วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวแกงชุมนุมสหกรณ์เกษตร 10 บาท..ยังมีกำไร?

ข้าวแกงชุมนุมสหกรณ์เกษตร 10 บาท..ยังมีกำไร?

  • Share:

ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด (ชสท.) สุ่มทำข้าวแกง ราคาสุดประหยัด 10 บาท ออกมาทดลองขายมาร่วม 2 เดือน...เป็น ไปได้จริง แถมยังมีกำไร

วันนี้ (29 เม.ย. 58) เลยได้ฤกษ์มอบอุปกรณ์และสูตรทำข้าวแกงราคาสุดประหยัดแก่สหกรณ์การเกษตร 33 แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการเพื่อจำหน่ายข้าวแกงให้แก่ประชาชนทั่วไปในราคา 10 บาท และจะเริ่มเปิดจำหน่ายได้พร้อมกันในต้นเดือนพฤษภาคม ต้อนรับเทศกาลก่อนเปิดเทอม ที่อะไรๆจะแพงตามมาอีก

“จากปัญหาค่าครองชีพที่แพงขึ้นทำให้พนักงานและสมาชิกของชุมนุมสหกรณ์การเกษตร 4,000 แห่ง ประมาณ 6 ล้านกว่าคนเดือดร้อน เราจึงคิดที่จะทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อแบ่งเบาภาระ โดยนำแบบอย่างมาจากร้านขาย ข้าวแกงในตลาด จ.ราชบุรี ที่ขายข้าวแกง 10 บาท มานานกว่า 10 ปี ก็ยังขายในราคาเดิม เขาทำได้อย่างไร จึงไปดูสูตรการทำอาหารของเขา แล้วเอามาทดลองทำดูก่อนว่า จะทำได้จริงแค่ไหน”

นายศิริชัย ออสุวรรณ์ ประธานกรรมการ ชสท.

นายศิริชัย ออสุวรรณ์ ประธานกรรมการ ชสท. บอกว่า หลังจากได้สูตรอาหารมา ให้พนักงาน ชสท. ไปทดลองจ่ายตลาดซื้อกับข้าวมาทำผัดกะเพราราดข้าว...มีตั้งแต่ ข้าวสาร,หมูบด, ถั่วฝักยาว, พริกขี้หนู, กระเทียม, ใบกะเพรา,น้ำมันพืช, น้ำมันหอย, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, จาน+ช้อน+ส้อม (พลาสติก) และแก๊สหุงต้ม ผัดกะเพราราดข้าว 130 จาน ใช้เงินลงทุนทั้งหมดไปแค่ 968.30 บาท...ขายจานละ 10 บาท ยังได้กำไรจานละ 2.55 บาท

“นี่เป็นเมนูอาหารที่ได้กำไรน้อยที่สุดเพราะต้นทุนสูง แต่ถ้าเป็นผัดผักกาดดองใส่ไข่ราดข้าวต้นทุนจะอยู่ที่จานละ 4.88 บาท ขาย 10 บาท ยังเหลือกำไรจานละ 5.12 บาท ส่วนผัดหน่อไม้ไก่ราดข้าว ต้นทุนจะอยู่ที่จานละ 6.97 บาท ยังมีกำไร 3.03 บาท แต่ต้นทุนไม่ได้คิดค่าแรงแม่ครัวและค่าจ้างพนักงานตักข้าวตักแกง”

ประธานกรรมการ ชสท. ให้ข้อสังเกตต้นทุนทั้งหมด คิดจากการไปซื้อตามตลาดขายส่งทั่วไป ไม่ได้เป็นการขอซื้อในราคาพิเศษแต่ประการใด...ถ้าโครงการนี้ไปได้ดี ร้านขายข้าวแกงสหกรณ์จะกลายเป็นช่องทางใหม่ในการระบายสินค้าเกษตร สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี

ข้าวแกง 10 บาท

“เพราะสินค้าเกษตรที่เอามาทำกับข้าว ซื้อจากตลาดขายส่ง ในราคาเดียวกับที่คนอื่นซื้อกัน เมื่อเราขายได้ถูกกว่า คนมากินเยอะ กิจการก้าวหน้า ความต้องการสินค้าเกษตรมาทำข้าวแกงมีมากขึ้น ต่อไปเกษตรกรไม่ต้องเอาสินค้าไปขายตลาดขายส่งให้ถูกกดราคา สามารถนำมาขายให้ร้าน ข้าวแกงสหกรณ์ได้เลย เพราะเราสามารถให้ราคาเท่ากับที่พ่อค้าขายออกจากตลาด เกษตรกรย่อมได้ราคาสูงกว่าราคาขายหน้าฟาร์มที่ถูกกดราคา”

นั่นเท่ากับว่า ต่อไปร้านข้าวแกงสหกรณ์ จะมีสถานะไม่ต่างอะไรกับโรงงานแปรรูปอาหาร สดสำเร็จรูปครบวงจร...เกษตรกรปลูก เกษตรเลี้ยงสัตว์ สหกรณ์รับซื้อนำมาทำข้าวราดแกงเกษตรกรยิ้ม (มีรายได้เพิ่ม) ผู้บริโภคอิ่ม (รายจ่ายลดลง)...พ่อค้าคนกลางอดกดราคา

ได้เวลาคนจนวิน–วิน พ.ค.นี้ อย่าลืม... อุดหนุนข้าวแกงสหกรณ์ ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างชาติมั่นคง ช่วยปฏิรูปเกษตรไทย นะพี่น้อง.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้