วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนส่งเอาจริง! ลงดาบแท็กซี่ขึ้นป้ายไม่รับผู้โดยสาร ที่พารากอน

ขนส่งเอาจริง! ลงดาบแท็กซี่ขึ้นป้ายไม่รับผู้โดยสาร ที่พารากอน

  • Share:

จากกรณีที่สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Pippin Pippinz ได้โพสต์ภาพป้ายประกาศของศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นข้อความระบุ รายชื่อพร้อมเลขทะเบียนรถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร ประจำเดือน มีนาคม 2558 จนกระทั่งชาวเน็ตจำนวนแห่แชร์ภาพนี้ และแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายนี้จำนวนมาก

ล่าสุด นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ออกชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวเป็นหนึ่งในกระบวนการทำงานร่วมกันของภาครัฐและผู้ประกอบการภาคเอกชน โดยห้างสรรพสินค้าจะตรวจสอบรถแท็กซี่ ถึงการให้บริการและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และจะนำส่งข้อมูลรถแท็กซี่ที่กระทำผิด ส่งให้กรมการขนส่งทางบกดำเนินการติดตามตัวต่อไป ซึ่งจากจำนวนรายชื่อรถแท็กซี่ตามป้ายประกาศของศูนย์การค้าสยามพารากอน ทั้งหมด 54 ราย กรมการขนส่งทางบกได้เรียกให้เข้ามารายงานตัวทุกรายแล้ว โดยมีการดำเนินการลงโทษเปรียบเทียบปรับ 31 ราย ในจำนวนนี้ มีรถแท็กซี่ 2 ราย ได้กระทำผิดซ้ำ ได้แก่ทะเบียน ทร-3609 และ ทศ-3380 จึงได้สั่งพักใบอนุญาตขับรถเป็นเวลา 7 วัน พร้อมทั้งส่งตัวผู้กระทำผิดเข้ารับการอบรมเพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการที่ดีแล้วทุกราย ส่วนอีกจำนวน 23 ราย กำลังอยู่ในระหว่างเร่งติดตามตัวให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา และตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ นายธีระพงษ์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลการจัดระเบียบแท็กซี่ย่านราชประสงค์ 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่า การปฏิเสธผู้โดยสารและการใช้มาตรมิเตอร์ เป็นปัญหามากที่สุด และหากการจัดระเบียบรถแท็กซี่ย่านราชประสงค์ประสบความสำเร็จ ก็จะพร้อมขยายผลเป็นต้นแบบการจัดระเบียบการให้บริการรถสาธารณะทั่วกรุงเทพฯต่อไป

สำหรับประชาชนที่พบรถแท็กซี่กระทำผิด สามารถร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองรถโดยสารสาธารณะ โทร.1584 ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคุณภาพรถแท็กซี่ ผ่านแอพพลิเคชั่น “DLT Check in” เพื่อประเมินการให้บริการรถแท็กซี่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้