วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คู่แข่ง “บังยี”

โดย บี บางปะกง

พฤหัสบดีที่ 30 เม.ย.นี้ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งทวีปเอเชีย “เอเอฟซี” จะทำการประชุม ใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 26 (26th AFC Ordinary Congress 2015) ที่กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน

โดยวาระสำคัญ อยู่ที่การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ “ฟีฟ่า” ในสัดส่วนของทวีปเอเชีย

ซึ่งแน่นอน ไฮไลต์ก็จะอยู่ที่การเลือกตั้ง ฟีฟ่าเมมเบอร์ หรือ FIFA EXCO โควตาเอเอฟซี ที่มีผู้ลงชิงชัยถึง 7 คน แต่จะมีผู้สมหวังเพียง 3 คน

และหนึ่งในนั้นก็มี “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกลูกหนังไทยของเรา ลงป้องกันเก้าอี้ฟีฟ่าของตัวเอง ที่ดำรงตำแหน่งมายาวนานถึง 17 ปีเต็มด้วย

ว่ากันว่าศึกนี้ใหญ่หลวงนัก สำหรับประมุขลูกหนังไทย เพราะคู่แข่งทั้ง 6 รายที่ลงประกวด ล้วนแล้วแต่ไม่ธรรมดา ซึ่งผมจะนำมาไล่เรียงให้ดูทีละคน ดังนี้

เริ่มจาก เจ้าชาย อับดุลเลาะห์ อัล ฮัจ อิบนี โซลตาน ฮัจ อาฮะหมัด ซาห์ หรือที่รู้จักในนาม “สุลต่าน อาห์หมัด ซาห์” มกุฎราชกุมารแห่งรัฐปะหัง ประธานสหพันธ์ลูกหนังอาเซียน “เอเอฟเอฟ” คนปัจจุบัน ที่กุมเสียง 12 ชาติอาเซียนตัวจริง เสียงจริง

คู่แข่งจากโซนเอเชียตะวันออก มี 2 คน คือ ชุง มง กยู นายกสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ และนักธุรกิจใหญ่ ประธานฮุนได ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก และประธานสโมสรปูซาน ไอปาร์ค ยอดทีมในศึกเคลีกแดนโสมอีกคน เป็นอดีตนักเตะทีมชาติญี่ปุ่น วัย 57 ปี โคโสะ ทาชิมะ ที่นั่งเก้าอี้รองนายกสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และเป็นกรรมการบริหารเอเอฟซีอยู่ด้วย

ส่วนผู้สมัครจากโซนอาหรับ หรือเอเชียตะวันตก มีทั้งหมด 3 คน และแต่ละคนล้วนน่าจับตา ไม่ว่าจะเป็น ซาอุด อัล โมฮันนาดี อุปนายกสมาคมฟุตบอลกาตาร์ ที่จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2022

ตามด้วย ไซอิด คาลิค ฮาเหม็ด ฮามุด อัล บูไซดี กรรมการบริหารเอเอฟซี ชาวโอมาน ซึ่งนอกจากจะเป็นนายกสมาคมฟุตบอลโอมานแล้ว ยังมีตำแหน่งทางการเมืองเป็นถึงเลขาธิการกระทรวงการต่างประเทศ และประธาน SABCO กรุ๊ป กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ประกอบธุรกิจครบวงจร ทั้งอสังหาริมทรัพย์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม การสื่อสาร และพลังงานของประเทศ

และสุดท้าย ประธาน “โอซีเอ” สภา โอลิมปิกแห่งเอเชีย ชีค อาห์หมัด ฟาฮัด อัล อาห์หมัด อัล ซาบาห์ ผู้โด่งดัง ซึ่งตัดสินใจลงสมัครชิงเก้าอี้ฟีฟ่าในครั้งนี้ เพราะมีหลายโปรเจกต์ที่ประธาน เอเอฟซี ชีค ซัลมาน บิน อิบราฮิม อัล คาลิฟา ต้องการจะทำร่วมกับโอซีเอ ในอนาคตอันใกล้

เป็นไงครับดูจากชื่อ-ชั้น และดีกรีของแต่ละพระหน่อที่ลงชิงชัยแล้ว ต้องบอกว่า “บังยี” ของเราเหนื่อยแน่นอนกับการรักษาเข็มขัด “ฟีฟ่าเมมเบอร์” ในขวบสมัยนี้!!!

บี บางปะกง

28 เม.ย. 2558 23:41 28 เม.ย. 2558 23:41 ไทยรัฐ