วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซาอุฯสกัดแผนโจมตีสถานทูตมะกัน จับสมาชิกไอซิส 93 คน

ซาอุฯสกัดแผนโจมตีสถานทูตมะกัน จับสมาชิกไอซิส 93 คน

  • Share:

พลโทมาซูร์ อัล-ตูร์กี โฆษกกระทรวงมหาดไทยแถลงเรื่องการจับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโจมตีเมื่อเดือนมี.ค. (ภาพ: AP Photo)

ซาอุดีอาระเบีย จับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่ม รัฐอิสลาม จำนวน 93 คน โดยในจำนวนนี้ 2 คนเป็นผู้วางแผนโจมตีสถานทูตสหรัฐฯในกรุงริยาด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 28 เม.ย. กระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ของประเทศจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) จำนวน 93 คน รวมทั้ง 2 คนซึ่งวางแผนใช้ระเบิดรถยนต์โจมตีพลีชีพที่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงริยาด เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

ตามแถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยซาอุฯ ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมเป็นชาวซาอุฯ 77 คน โดยชาวซาอุฯอย่างน้อย 61 คน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มที่คอยรับสมัครสมาชิกใหม่ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์, จัดหาทุน และสร้างค่ายฝึกฝนบนแผ่นดินซาอุฯให้แก่กลุ่มไอซิส

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยซาอุฯ แถลงว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยรายที่ 2 ในเหตุโจมตีเมื่อเดือนมี.ค.และ เม.ย. ซึ่งทำให้มีตำรวจเสียชีวิต 2 นาย โดยทั้ง 2 เหตุการณ์ถือเป็นการโจมตีฝีมือกลุ่มไอซิสครั้งแรกในซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้ เมื่อปีก่อน กลุ่มไอซิสออกมาเรียกร้องให้สาวกในซาอุดีอาระเบีย ก่อเหตุโจมตีโดยมุ่งเป้าหมายไปที่ เจ้าหน้าที่ของซาอุฯ, ชาวต่างชาติ และชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ซึ่งเป็นประชากรส่วนน้อยในซาอุฯ ดีกว่าเดินทางไปยังซีเรียหรืออิรักเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้