วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 นักศึกษาเนปาล ซึ้งน้ำใจไทย ระดมช่วยบ้านเกิด

2 นศ.ชาวเนปาล ที่ศึกษาอยู่ ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่ เผยเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่บ้านเกิดหลังติดต่อไปยังครอบครัว รู้สึกซึ้งในน้ำใจ และขอบคุณรัฐบาลไทย คนไทยที่เร่งช่วยเหลือบ้านเกิด นอกจากนี้ มหา'ลัยและนักศึกษาช่วยจัดกิจกรรมเพื่อระดมทุน

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 28 เม.ย.58 ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ นักศึกษาชาวเนปาลที่เดินทางมาศึกษาระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศเนปาล เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา และได้สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินให้กับชาวเนปาลอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

โดยนายคารุน ชัคยา อายุ 29 ปี นักศึกษาปริญญาโทชาวเนปาล คณะเภสัชศาสตร์ ม.อ. วิทยาเขตหาดใหญ่ เผยว่า ได้ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากทางเฟซบุ๊กหลังเกิดเหตุไม่นาน จึงพยายามติดต่อกลับไปที่บ้านเกิดในกรุงกาฐมาณฑุทันทีด้วยความเป็นห่วงญาติพี่น้อง แต่ไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากระบบสื่อสารในพื้นที่ขณะนั้นได้รับความเสียหาย ตนจึงส่งข้อความเข้ามือถือของน้องชาย ต่อมาวันรุ่งขึ้นก็ได้รับข้อความตอบกลับจากน้องชายว่าทั้ง พ่อ แม่ และน้องชาย ทุกคนปลอดภัย และแม่ของตนได้โทรกลับมาหา และเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยทราบว่าตัวบ้านได้รับความเสียหายเล็กน้อย ส่วนคนในละแวกใกล้เคียงส่วนใหญ่ปลอดภัย เนื่องจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวอยู่ห่างออกไปกว่า 70 กิโลเมตร

นายคารุน เผยอีกว่า ส่วนพื้นที่เมืองหลวงนอกจากบ้านเรือนจะได้รับความเสียหายแล้ว ยังมีผู้คนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างคือโบราณสถานที่เป็นมรดกโลกหลายแห่งได้รับความเสียหายด้วย ซึ่งนอกจากจะเป็นการยากในการบูรณะฟื้นฟูแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของเนปาล เนื่องจากรายได้หลักของประเทศ และชาวเนปาลมาจากการเปิดให้ชมแหล่งมรดกโลกดังกล่าว

ขณะที่นายเพริท อุปะดายา อารีอา นักศึกษาปริญญาโทชาวเนปาล สาขาชีวเวชศาสตร์ คณะแพทย์ ม.อ. กล่าวว่า หลังทราบข่าวรู้สึกเป็นห่วงทุกคนในครอบครัวในกรุงกาฐมาณฑุ ซึ่งมีทั้งแม่ พี่สาว และน้องสาว ภายหลังสามารถติดต่อกับทางบ้านได้ทราบว่าทุกคนปลอดภัยก็รู้สึกโล่งใจ ขณะนี้ผู้คนส่วนใหญ่ยังคงหวาดกลัวอาฟเตอร์ช็อก และยังไม่กล้ากลับเข้าไปในบ้าน เนื่องจากกลัวสภาพบ้านเรือนอาจพังถล่มลงมาอีก และยังต้องการความช่วยเหลือสิ่งจำเป็นพื้นฐาน ทั้งน้ำ อาหาร และยารักษาโรค

ทั้งนี้ นายคารุน ได้เป็นตัวแทนนักศึกษาชาวเนปาล ที่ศึกษาอยู่ในประเทศไทย กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย คนไทย และทางมหาวิทยาลัย ที่มีน้ำใจเร่งให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ แก่ผู้ประสบภัยชาวเนปาล แม้เพียงจำนวนเล็กน้อย แต่ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับพวกเขาเหล่านั้น

ด้าน รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดี ม.อ. เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเนปาล โดยเปิดรับบริจาคเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เลขที่ 565-471-106-1 ชื่อบัญชี "สงขลานครินทร์เพื่อผู้ประสบภัย" จนถึงวันที่ 31 พ.ค.นี้ ขณะที่งานกิจกรรมนักศึกษาและหน่วยส่งเสริมงานอาสาสมัคร ม.อ. กำหนดจัดกิจกรรม "สงขลานครินทร์เพื่อผู้ประสบภัยเนปาล" ในวันที่ 30 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 17.00-19.00 น. โดยจะมีการแสดงดนตรีจากนักศึกษา เพื่อช่วยระดมทุน ส่วนที่คณะต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยก็มีการจัดกิจกรรม และเปิดจุดรับบริจาคเช่นเดียวกัน.

2 นศ.ชาวเนปาล ที่ศึกษาอยู่ ม.อ.วิทยาเขตหาดใหญ่ เผยเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่บ้านเกิดหลังติดต่อไปยังครอบครัว รู้สึกซึ้งในน้ำใจ และขอบคุณรัฐบาลไทย คนไทยที่เร่งช่วยเหลือบ้านเกิด นอกจากนี้มหา'ลัยและนักศึกษาช่วยจัดกิจกรรมเพื่อระดมทุน 28 เม.ย. 2558 22:14 29 เม.ย. 2558 00:38 ไทยรัฐ