วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมนักธรณีฝรั่งเศสเศร้า!! เตือนไม่ถึง 2 สัปดาห์ ระวังแผ่นดินไหวใหญ่ที่เนปาล

‘บัดนี้ ประวัติศาสตร์ได้เกิดซ้ำรอยด้วยตัวของมันเอง พลังงานจากแนวรอยเลื่อนของการเกิดแผ่นดินไหวเมื่อปี 2477ซี่งส่งมาทางทิศตะวันตก ได้ปลดปล่อยออกมาแล้วในวันนี้ หลังจาก 81 ปีผ่านไป’

โลรองต์ โบลลีงเกอร์ นักธรณีวิทยา จากสำนักงานวิจัยทางภูมิศาสตร์ CEA ในฝรั่งเศส กล่าวถึงการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ระดับ 7.8 แมกนิจูด เขย่าภาคกลาง ประเทศเนปาล เมื่อเวลา 13.11 น. ของวันที่ 25 เมษายน ตามเวลาในประเทศไทย

ความรุนแรงของแผ่นดินไหว ซึ่งมีศูนย์กลางห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันตกเฉียงเหนืองประมาณ 77 กม. และอยู่ระหว่างกรุงกาฐมาณฑุ กับเมืองโภคารา ส่งผลให้อาคารบ้านเรือน และโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก (UNESCO)ในเนปาลพังพินาศเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ กรุงกาฐมาณฑุ เป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายหนักสุด ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากธรณีพิโรธครั้งนี้ มีความเป็นไปได้ที่อาจสูงถึงหมื่นคน

ภัยแผ่นดินไหว ถือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ยังไม่อาจรู้ล่วงหน้าแน่ชัดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด เพียงแต่นักธรณีวิทยาพอจะประเมินหรือคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่ามันมีโอกาสจะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาประมาณนี้เท่านั้น

เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับชาวเนปาล เพราะก่อนจะเกิดแผ่นดินใหญ่สุดวิปโยคที่ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปี ทีมนักธรณีวิทยา ภายใต้การนำของ โบลีงเกอร์ เพิ่งส่งรายงานเตือนไปยังสมาคมภูมิศาสตร์ของเนปาล ไม่ถึง 2 สัปดาห์ด้วยความกังวลใจ ให้ระวังจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบริเวณภาคกลางของเนปาล!!


สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจแนวรอยเลื่อนแผ่นดินไหว ของทีมนักธรณีวิทยาคณะนี้ ที่กลางป่า บริเวณภาคกลางของเนปาล เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมานั้น พวกเขาได้พบแนวรอยเลื่อนใหญ่ในประเทศเนปาล (รอยเลื่อนนี้ พาดเป็นทางยาวจากทิศตะวันตกไปยังตะวันออกระยะทางกว่า 1,000 กม.) จึงได้นำเถ้าถ่านที่แตกหักที่ฝังอยู่ในบริเวณรอยเลื่อน ไปตรวจวิเคราะห์หาอายุของธาตุคาร์บอน เพื่อต้องการทราบว่า รอยเลื่อนนี้มีการขยับตัวครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ผลจากการตรวจวิเคราะห์ธาตุคาร์บอน แสดงให้เห็นว่า รอยเลื่อนใหญ่นี้ไม่ได้มีการขยับตัวมานานมากแล้ว และดูเหมือนมีความเป็นไปได้มากที่สุดว่า มีการเคลื่อนตัวครั้งสุดท้ายตั้งแต่ปี พ.ศ.1887 หรือเมื่อ 700 ปีก่อน

ที่สำคัญ แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทางภาคกลางของเนปาล เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา เป็นรูปแบบเดียวกับแผ่นดินไหวที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของเนปาลมาแล้ว 2 ครั้ง คือ เมื่อเกิดแผ่นดินไหวตามแนวรอยเลื่อนครั้งใหญ่ ก็ย่อมจะส่งพลังงานไปยังแนวรอยเลื่อนใกล้ๆ เหมือนกับ ‘ทฤษฎีโดมิโน’ โดยแผ่นดินไหวล่าสุดนี้เป็นผลจากการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ทางตะวันออกของกรุงกาฐมาณฑุ เมื่อปีพ.ศ. 1798

เพราะก่อนหน้านี้ ทีมของโบลีงเกอร์ได้ไปสำรวจแนวรอยเลื่อนใกล้เคียง ทางภาคตะวันออกของกรุงกาฐมาณฑุมาแล้ว และพบว่า รอยแตกของหินเป็นผลจากการเกิดแผ่นดินใหญ่เมื่อปีพ.ศ. 1798 และในปี พ.ศ.2477 จากนั้นได้ส่งพลังงานมาทางทิศตะวันตก มาชนแนวรอยเลื่อนใหญ่ที่ไม่ขยับมานานกว่า 700 ปี !

ความร้อนใจของทีมนักธรณีคณะนี้ ทำให้พวกเขาได้ส่งรายงานเตือนไปยังสมาคมภูมิศาสตร์ของเนปาล ทันที โดยนายพอล แทปพอนเนียร์ จากสำนักงานสำรวจภูมิศาสตร์ของสิงคโปร์ ซึ่งเคยทำงานร่วมกับทีมโบลิงเกอร์มาก่อน ยังอธิบายให้นักข่าวบีบีซีฟังว่า การค้นพบครั้งนี้ ทำให้พวกตนทราบว่า ทั้งกรุงกาฐมาณฑุ และเมืองโภคารา จะประสบภัยแผ่นดินไหวรุนแรงเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อ 700 ปีก่อน หรือปีพ.ศ. 1887

ขณะที่ นายโบลีงเกอร์กล่าวด้วยความเสียใจ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ระหว่างกรุงกาฐมาณฑุ และโภคารา ว่า ประวัติศาสตร์ได้ซ้ำรอยด้วยตัวของมันเอง เพียงแต่พวกเขายังมีความกังวลต่อไปว่า อาจเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงหนักกว่านี้ภายในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า!

เพราะจากการคำนวณการเกิดแผ่นดินไหวเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. พบว่า ความรุนแรงของแผ่นดินไหวขนาด 7.8 อาจยังไม่มากเพียงพอสำหรับการปลดปล่อยพลังงานออกมาสู่ผิวดินทั้งหมด ดังน้ัน จึงจะยิ่งมีการสะสมพลังงานมากขึ้น และพวกเขาคาดว่า บางทีจะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ที่รุนแรงกว่าในบริเวณทางทิศตะวันตกและใต้ของแผ่นดินไหวครั้งนี้ที่เนปาล ในอีกไม่กี่สิบปีที่จะมาถึง

เรียกว่า เป็นคำเตือนของทีมนักธรณีวิทยาจากฝรั่งเศส ที่ฟังแล้วคงยิ่งสร้างความวิตกกังวลไม่น้อย ในขณะที่ทีมกู้ภัยกำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอาคารบ้านเรือน และชาวเนปาลกว่า 1.4 ล้านคนกำลังเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส ไม่มีน้ำและอาหารกิน อันเนื่องมาก จากแผ่นดินไหวสุดวิปโยคที่เพิ่งเกิดขึ้น...

‘บัดนี้ ประวัติศาสตร์ได้เกิดซ้ำรอยด้วยตัวของมันเอง พลังงานจากแนวรอยเลื่อนของการเกิดแผ่นดินไหวเมื่อปี 2477ซี่งส่งมาทางทิศตะวันตก ได้ปลดปล่อยออกมาแล้วในวันนี้ หลังจาก 81 ปีผ่านไป’ 28 เม.ย. 2558 19:17 29 เม.ย. 2558 09:40 ไทยรัฐ