วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ผบ.ทบ.กำชับทหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยเนปาล

ผบ.ทบ.กำชับทหารช่วยเหลือผู้ประสบภัยเนปาล

  • Share:

ผบ.ทบ. กำชับ กองทัพ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเนปาล จัดรายการเชิญชวนประชาชนบริจาคได้ยอดเงินรวม 54 ล้าน ขณะที่ 29 เม.ย. ซี 130 นำเจ้าหน้าที่-สิ่งของไปช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 เม.ย. 58 ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ. กำชับ กองทัพ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเนปาล จัดรายการเชิญชวนประชาชนบริจาคได้ยอดเงินรวม 54 ล้าน ขณะที่ 29 เม.ย. ซี 130 นำเจ้าหน้าที่-สิ่งของไปช่วยเหลือ

และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวประเทศเนปาล ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับบัญชาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ให้ติดตามการช่วยเหลือ โดยสั่งการให้กองทัพบกสนับสนุนทั้งสิ่งของและเงินช่วยเหลือ โดยจัดรายการรับบริจาคผ่านสถานีวิทยุและโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ซึ่งได้ยอดเงินประมาณ 54 ล้านบาท ในขณะที่สิ่งของต่างๆ หากประชาชนจะบริจาคสามารถประสานงานได้โดยตรง ผ่านกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) และกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ. ) รวมถึงส่วนราชการอื่นๆ ก็พร้อมรับสิ่งของบริจาคด้วย

กองทัพไทย นำสิ่งของบรรเทาทุกข็ ขึ้นเครื่องซี130 ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เนปาล

ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นช่วยเหลือเพิ่มเติม ทางกองทัพบก ก็มีความพร้อม โดยในภาพรวมกระทรวงกลาโหมส่งกำลังพลไปช่วยเหลือ 68 นาย โดยกองบัญชาการกองทัพไทย เป็นส่วนการบังคับบัญชาในการช่วยเหลือกู้ภัยของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.)

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ทางกองทัพบกได้จัดชุดแพทย์และเครื่องทำน้ำดื่ม ซึ่งสามารถผลิตน้ำได้ 6,000 ลิตรต่อวัน ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้เตรียมชุดค้นหาและกู้ภัย รวมถึงชุดสุนัขดมกลิ่น หากจะสั่งการให้ช่วยเหลือในระลอกต่อไป กองทัพบกก็พร้อมดำเนินการทันที อย่างไรก็ตามเท่าที่ตนทราบ กระทรวงสาธาณสุข พร้อมเดินทางไปก็จะได้ไปช่วยเหลือร่วมกัน โดยในวันที่ 29 เม.ย. จะมีการลำเลียงเครื่องบิน C-130 นำเจ้าหน้าที่ และสิ่งของ นำไปช่วยเหลือต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้