วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถวิล ให้ถ้อยคำ ป.ป.ช. คดีชุมนุมปี 53 ยัน ไม่ลุอำนาจ เสียชีวิต 88 คน

ถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เข้าให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช. คดีสลายชุมนุม ปี 53 ยัน เจ้าหน้าที่ไม่ลุแก่อำนาจ แต่ป้องกันตัวเอง พร้อมชี้แจง ตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มีจริง 88 คน

วันที่ 28 เม.ย. 58 นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ในคดีสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น ยื่นเป็นพยาน ในฐานะเลขาธิการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. โดยใช้เวลาชี้แจงนานเกือบ 3 ชั่วโมง

โดยนายถวิล ระบุว่า ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการควบคุมสถานการณ์ในขณะนั้น โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ลุแก่อำนาจ จนเกิดความรุนแรงขึ้น เพราะสถานการณ์ความรุนแรง มีมาตั้งแต่ปี 2552 ที่กลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปในสถานที่จัดการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี และบุกเข้าสถานีไทยคม อำเภอลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้อาวุธ จนถึงวันที่ 10 เมษายน ปี 2553 ที่มีทหารและประชาชนเสียชีวิตที่สี่แยกคอกวัว จำนวนมาก ศอฉ. จึงมีความจำเป็นที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ใช้อาวุธเพื่อป้องกันตัวเอง และคุ้มครองความปลอดภัยให้ประชาชน เพราะปรากฏมีชายชุดดำใช้อาวุธและความรุนแรงปะปนร่วมกับผู้ชุมนุม

พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลในขณะนั้นและ ศอฉ.ไม่ได้สลายการชุมนุม มีเพียงการขอพื้นที่และกระชับพื้นที่เท่านั้น ซึ่งแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นผู้ประกาศยุติชุมนุมเอง หลังจากนั้น จึงเกิดเหตุจลาจลในกรุงเทพมหานคร ถึง 37 จุด และที่ศาลากลางจังหวัด อีก 4 จังหวัด ถูกเผา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบอาวุธสงคราม เช่น เครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 และระเบิดขว้างจำนวนมาก โดยไม่หนักใจในการชี้แจง เพราะพูดตามข้อเท็จจริงที่มี

นอกจากนี้ นายถวิล ยังชี้แจงถึงจำนวนผู้เสียชีวิต ตามที่กลุ่ม นปช.ระบุว่า มีจำนวน 99 คน ว่า ศอฉ.นับได้ 91 คน แต่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุชุมนุม จริงๆ จำนวน 88 คน เพราะต้องหักประชาชนเสียชีวิตที่จังหวัดขอนแก่น 2 คน เหตุบุกเข้าบ้านพักอาศัยของ นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย ทำให้เจ้าของบ้านต้องยิงเพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งถือเป็นคดีอาชญากรรมตามปกติ ส่วนอีกหนึ่งคน เสียชีวิตจากการเป็นลมระหว่างชุมนุม สำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุชุมนุม 88 คน แบ่งเป็น เจ้าหน้าที่ 11 คน // แม่ค้าที่ขายของสีลม 1 คน และกลุ่มผู้ชุมนุมเสียชีวิต ในวันที่ 10 เมษายน 2553 จำนวน 21 คน และผู้เสียชีวิตหลังจากวันที่ 10 เมษายน ถึง 19 พฤษภาคม จำนวน 50 คน

ถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เข้าให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช. คดีสลายชุมนุม ปี 53 ยัน เจ้าหน้าที่ไม่ลุแก่อำนาจ แต่ป้องกันตัวเอง พร้อมชี้แจง ตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มีจริง 88 คน 28 เม.ย. 2558 17:51 28 เม.ย. 2558 19:50 ไทยรัฐ