจุเข้าแข่งขันใน กีฬาโอลิมปิก เป็นสิ่งที่อยู่ในใจเสมอมา และเวียนไปวนมาเป็นระยะๆ โดยเฉพาะเมื่อมีสัญญาณที่ส่งออกมาว่า “เข้าใกล้” ความรู้สึกยิ่งโป่งพอง เนื้อเต้นอยากให้เกิดเป็นจริงกันทั้งนั้น

จึงไม่แปลกใจที่ไม่ว่ายุคสมัยไหน ใครเป็นรัฐบาล รวมถึงรัฐบาลแบบไหนก็ตาม ในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเอง เมื่อได้รับข้อมูลในลักษณะนี้ ต่างก็อยากจะสนับสนุน อยากจะมีส่วนร่วมในการผลักดันให้ฝันนั้นเป็นจริง

ด้วยมวยไทยเป็นทั้งกีฬาในสายเลือด มีทั้งมิติของวัฒนธรรม ลงลึกและเข้าถึง ต้องอนุรักษ์และส่งเสริมเป็นเรื่องดีงาม และเมื่อจะมาบวก ควบรวมกับกีฬาโอลิมปิก กีฬาแห่งชาวโลก มันจึงเป็นเรื่องใหญ่โตมโหฬารในความรู้สึกและข้อเท็จจริง

ใครที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ย่อมเป็นเรื่องดี ควรค่าแก่การสนับสนุน เพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมาย และเป็นเครดิต เป็นผลงานของทุกผู้คนที่มีส่วนแม้เพียง “ผลักดัน” และ “เข้าใกล้”

ขณะที่ “มวยไทย” เองในบ้านเรา ผ่านการต่อสู้รบรา แย่งชิง ทั้งบุคคล และการเป็นองค์กรนำ พยายามผลักดันเข้าแข่งในซีเกมส์ แค่เพียงชื่อ

เรียกว่า “มวย” อย่างเดียว กับต้องใช้ “มวยไทย” เพื่อประกาศเป็นกีฬาของเรา แต่อยากให้ชาติอื่นมาแข่งขัน ก็เถียงกันไม่รู้จบ แต่ก็มีแข่งมาหลายครั้งแล้ว

ส่วนเอเชียนเกมส์นั้นก็ยังไม่มีมวยไทยแข่งขัน ซึ่งก็มีการผลักดันบ้างตามโอกาสแต่ไม่เป็นผล

เอาเป็นว่าตอนนี้หวังข้ามไปโอลิมปิกเกมส์ และระบุว่าใกล้ไปทุกที มวยไทยจะมีแข่งในกีฬามหาวิทยาลัยโลก เป็น 1 ใน 24 กีฬาของสหพันธ์กีฬาที่ไม่อยู่ในโอลิมปิก ซึ่งมีโอกาสจะเข้าไป

ไม่มีใครเถียงว่ามวยไทยเรากว้างไกลไปทั่วโลก มีการแข่งขัน มีค่ายมวย มีการบรรจุมวยไทยในหลักสูตรในประเทศต่างๆ มีการใช้มวยไทยฝึกในหลักสูตรของทหาร ตำรวจ ในบางประเทศ ซึ่งถ้ามีการจัดระบบวางมาตรฐานในส่วนนี้ก็จะเป็นประ-โยชน์มหาศาลแล้ว แต่อาจจะไม่หวือหวา และเย้ายวนเท่า “โอลิมปิก”

ในขณะที่การสื่อสารถึง “โอกาส” ต่างๆนานา ที่มวยไทยเข้าใกล้โอลิมปิกนั้น ออกมาแต่ทางฝั่งผลักดัน ส่วนฝั่งของปลายทางคือ “โอลิมปิก” ซึ่งเรามีผู้แทนของ “ไอโอซี” หรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ประจำประเทศไทยอยู่คือ ดร.ณัฐ อินทรปาน ที่น่าจะเป็น “ผู้รู้” ถึงหลักเกณฑ์ ขั้นตอน เงื่อนไข และ “โอกาส” ที่แท้จริง

กลับนิ่งสงบ ไม่มีข้อมูลที่สนับสนุน หรือ “แตกต่าง” ออกมาแต่อย่างไร!

มวยไทยกับโอลิมปิกคงจะออกมาเป็นระยะๆ มีให้หวังกันไปเรื่อยๆ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้