วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มาร์ค" ย้ำ กมธ.ยกร่างฯ เขียน รธน.เผด็จการรัฐสภา

"มาร์ค" อัด กมธ.ยกร่างฯ เขียน รธน.เผด็จการรัฐสภา หวั่น ปมอภัยโทษ กก.ปรองดอง ซ้ำวิกฤติเดิม ติง นายกฯ เร่งทำประชามติภูมิคุ้มกัน รธน.

วันที่ 28 เม.ย. 58 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกว่า หาก กมธ.ยกร่างฯ จะรับฟังเสียงท้วงติง ทั้งในและนอกสภาปฏิรูปฯ จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะหลายเรื่องเป็นการท้วงติงที่ไม่มีผลประโยชน์ของผู้ที่แสดงความเห็น และไม่มีเหตุผลชัดเจนที่ต้องบัญญัติมาตราที่สร้างปัญหา ตนยืนยันต้องเอา ม.181 และ ม.182 ที่ให้อำนาจนายกฯ เสนอกฎหมายพิเศษ ถ้าไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจให้ถือว่า ผ่านความเห็นชอบ และการให้อำนาจนายกฯ ยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตัวเองได้ โดยที่ฝ่ายค้านจะไม่สามารถดำเนินการได้ในสมัยประชุมนั้น เพราะถือเป็นครั้งแรก ที่มีการสร้างเผด็จการรัฐสภา ที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อถึงอำนาจของคณะกรรมการเสริมสร้างความปรองดองแห่งชาติ 15 คน ที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ ว่า การกำหนดอำนาจหน้าที่ใน (6) ที่ระบุว่า กรรมการฯ สามารถอภัยโทษให้กับผู้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หรือสำนึกผิดต่อกรรมการฯ และก่อให้เกิดความรับผิดชอบต่อ ครม.นั้น จะเป็นประเด็นที่นำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงแน่นอน ตนจึงไม่เข้าใจว่า เหตุใด กมธ.ยกร่างฯ จึงไม่เรียนรู้จากวิกฤติประเทศที่ผ่านมาว่า ประชาชนต่อต้านการนิรโทษกรรม ให้กับคนที่ทำผิดร้ายแรง

แม้แต่มาตรา 182 ที่ให้นายกฯ เสนอกฎหมายพิเศษได้หนึ่งฉบับต่อหนึ่งสมัยประชุม ก็อาจมีเจตนาเดียวกัน คือ ให้เสนอกฎหมายนิรโทษกรรมได้ จึงไม่เห็นเหตุผลว่า ทำไมต้องเขียนไว้แบบนี้ เช่น เรื่องอำนาจพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ เพราะการเขียนรัฐธรรมนูญเช่นนี้ นักการเมืองโกงที่บ้าอำนาจจะชอบมาก ไม่ใช่ว่าคนที่ออกมาท้วงติงเสียประโยชน์อย่างที่กล่าวอ้างในขณะนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายพรรคการเมือง เสนอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน แต่ขอให้มีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย และให้มีการลงประชามติ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้น กมธ.ยกร่างฯ ต้องแก้ไขในส่วนที่เป็นปัญหาก่อน เพราะในการอภิปราย กมธ.ยกร่างฯ ไม่สามารถชี้แจงได้ในหลายประเด็นสำคัญ แต่หากไม่มีการปรับปรุงและไม่มีการลงประชามติด้วย รัฐธรรมนูญนี้จะกลายเป็นระเบิดเวลาประเทศไทยที่สร้างความขัดแย้งไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าในอดีต และความตั้งใจของ คสช.ในการทำรัฐประหารก็จะสูญเปล่า แต่จะเป็นภูมิคุ้มกันให้รัฐธรรมนูญและการแก้ปัญหาความขัดแย้งเชื่อว่า นายกฯ ต้องการยุติปัญหาความขัดแย้งมากกว่าที่จะทำให้ยืดเยื้อ เพราะมีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่เอื้อประโยชน์ให้กับคนที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

"มาร์ค" อัด กมธ.ยกร่างฯ เขียน รธน.เผด็จการรัฐสภา หวั่น ปมอภัยโทษ กก.ปรองดอง ซ้ำวิกฤติเดิม ติง นายกฯ เร่งทำประชามติภูมิคุ้มกัน รธน. 28 เม.ย. 2558 13:17 28 เม.ย. 2558 13:55 ไทยรัฐ