วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เสียใจ แผ่นดินไหวเนปาล ตั้งเป้า มิ.ย.สลากฯ เหลือ 80

นายกฯ เสียใจ แผ่นดินไหวเนปาล ตั้งเป้า มิ.ย.สลากฯ เหลือ 80

  • Share:

นายกฯ แสดงความเสียใจ เหตุแผ่นดินไหวเนปาล ตั้งเป้า มิ.ย.นี้ ราคาสลากฯ เหลือ 80 บาท ไม่ตอบ ประธานบอร์ดสลากฯ คนใหม่ เป็นใคร ยัน ไม่เลือกพวกพ้อง

วันที่ 28 เม.ย. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล ว่า ในวันนี้รัฐบาลเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กองบัญชาการกองทัพไทยส่งชุดช่วยเหลือชุดแรก โดยเครื่องบิน C130 จำนวน 1 ลำ พร้อมมีกำลังพลทั้งหมด 67 คน ประกอบด้วย ชุดช่วยเหลือทางการแพทย์ ชุดทหารช่าง และอุปกรณ์ช่วยเหลือ โดยเฉพาะน้ำดื่มที่ ขณะนี้รับทราบมาว่า มีการขาดแคลนอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมอบเงินที่ได้จัดรายการบริจาค จำนวน 2 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ และส่งสารแสดงความเสียใจไปยังประเทศเนปาล ซึ่งสถานทูตก็ได้แสดงความชื่นชม มายังกระทรวงการต่างประเทศว่า การทำงานของรัฐบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบรายงานว่า มีคนไทยเพียงคนเดียวที่เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ โดยทราบว่า เป็นผู้ช่วยแพทย์หญิง ที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเนปาล ซึ่งขอแสดงความเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น

คอหวยเชียร์ หวังรัฐบาลทำสำเร็จ สลากกินแบ่งรัฐบาล ราคา 80 บาท

พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวถึง กรณีการใช้ มาตรา 44 ในการแต่งตั้งประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล คนใหม่ ว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปแล้ว และมีหลายคนที่มองไว้ โดยประเมินจากการทำงานในอดีตที่ผ่านมา คุณสมบัติก็จะต้องเป็นบุคคลที่มีความซื่อสัตย์ โปร่งใส และทำให้ประชาชนพอใจ โดยขับเคลื่อนให้สลากกินแบ่งรัฐบาล เหลือใบละ 80 บาทให้ได้ ซึ่งคนที่จะเข้ามาเป็นประธานบอร์ดกองสลากฯ จะต้องไม่เข้ามาเพื่อผลประโยชน์ และตนก็ไม่ได้แต่งตั้งขึ้นมา เพื่อที่จะเอาแต่พวกพ้องหรือผลประโยชน์ 

ส่วนที่ว่าจะใช่ พลตรีอภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ตามที่เป็นข่าว หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ให้ความชัดเจนในเรื่องนี้ แต่หากพลเรือนไม่สามารถดำเนินการได้ ก็จะต้องนำทหารเข้ามาจัดการ พร้อมระบุด้วยว่า แนวทางที่ต้องแก้ปัญหานั้น จะต้องทำให้ขายคืนสลากฯ คืนได้หากขายไม่หมด และนำโควตาสลากฯ มาจัดสรรใหม่ให้ทั่วถึง ทั้ง กทม.และต่างจังหวัด และหากพบว่า มีการนำเอาสลากโควตาของ กทม.ไปขายในต่างจังหวัด หรือนำโควตาของต่างจังหวัด มาขายใน กทม.จะต้องทำการตรวจสอบ และดำเนินการยกเลิกโควตาของผู้ที่กระทำผิด 
ซึ่งแนวทางนี้ตนได้ที่สั่งการไปนานแล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหา ดังนั้นก็จะใช้อำนาจที่มีสั่งไป เพื่อให้ดำเนินการ และตั้งใจว่า ในเดือนมิถุนายนนี้ จะพยายามทำให้สลากกินแบ่งรัฐบาล เหลือ 80 บาท ให้ได้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า เคยคิดว่า การเข้ามาทำงานจะเลือกปัญหาที่สำคัญเพียง 4-5 อย่าง แต่เมื่อเข้ามาพบว่า ปัญหาของประเทศมีมากกว่าปัญหาการเมือง และเศรษฐกิจ ซึ่งการเข้ามาทำงานในครั้งนี้ ไม่ได้กลัวว่า จะถูกใครเช็กบิลหลังพ้นจากตำแหน่ง ถ้ากลัวก็คงไม่เข้ามาแต่แรก และขอให้ไปดูรัฐบาลที่มีที่มาแบบตนทั่วโลก จะพบว่า ไทยมีความนุ่มนวลและยืดหยุ่นมากที่สุดแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้