วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กโด่ง ปัด ไม่รู้ข่าวตั้ง กมธ.ยกร่างสำรองฯ ยัน คสช.ติดตามตลอด

"บิ๊กโด่ง" ยัน คสช.ติดตาม กมธ.ยกร่างฯ ชี้ ต้องปล่อยให้ "กมธ.-สปช." ดำเนินการ ปัด ไม่รู้ข่าวตั้ง กมธ.ยกร่างสำรอง จ่อเชิญนักการเมือง นักวิชาการมาเปิดเวทีพูดคุยอีกชี้ เป็นประโยชน์มาก 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 เม.ย. 58 ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงภาพรวมการยกร่างรัฐธรรมนูญ และการอภิปรายของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า ทาง สปช. ก็ได้นำมาพิจารณาแล้ว จากคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.ยกร่างฯ) ได้ดำเนินการมา และส่งให้ตรวจสอบ ซึ่งก็มีข้อคิดเห็นต่างๆ ถ้าจะถามในส่วนของกองทัพ ก็ได้ติดตามเรื่องนี้เหมือนกัน โดยในวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการตามที่นายกฯ ย้ำไว้ให้ส่วนราชการต่างๆ ได้พิจารณาพร้อมทั้งให้ข้อคิดเห็น เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณา ว่า มีความคิดเห็นอย่างไร ซึ่งตนไม่สามารถให้ความคิดเห็นได้ในตอนนี้ สำหรับกระทรวงกลาโหม ทาง พล.อ.ประวิตรได้สั่งการให้ดู และรวบรวมเพื่อนำมาพูด และแสดงความคิดเห็นต่อไป

เมื่อถามว่า ความคิดเห็นที่หลากหลายมีความเชื่อมั่นว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะผ่านไปด้วยดี จนไปสู่การเลือกตั้ง พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า "ผมไม่สามารถพูดได้ เพราะเป็นความรับผิดชอบภาพรวมของ กมธ.ยกร่างฯ และ สปช. โดยตนจะให้ข้อคิดเห็นในกรอบของตนเท่านั้น ซึ่งจะมีการมาพิจารณาร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง "

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร ทาบทามบุคคลอื่นเพื่อตั้ง กมธ.ยกร่างฯ สำรองขึ้นมาอีกชุดหนึ่ง มีความเป็นไปได้หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนเองยังไม่รับทราบข่าวดังกล่าว มีแต่เพียงว่า ให้หน่วยงานราชการดูร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ข้อคิดเห็น ซึ่งในส่วนรายละเอียดอาจจะเกี่ยวกับหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ก็สามารถให้ข้อคิดเห็นได้ ส่วนที่ผู้สื่อข่าวถามมานั้น ตนไม่ได้รับทราบในส่วนตรงนั้นเลย ดังนั้นย้ำว่า เราจะพยายามทำให้ดีสุดทุกๆ ด้าน

เมื่อถามถึงศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) ได้เคยเชิญนักวิชาการ นักการเมือง และกลุ่มการเมืองต่างๆ มาพูดคุย และขณะนี้มีข้อสรุปหรือไม่ เพื่อพูดคุยอีกครั้ง พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนคิดว่า เรื่องดังกล่าวเป็นประโยชน์มาก โดยทางนายกฯ และรองนายกฯ ท่านได้ทราบเรื่องแล้ว ในเบื้องต้นฝ่ายต่างๆ ก็ให้ข้อคิดเห็นอันเป็นประโยชน์ บางสิ่งบางอย่างก็เป็นความเห็นของแต่ละท่าน อาจจะดีหรือไม่ดีก็ว่ากันไป แต่ตนคิดว่า ช่องทางนี้จะเป็นช่องทางให้ทุกกลุ่มทุกฝ่าย ได้มีโอกาสแสดงออก อย่างไรก็ตาม การแสดงออกในกรอบที่จัดให้ก็เป็นช่องทางแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี เพราะจะดีกว่าไปแสดงความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ในสถานที่ต่างๆ ในการจัดเวทีของตนเอง ตลอดจนออกตามสื่อมวลชนที่ไม่ค่อยสร้างสรรค์ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ดีนัก ดังนั้น ตามที่ ศปป.เปิดเวทีดังกล่าว ก็เป็นช่องทางในการพูดคุย โดยทางเจ้าหน้าที่จะรวบรวม และจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้

"ผมจะพยายามจัดให้มีเวที พูดคุยอย่างนี้ต่อไป แต่อาจจะเว้นช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ควรนานเกินไป เพราะเรื่องราวต่างๆ จะมีระยะเวลาที่เหมาะสม ผมก็ขอความร่วมมือล่วงหน้า ถ้ามีการเปิดเวทีแบบนี้อีกก็อย่าไปตกใจ ซึ่งครั้งที่แล้วรู้สึกว่า ตกใจกัน เพราะไม่ได้ชี้แจงล่วงหน้า เนื่องจากให้เจ้าหน้าที่ไปบอกเจ้าตัวที่ถูกเชิญ เพราะกลัวการสื่อสารที่ผิดพลาด บางทีเจ้าตัวอาจไม่ได้รับการติดต่อโดยตรง แต่จะมีเจ้าหน้าที่มารับเรื่อง ทางเราต้องการให้เกิดผลสำเร็จ เพื่อมาพูดคุยกัน

"บิ๊กโด่ง" ยัน คสช.ติดตาม กมธ.ยกร่างฯ ชี้ ต้องปล่อยให้ "กมธ.-สปช." ดำเนินการ ปัด ไม่รู้ข่าวตั้ง กมธ.ยกร่างสำรอง จ่อเชิญนักการเมือง นักวิชาการมาเปิดเวทีพูดคุยอีกชี้ เป็นประโยชน์มาก 28 เม.ย. 2558 16:02 28 เม.ย. 2558 18:03 ไทยรัฐ