วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.พาณิชย์จับตาราคาชุด นร. หวั่นผู้ค้าฉวยโอกาสช่วงเปิดเทอม

ก.พาณิชย์จับตาราคาชุด นร. หวั่นผู้ค้าฉวยโอกาสช่วงเปิดเทอม

  • Share:

"พาณิชย์" ขึ้นบัญชีชุดนักเรียนสินค้าอ่อนไหว หวังจับตาราคาทุกวัน ป้องกันผู้ค้าฉวยโอกาสช่วงเปิดเทอม ด้าน "ฉัตรชัย" คิกออฟงานเทใจ คืนสุข ต้อนรับเปิดเทอม 29 เม.ย.นี้ ลดราคาสินค้าช่วยผู้ปกครอง ส่วน "ธนวรรธน์" คาดปีนี้เงินสะพัด 5 หมื่นล้านบาท...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กรมการค้าภายในได้จัดอันดับรายการสินค้าติดตามดูแล 205 รายการประจำเดือนเม.ย.58 โดยได้เพิ่มเครื่องแบบนักเรียนเข้าไปไว้ในบัญชีสินค้าที่มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ หรือ Sensitive List (SL)โดยให้ติดตามราคาและภาวะราคาเป็นประจำทุกวัน เพราะใกล้การเปิดภาคเรียนใหม่ปีการศึกษา 58 และอาจมีผู้จำหน่ายฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา จนทำให้ผู้ปกครองเดือดร้อน 

ทั้งนี้ จากการเพิ่มเครื่องแบบนักเรียนเป็นสินค้าอ่อนไหวพิเศษ ทำให้ล่าสุดมีสินค้าที่อยู่ในบัญชีนี้รวม 21 รายการ เพิ่มขึ้นจากเดือนมี.ค.58 ที่มี 20 รายการ โดยสินค้ารายการอื่นๆ ได้แก่ ข้าวสารบรรจุถุง น้ำมันพืช ไข่ไก่ ไก่สด สุกรชำแหละ อาหารปรุงสำเร็จ นมผง นมสด นมเปรี้ยว น้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล ก๊าซเอ็นจีวี และแอลพีวี รถยนต์ ปุ๋ยเคมี ยาป้องกันหรือกำจัดศัตรูพืช อาหารสัตว์ แชมพู และผงซักฟอก

นางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า วันที่ 29 เม.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ จะเป็นประธานเปิดงาน "เทใจ..คืนสุข..ต้อนรับเปิดเทอม" โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับผู้ผลิต ห้างสรรพสินค้า ร้านจำหน่ายปลีก นำเครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการครองชีพ มาลดราคาจำหน่ายสูงสุด 70% เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครอง ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.-10 พ.ค.58 นอกจากนี้กระทรวงฯยังได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตและผู้จำหน่ายชุดนักเรียนตรึงราคาขายไปก่อน ซึ่งจะทำให้ราคาในปีนี้ไม่แตกต่างจากปีที่แล้ว

ส่วนนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ในปี 58 คาดจะมีเงินสะพัดจากการใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท แม้เศรษฐกิจยังชะลอตัว แต่ผู้ปกครองจำเป็นต้องหาเงินเพื่อใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียน ค่าชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน โดยเงินที่นำมาใช้จ่ายมาจากเงินรายได้ การนำทรัพย์สินไปจำนำ การยืมญาติพี่น้อง และการกู้เงินทั้งในและนอกระบบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้