วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิเชษฐ สุดทน แนะ 8 ข้อ รัฐบาลเร่งแก้วิกฤติปาล์มตกต่ำ

พิเชษฐ สุดทน แนะ 8 ข้อ รัฐบาลเร่งแก้วิกฤติปาล์มตกต่ำ

  • Share:

นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่ ประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก แนะ รัฐบาล 8 ข้อ แก้วิกฤติราคาปาล์มตกต่ำ หวังช่วยพี่น้องเกษตรกร

วันที่ 28 เม.ย. 58 นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงการแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมันตกต่ำอยู่ที่กิโลกรัมละ 2.5 บาท จากเดิมที่กิโลกรัมละ 6.50 บาท หลังรัฐบาลนำเข้าน้ำมันปาล์ม 5 หมื่นตัน ว่า ข้อเสนอแก้ไขวิกฤติราคาผลปาล์มตกต่ำโดย 1. รัฐบาลประกาศรับซื้อน้ำมันปาล์มจากโรงกลั่นในประเทศ จำนวน 5 หมื่นตัน ในราคากิโลกรัมละ 40 บาท เพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน (ใช้ทุนสำรองไม่เกิน 2 พันล้านบาท) 2. ให้โรงกลั่นซื้อนำมันจากโรงสกัดในราคากิโลกรัมละ 34 บาท 3. ให้โรงสกัดซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรในราคากิโลกรัมละ 5 บาท (หมายเหตุ ผลปาล์ม 6 กิโลกรัม ได้น้ำมันดิบ 1 กิโลกรัม ต้นทุนประกอบการ 2 บาท กำไร 2 บาท) 4. น้ำมันปาล์มเป็นอาหารส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว เขมร พม่า เวียดนาม และจีน ในราคามิตรภาพ เร่งรัฐส่งออกปรับกลไกตลาด-บริจาคให้เนปาล

นายพิเชษฐ ระบุ ต่อว่า 5. อีกส่วนหนึ่งส่งไปช่วยเหลือเพื่อการกุศลแก่ประเทศเนปาล ที่กำลังประสบวิกฤติภัยพิบัติร้ายแรงในขณะนี้ เพื่อมนุษยธรรม 6. โครงการนี้อาจขาดทุนก็เพียง 1-2 ร้อยล้านบาท อยู่ในวิสัยที่รับได้ และมีเหตุผลความชอบธรรม 7. ประกาศให้ทราบว่า วิกฤตินี้เกิดจากกลไกตลาดถูกบิดเบือนจากการนำเข้ารัฐบาลจำเป็นต้องส่งออก 5 หมื่นตัน เพื่อปรับกลไกตลาดให้คืนสู่ปกติ 8. ให้ผู้ประกอบการโรงกลั่นเพิ่มสำรองน้ำมันดิบตั้งแต่ขณะนี้เพื่อไว้ใช้ชดเชยในฤดูกาลที่ผลผลิตน้อย รัฐบาลมีนโยบายจะไม่ยอมให้มีการอนุมัตินำเข้าน้ำมันปาล์มดิบอีกต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้