วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถวิล ให้ถ้อยคำ ป.ป.ช. คดีชุมนุมปี 53 ยัน ไม่ลุอำนาจ เสียชีวิต 88 คน

ถวิล ให้ถ้อยคำ ป.ป.ช. คดีชุมนุมปี 53 ยัน ไม่ลุอำนาจ เสียชีวิต 88 คน

  • Share:

ถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เข้าให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช. คดีสลายชุมนุม ปี 53 ยัน เจ้าหน้าที่ไม่ลุแก่อำนาจ แต่ป้องกันตัวเอง พร้อมชี้แจง ตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มีจริง 88 คน

วันที่ 28 เม.ย. 58 นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ในคดีสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น ยื่นเป็นพยาน ในฐานะเลขาธิการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. โดยใช้เวลาชี้แจงนานเกือบ 3 ชั่วโมง

โดยนายถวิล ระบุว่า ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการควบคุมสถานการณ์ในขณะนั้น โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ลุแก่อำนาจ จนเกิดความรุนแรงขึ้น เพราะสถานการณ์ความรุนแรง มีมาตั้งแต่ปี 2552 ที่กลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปในสถานที่จัดการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี และบุกเข้าสถานีไทยคม อำเภอลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้อาวุธ จนถึงวันที่ 10 เมษายน ปี 2553 ที่มีทหารและประชาชนเสียชีวิตที่สี่แยกคอกวัว จำนวนมาก ศอฉ. จึงมีความจำเป็นที่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ใช้อาวุธเพื่อป้องกันตัวเอง และคุ้มครองความปลอดภัยให้ประชาชน เพราะปรากฏมีชายชุดดำใช้อาวุธและความรุนแรงปะปนร่วมกับผู้ชุมนุม

นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ

พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลในขณะนั้นและ ศอฉ.ไม่ได้สลายการชุมนุม มีเพียงการขอพื้นที่และกระชับพื้นที่เท่านั้น ซึ่งแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นผู้ประกาศยุติชุมนุมเอง หลังจากนั้น จึงเกิดเหตุจลาจลในกรุงเทพมหานคร ถึง 37 จุด และที่ศาลากลางจังหวัด อีก 4 จังหวัด ถูกเผา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบอาวุธสงคราม เช่น เครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 และระเบิดขว้างจำนวนมาก โดยไม่หนักใจในการชี้แจง เพราะพูดตามข้อเท็จจริงที่มี

นอกจากนี้ นายถวิล ยังชี้แจงถึงจำนวนผู้เสียชีวิต ตามที่กลุ่ม นปช.ระบุว่า มีจำนวน 99 คน ว่า ศอฉ.นับได้ 91 คน แต่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุชุมนุม จริงๆ จำนวน 88 คน เพราะต้องหักประชาชนเสียชีวิตที่จังหวัดขอนแก่น 2 คน เหตุบุกเข้าบ้านพักอาศัยของ นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย ทำให้เจ้าของบ้านต้องยิงเพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งถือเป็นคดีอาชญากรรมตามปกติ ส่วนอีกหนึ่งคน เสียชีวิตจากการเป็นลมระหว่างชุมนุม สำหรับผู้เสียชีวิตจากเหตุชุมนุม 88 คน แบ่งเป็น เจ้าหน้าที่ 11 คน // แม่ค้าที่ขายของสีลม 1 คน และกลุ่มผู้ชุมนุมเสียชีวิต ในวันที่ 10 เมษายน 2553 จำนวน 21 คน และผู้เสียชีวิตหลังจากวันที่ 10 เมษายน ถึง 19 พฤษภาคม จำนวน 50 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้