วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขมรตื่นข่าว! ลือสนั่นปอยเปต ลอบปลงพระชนม์'สมเด็จพระนโรดม รณฤทธิ์'

ชาวกัมพูชาแห่อ่านข่าว‘สมเด็จพระนโรดม รณฤทธิ์’ถูกรถบรรทุกดินพุ่งชนขบวนรถพระที่นั่งจนพระชายาบาดเจ็บสาหัส ชี้รถบรรทุกเจาะจงชนเฉพาะรถที่พระองค์นั่งมาเท่านั้น ลือกันทั้งเมือง หรือจะเป็นการลอบปลงพระชนม์ จากสาเหตุทางการเมือง...

เมื่อช่วงสายวันที่ 28 เม.ย. 58 ภายหลังมีช่าวปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่า เกิดเหตุรถบรรทุกพุ่งชนรถขบวนเสด็จของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ พระโอรสในอดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุ แห่งกัมพูชา ที่จังหวัดกัมปงจาม เมื่อวันเสาร์ที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน โดยเฉพาะ พระชายาของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่คนขับรถบรรทุกหลบหนีไปได้หลังเกิดเหตุ

นอกจากนี้ จากการแถลงของ นายเน็บ บุน ชิน โฆษกพรรคฝ่ายค้าน ‘ฟุนซินเปก’ กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า ไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่เป็นการพุ่งชนโดยตั้งใจ ซึ่งถือเป็นการมุ่งปองร้ายต่อสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ที่เพิ่งกลับมารับตำแหน่งประธานพรรคฟุนซินเปก และยังทำให้ หม่อมอู๊ก พัลลา (Ouk Phalla) พระชายาองค์ที่ 2 ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะ โดยขณะนี้ถูกส่งตัวมารักษาในโรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ แล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่า ชาวกัมพูชาในตลาดปอยเปต เมืองปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศของไทย ได้ออกมาจับกลุ่มอ่านหนังสือพิมพ์ วิพากษ์วิจารณ์และสอบถามความคืบหน้ากรณีเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกดินชนขบวนรถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จพระนโรดมรณฤทธิ์ซึ่งเป็นพระเชษฐา และหัวหน้าคณะที่ปรึกษาพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุณี พระมหากษัตริย์ของกัมพูชา และยังมีตำแหน่งเป็นประธานพรรคฟุนซินเปค ของกัมพูชาด้วย

โดยชาวเขมรได้ออกมาหาซื้อหนังสือพิมพ์กัมพูชาที่วางจำหน่ายในเมืองปอยเปต จนหมดเกลี้ยงแผงในเวลารวดเร็ว ทำให้ส่วนหนึ่งต้องเข้าร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ เพื่อหาอ่านข่าวคราวความคืบหน้าจากเว็บไซต์ข่าวต่างๆ แทน

ทั้งนี้ อุบัติเหตุดังกล่าว หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ ของกัมพูชารายงานว่า เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 25 เม.ย. 58 บนถนนหลวงแห่งชาติหมายเลข 7 หน้าหมู่บ้านออมปึลธม ต.เขวดธม(ขะเหวดธม แปลว่า มะขวิดใหญ่) อ.ไปรโช จ.กำปงจาม ทางทิศเหนือของกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ขณะที่ขบวนรถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จพระนโรดมรณฤทธิ์ ที่เสด็จฯ มาทำธุระส่วนพระองค์ที่ อ.ไปรโช จ.กำปงจาม กำลังเสด็จกลับกรุงพนมเปญ ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์บรรทุกดิน ทะเบียน 3B-4495 พนมเปญ ที่ขับสวนทางมาขับพุ่งชนรถยนต์พระที่นั่ง ที่ขับตามหลังรถยนต์นำขบวนติดไซเลน จนทำให้พระชายาและเจ้าหน้าที่ส่วนพระองค์ ได้รับบาดเจ็บรวม 6 คน ส่วนสมเด็จพระนโรดมรณฤทธิ์ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ ของกัมพูชา ฉบับวันที่ 27 เม.ย. 58 ได้เสนอข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่หน้า 1 และอ้างคำพูดของ พ.ต.อ.แก้ว เซียงฮอน ผกก. สภ.อ.ไปรโช ว่าอุบัติเหตุดังกล่าวสมเด็จพระนโรดมรณฤทธิ์ ไม่ได้รับบาดเจ็บและได้เปลี่ยนรถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯ กลับกรุงพนมเปญ ในวันนั้นเลย และนายเน็บ บุน ชิน โฆษกพรรคฟุนซินเปก ได้ออกมาแถลงข่าวว่าเหตุครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นเพียงอุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาทของคนขับรถบรรทุกดิน และคนขับรถยนต์พระที่นั่ง เท่านั้น ซึ่งขัดแย้งกับรายงานข่าวจากสำนักข่าวแห่งอื่นของกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม ชาวเขมรซึ่งยังเคารพและนิยมสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่างสนใจติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์กันอย่างเผ็ดร้อน โดยเฉพาะประเด็น ที่ว่าจะเป็นการจะลอบปลงพระชนม์หรือไม่นั้น มีการพูดกันปากต่อปากจนกลายเป็นข่าวลือสะพัดไปทั่วเมืองปอยเปต ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ชาวเขมรลือกันว่าเป็นการหวังปลงพระชนม์นั้น เนื่องจากประเทศกัมพูชาจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในปีหน้า และสมเด็จพระนโรดมรณฤทธิ์ก็เป็นคู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญ และการเกิดอุบัติเหตุก็มีข้อน่าสงสัย เนื่องจากขบวนเสด็จฯมีรถยนต์ติดไซเลนนำขบวน แต่รถยนต์บรรทุกดิน ไม่ได้ชนรถนำขบวน แต่เจาะจงชนเฉพาะรถยนต์พระที่นั่งเท่านั้น

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่านางอู๊ก พัลลา พระชายาที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ในประเทศไทยนั้น จากการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทราบแต่เพียงว่านางอู๊ก พัลลา ได้ขึ้นเครื่องบินจากกรุงพนมเปญ มาที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 เม.ย. 58 แต่ไม่ทราบว่าไปรักษาตัวที่ใด.

ชาวกัมพูชาแห่อ่านข่าว‘สมเด็จพระนโรดม รณฤทธิ์’ถูกรถบรรทุกดินพุ่งชนขบวนรถพระที่นั่งจนพระชายาบาดเจ็บสาหัส ชี้รถบรรทุกเจาะจงชนเฉพาะรถที่พระองค์นั่งมาเท่านั้น ลือกันทั้งเมือง หรือจะเป็นการลอบปลงพระชนม์ จากสาเหตุทางการเมือง... 28 เม.ย. 2558 16:14 28 เม.ย. 2558 21:20 ไทยรัฐ