วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประยุทธ์ เผย ครม.-คสช.เตรียมเสนอแนะร่าง รธน. ยัน ไม่เกี่ยวปิด Peace TV

นายกฯ เผย ครม.-คสช.เตรียมเสนอแนะร่าง รธน. ก่อนส่งให้ กมธ.ว่าจะแก้เพิ่มเติมหรือไม่ ยัน ไม่เกี่ยว กสทช. สั่งปิด Peace TV ย้อนถามให้ไปดูว่า ขัดคำสั่ง คสช.หรือเปล่า 

วันที่ 28 เม.ย. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เปิดเผยภายหลังการเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ถึงการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ว่า ได้ติดตามการอภิปรายอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นปัญหาบ้านเมือง ที่จะต้องดูทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง ทหาร และเศรษฐกิจ ซึ่งส่วนตัวจะวิเคราะห์ และให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ทำการสรุปเป็นรายมาตรา ก่อนที่จะเสนอกลับไปยังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ เชื่อว่าข้อสรุปของ ครม.และ คสช.ไม่จำเป็นจะต้องมีข้อคิดเห็นที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่า จะคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ และไม่ได้มีการสืบทอดอำนาจ ตามที่อดีตรัฐมนตรีได้วิเคราะห์ กรณีการบัญญัติในรัฐธรรมนูญไว้ถึงที่มาของนายกรัฐมนตรี ไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส.และให้ตีความหมายว่าเป็นการใช้ในสถานการณ์ที่ประเทศเกิดวิกฤติ ซึ่งหากยังมีความคิดเห็นที่ทำให้เกิดความแตกแยก หรือ เข้าใจผิด ก็จะใช้กฎหมายดำเนินการ

พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ กสทช.สั่งยึดถอนใบอนุญาตการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Peace TV ว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวในเรื่องดังกล่าว เพราะได้มอบหมายให้ กสทช.ไปควบคุมการแสดงความคิดเห็นของสื่อมวลชน โดยจะต้องไม่สร้างความขัดแย้ง และจะต้องไม่ผิดตามประกาศคำสั่งของ คสช. แต่ทั้งนี้ ไม่ได้ห้ามการนำเสนอข่าวสาร แต่ต้องมองว่า ทางช่อง Peace TV กระทำความผิดจริง หรือไม่ รวมถึงสมาคมสื่อฯ ทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ ควรตรวจสอบและกำกับดูแล การนำเสนอของสื่อมวลชนด้วยกันเอง ซึ่งหากไม่สามารถกำกับดูแลได้ ก็ควรจะต้องยุบตัวไป.

นายกฯ เผย ครม.-คสช.เตรียมเสนอแนะร่าง รธน. ก่อนส่งให้ กมธ.ว่าจะแก้เพิ่มเติมหรือไม่ ยัน ไม่เกี่ยว กสทช. สั่งปิด Peace TV ย้อนถามให้ไปดูว่า ขัดคำสั่ง คสช.หรือเปล่า ... 28 เม.ย. 2558 16:53 28 เม.ย. 2558 21:41 ไทยรัฐ