วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จตุพร เสนอ ทำประชามติเลื่อนเลือกตั้ง หวั่น เร่งไปทำขัดแย้งหนัก

จตุพร เสนอ ทำประชามติเลื่อนเลือกตั้ง หวั่น เร่งไปทำขัดแย้งหนัก

  • Share:

ประธาน นปช. เสนอทำประชามติร่าง รธน. ตัดสินให้รัฐบาลอยู่ต่อ-เลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ หวั่นเดินหน้าเร่งเลือกตั้งภายใต้กติกาที่ยกร่างจะทำประเทศขัดแย้งหนักขึ้น พร้อมรับได้หากประชาชนคว่ำร่าง รธน. ต้องเริ่มต้นยกร่างใหม่

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ให้สัมภาษณ์ กับ “ไทยรัฐทีวี” ว่า ส่วนตัวไม่ได้ระบุในเวทีของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปหรือ ศปป.ให้ยืดเวลาเลือกตั้งออกไป 2-3 ปี แต่ยอมรับว่า ได้พูดว่า ให้มีการทำประชามติจริง เพราะหากเดินหน้าผลักดันร่างรัฐธรรมนูญนี้ อาจเกิดวิกฤติความขัดแย้งรุนแรงและหนักกว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2550 ดังนั้น ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้มีเนื้อหาประชาธิปไตย ก็ควรให้ประชาชนตัดสินใจผ่านการทำประชามติ เพราะหากประชาชนไม่รับร่างฉบับนี้ ก็ยอมเสียเวลาให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งดีกว่าเดินหน้าเลือกตั้งเร็วแล้วประเทศเกิดความเสียหายกลับไปสู่จุดเดิม

ส่วนกรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เสนอให้ประชาชนตัดสินใจจะให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไป หรือไม่นั้น นายจตุพร ระบุว่า ส่วนตัวขอเสนอให้ประชาชนตัดสินใจผ่านการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าผลประชามติออกมาประชาชนเห็นชอบด้วย ในฐานะภาคประชาชน ก็พร้อมยอมรับ และยอมรับได้หากประชาชนไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ต้องเริ่มต้นยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แม้อาจเสียเวลาออกไปอีก ถึงแม้การเลือกตั้งจะเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายปรารถนา แต่การเลือกตั้งจะต้องอยู่ภายใต้กติกาที่ถูกต้อง ซึ่งในฐานะแกนนำภาคประชาชนเห็นปัญหาในอนาคตเพื่อไม่ให้เกิดบาดเจ็บล้มตายการประชามติเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด

นายจตุพร ระบุว่า แนวคิดที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้มีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและถูกมองว่า อาจเป็นการสืบทอดอำนาจนั้น ก็ล้วนมีการล็อกสเปกที่มาไว้แล้ว พร้อมมองว่า ร่างรัฐธรรมนูญอาจทำให้ได้นายกรัฐมนตรีที่มาด้วยวิธีพิเศษ

ประธาน นปช. ระบุว่า คงไม่ส่งความเห็นไปยังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ แต่จะแสดงจุดยืนที่สาธารณะเพื่อให้ความเห็น เพราะคิดว่า ไม่มีข้อเสนอใด ที่คณะกรรมาธิการยกร่างรธน. จะหยิบยกไปปฏิบัติ เพราะคณะกรรมาธิการก็มีคำตอบอยู่ก่อนแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้