วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

PEACE TV ยื่นหนังสือ กสทช. ขอความเป็นธรรม โดนสั่งยุติออกอากาศ

กลุ่มผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์ PEACE TV เข้ายื่นหนังสือต่อ กสทช. ขอความเป็นธรรม กรณี โดนสั่งยุติออกอากาศ เหตุขัดคำสั่ง คสช. พร้อมขอทราบหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนในการทำผิดจนถึงขั้นยึดใบอนุญาต 

วันที่ 28 เม.ย. 58 นายอนันต์ศักดิ์ คำเก่า กรรมการผู้มีอำนาจ บริษัทพีชเทเลวิชั่น จำกัด พร้อมด้วยผู้ประกาศสถานี PEACE TV เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ต่อพลเอกธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เรื่องการปิดสถานีโทรทัศน์ PEACE TV ผ่านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เพื่อขอความเป็นธรรม หลังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. มีมติ ลงวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ ช่องพีชทีวี เนื่องจากการออกอากาศผิดเงื่อนไขบันทึกความเข้าใจ หรือเอ็มโอยู และขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ฉบับ 97 และ 103 โดยมีผลทันทีโดยเห็นว่า กสท.ไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอน พร้อมทวงถามว่า การออกอากาศและเนื้อหารายการที่ขัดต่อความมั่นคงของรัฐนั้น ใช้หลักเกณฑ์ใดพิจารณา 


นางสาวอรุโณทัย ศิริบุตร ผู้ประกาศข่าวพีชทีวี กล่าวว่า การปิดสถานีพีชทีวี ของ กสทช. ไม่มีการแจ้งให้ทราบว่า เข้าข่ายผิดซ้ำซากอย่างไร มีรายการใดที่ กสทช.อ้างว่า กระทบต่อความมั่นคง จึงอยากให้มีคำชี้แจงที่ชัดเจนจาก กสทช. เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพราะปัจจุบันมีอีกหลายสถานีที่กระทำคล้ายกัน แต่มีเพียงการเรียกปรับเท่านั้น พร้อมขอความเห็นใจด้านการประกอบการทางธุรกิจ เพราะการปิดสถานีทำให้ลูกค้าของพีชทีวี รวมถึงสถานีได้รับความเดือดร้อน

ด้านนายฐากร ระบุว่า ปัจจุบัน กสทช.ใช้หลักการพิจารณาสถานีที่จะเข้าข่ายโดนปิด โดยยึด MOU ที่แต่ละช่องได้ตกลงสัญญาดำเนินการภายใต้คำสั่ง คสช. ไม่เกี่ยวกับขั้นตอน หรือระเบียบ กสทช.ตามปกติ และยังมีอีกหลายสถานีโทรทัศน์รวมถึงวิทยุชุมชน ที่สุ่มเสียงว่าจะเป็นภัยต่อความมั่นคง โดยเน้นเนื้อหาที่หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดสถาบันเบื้องสูง และปลุกปั่นสร้างความแตกแยก

ส่วนกรณีพีชทีวี จะยื่นหนังสือเรียกร้องนี้ต่อคณะผู้บริหาร หรือบอร์ด กสทช.ตามขั้นตอน ให้นำเข้าหารือในที่ประชุม เพื่อพิจารณาว่า จะเรียกมาชี้แจงอีกหรือไม่  เพราะการดำเนินงานผ่านขั้นตอนในส่วนของ กสท.ที่ได้มีมติยึดใบอนุญาตถาวรไปแล้ว ทั้งนี้ ยืนยันว่า การสั่งปิดสถานีพีชทีวี ไม่มีใบสั่งจากฝ่ายการเมือง กสทช. ทำไปตามขั้นตอนที่มีคณะผู้ประเมิน คอยมอนิเตอร์ทุกช่องทุกรายการ พร้อมย้ำว่า ไม่มีการเลือกปฏิบัติ และเร็วๆ นี้เตรียมปิดสถานีอีกหลายแห่ง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นที่ใดบ้าง เพราะ กสทช.ต้องประชุมมอนิเตอร์กันอีกครั้ง

กลุ่มผู้บริหาร สถานีโทรทัศน์ PEACE TV เข้ายื่นหนังสือต่อ กสทช. ขอความเป็นธรรม กรณี โดนสั่งยุติออกอากาศ เหตุขัดคำสั่ง คสช. พร้อมขอทราบหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนในการทำผิดจนถึงขั้นยึดใบอนุญาต 28 เม.ย. 2558 17:27 28 เม.ย. 2558 19:48 ไทยรัฐ