วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! จับอึ่งอ่างที่โคราช สร้างรายได้วันละหมื่น

ช่วงนี้ฝนตกที่โคราช สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน วันละ 1-3 หมื่นบาท ออกส่องไฟจับอึ่งอ่างขาย ขณะมีพ่อค้าหัวใส เดินสายรับซื้อมาขายต่อ ย่างขายกันริมถนนทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในช่วงที่ผ่านมา เกิดฝนฟ้าคะนอง ตกหนักในหลายพื้นที่ ใน จ.นครราชสีมา หลายอำเภอเกิดฝนตกหนักมีน้ำขัง ทำให้อึ่งอ่างออกมาเล่นน้ำฝน ร้องหาคู่เพื่อผสมพันธุ์ ขณะเดียวกัน ส่งผลดีถึงชาวไร่ชาวนา ในพื้นที่มีอาชีพเสริมโดยการออกจับอึ่งอ่างมาขายสร้างรายได้เพิ่ม นอกจากนี้ ยังทำให้มีพ่อค้าหัวใสตระเวนรับซื้ออึ่งอ่างจากชาวบ้าน มาย่างขายริมทางสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำวันละหลายพันบาท โดยเฉพาะช่วงถนนสาย 304 นครราชสีมา–กบินทร์บุรี ระหว่าง อ.ปักธงชัย ไปจนถึง อ.วังน้ำเขียว มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ออกมาย่างอึ่งอ่างขายสร้างรายได้เป็นอย่างดี

จากการสอบถาม นายบุญถม คงเจริญถิ่น อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 94 หมู่ 9 ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ชาวบ้านรายหนึ่งที่ย่างอึ่งอ่างขาย เล่าว่า แม่ค้าขายอึ่งอ่างย่างส่วนใหญ่ จะตระเวนรับซื้ออึ่งอ่างจากชาวบ้านที่ออกหาจับในเวลากลางคืน เพื่อมาย่างขาย และนำมาขายตัวเป็นๆ โดยรับซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 150 ถึง 200 บาท ขายต่อในราคา 250 ถึง 300 บาท ถ้าเป็นอึ่งอ่างรวม จะขายในราคา 250 บาท ถ้าเป็นอึ่งไข่ จะขายในราคา 300 บาท นอกจากนี้ ยังย่างขายด้วย โดยจะขายไม้ละ 50 บาท มีอึ่งประมาณ 4-5 ตัว แต่ถ้าเป็นอึ่งไข่จะมีราคาดีถึงไม้ละ 100 บาท จึงถือว่าในการประกอบอาชีพย่างอึ่งขายในช่วงนี้ มีรายได้ดีพอสมควร ในแต่ละวัน หากตระเวนซื้ออึ่งจากชาวบ้านได้มากก็จะทำให้มีรายได้มากตามไปด้วย ในแต่ละวันอาจจะขายได้วันละ 40-50 กิโลกรัม บางวันขายได้เป็น 100 กิโลกรัม มียอดขายได้วันละ 1-3 หมื่นบาท ซึ่งหากขายหมดในแต่ละวัน ก็จะทำให้ได้กำไรหลายพันบาท แต่อาชีพนี้ก็มีข้อจำกัด คือ จะทำได้ไม่นาน เนื่องจากเมื่อหมดฤดูกาลไป ก็ไม่มีอึ่งอ่างมาให้ย่างขายแล้ว จึงทำให้ประกอบอาชีพนี้ได้เพียงช่วงนี้เท่านั้น

ด้าน ด.ญ.โสภี คงเจริญถิ่น อายุ 11 ปี ซึ่งเป็นลูกสาว นายบุญถม บอกว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงปิดเรียน จึงออกมาช่วยพ่อขายอึ่งย่าง เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว โดยในแต่ละวันจะออกมาช่วยพ่อขายอึ่งตั้งแต่เช้าจนค่ำ มียายและญาติ ช่วยกัน กระจ่ายขายตามจุดต่าง ๆ ตนรู้สึกดีใจที่ได้ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ในช่วงปิดภาคเรียนนี้ อยากให้เด็กนักเรียนที่ไม่ได้ไปเรียนพิเศษ ออกมาช่วยพ่อแม่ทำงาน หรือช่วยงานบ้าน ดีกว่าเอาเวลาไปเล่นเกม หรือไปเล่นอย่างอื่นที่ไม่มีประโยชน์ ตนอยากให้มีอึ่งอ่าง ออกมาย่างขายตลอดทั้งปี ซึ่งน่าจะช่วยให้ครอบครัวมีรายได้ตลอดไป ไม่ใช่มีเฉพาะช่วงย่างเข้าหน้าฝนอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ช่วงนี้ฝนตกที่โคราช สร้างรายได้ให้ชาวบ้าน วันละ1-3 หมื่นบาท ออกส่องไฟจับอึ่งอ่างขาย ขณะมีพ่อค้าหัวใส เดินสายรับซื้อมาขายต่อ ย่างขายกันริมถนนทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ 28 เม.ย. 2558 19:30 28 เม.ย. 2558 23:16 ไทยรัฐ