วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 สมช.เผย ครบ 11 ปี กรือเซะ ไร้ข่าวป่วน เชื่อ รัฐขับเคลื่อนถูกทาง

สมช.เผย ครบ 11 ปี กรือเซะ ไร้ข่าวป่วน เชื่อ รัฐขับเคลื่อนถูกทาง

  • Share:

เลขาฯ สมช.เผยครบ 11 ปี กรือเซะไร้ข่าวป่วน เชื่อ เหตุผิดพลาด 4 ศพ ทุ่งยางแดง ไม่ส่งผลกระทบพูดคุยสันติสุขภาคใต้ ยันรัฐบาลเดินถูกทาง 

วันที่ 28 เม.ย. 58 เมื่อเวลา 12.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในช่วงครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์กรือเซะ วันที่ 28 เม.ย. ว่า ไม่ได้รับรายงานว่า มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น ส่วนเหตุการณ์ระเบิดที่ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา คิดว่าเป็นการสร้างสถานการณ์มากกว่า การก่อเหตุในพื้นที่ยังไม่ถึงขั้นว่าถี่มาก เพียงแต่เหตุการณ์เคยเงียบไปพักหนึ่งและกลับมาเกิด ภาพรวมการแก้ปัญหาตอนนี้ยังเป็นไปได้ด้วยดี ส่วนความคืบหน้าเรื่องการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการประสานงานกันตลอด มีการพูดคุยกันบ้าง ยังไม่เป็นทางการ ต้องรอจนกว่า 2 ฝ่ายได้ข้อยุติร่วมกัน ถึงจะแถลงอย่างเป็นทางการได้ โดยการดำเนินการ มีการรายงานให้นายกรัฐมนตรี รับทราบตลอด ขณะที่เหตุการณ์ที่ทุ่งยางแดง เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานผิดพลาด จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ จะไม่ส่งผลกับการพูดคุยสันติสุขฯ

"มัสยึดเกรือเซะ " ครบรอบเหตุการณ์ไม่สงบ 11 ปี

ทั้งนี้ ทิศทางการพูดคุยสันติสุขฯ น่าจะดี เพราะว่า สันติสุข ใครๆ ล้วนต้องการ แล้วระยะเวลาที่ผ่านมาความไม่สงบในพื้นที่ ไม่ว่าเกิดจากการกระทำของฝ่ายใด คนที่ได้รับผลกระทบ คือ ประชาชนและพี่น้องในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งสิ้น แล้วถามว่า เรื่องเหล่านี้ควรจะยุติได้หรือยัง คิดว่ามันถึงเวลาที่จะหาทางออกให้กับสถานการณ์เหล่านี้ ขณะนี้รัฐบาลขับเคลื่อนไปได้ถูกทาง

คุณอาจสนใจข่าวนี้