วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งหย่าศึก! มอร์แกน-ไทยพุทธ แย่งที่ป่าช้าฝังศพ

เกิดข้อขัดแย้งระหว่างชาวมอร์แกนใน ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กับชาวไทยพุทธในพื้นที่ หลังจากชาวมอร์แกนถูกห้ามนำศพไปฝังในป่าช้าเดิมที่เคยฝังมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ด้วยเหตุว่าป่าช้าอยู่ติดประตูหน้าวัด นอภ.เร่งหย่าศึก หวั่นบานปลาย 

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ หมู่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากพบว่ามีชาวมอร์แกนบ้านทุ่งหว้า กำลังประสบปัญหาความเดือดร้อน เนื่องจากไม่สามารถนำศพของชาวมอร์แกนที่เสียชีวิตไปฝังตามพิธีกรรมในที่ดิน นสล.ทุ่งวัวกระทิง(ป่าช้า) เนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ 1 งาน ซึ่งเป็นบริเวณที่เคยฝั่งศพชาวมอร์แกนตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

นายห้อง กล้าทะเล ชาวมอร์แกนบ้านทุ่งหว้า กล่าวว่า ตนและชาวมอร์แกนได้นำศพป้าของตน ชื่อนางกิ้มตั้น กล้าทะเล อายุ 58 ปี ซึ่งเสียชีวิตขณะนั่งรถกระบะกลับจากงานศพแล้วเกิดมีกิ่งไม้ขนาดใหญ่หักใส่ขณะรถแล่นผ่าน ทำให้มีชาวมอร์แกนเสียชีวิต 2 ศพ หนึ่งนั้นคือนางกิ้มตั้น ซึ่งญาติได้ประกอบพิธีกรรมตามประเพณีของชาวมอร์แกน ก่อนที่จะนำร่างฝังลงหลุมที่ขุดเตรียมไว้ แต่ปรากฏว่าชาวบ้านในพื้นที่ต.คึกคัก กลับไม่ยอมให้ฝัง โดยให้เหตุผลว่าไม่เหมาะสมที่จะฝัง เนื่องจากว่าอยู่บริเวณหน้าวัดผดุงธรรมโพธิวาส และพื้นที่บริเวณนี้จะใช้เป็นที่จอดรถของญาติโยมที่มาทำบุญ รวมทั้งมีแผนการจะสร้างเมรุเผาศพด้วย

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ชาวมอร์แกนบ้านทุ่งหว้าทุกคนไม่สามารถยอมได้ เนื่องจากว่าบริเวณที่ฝังศพนี้ เป็นที่ดินที่ชาวมอร์แกนและชาวมอร์แกนได้ทำการฝังศพมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ปู่ย่าตายายที่เสียชีวิตก็นำศพมาฝังไว้ที่นี่ จึงอยากขอความเป็นธรรมให้กับชาวมอร์แกนบ้านทุ่งหว้า และฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะเกิดการทะเลาะกันขึ้นระหว่างชาวบ้านมอร์แกน กับชาวบ้านไทยพุทธ ถ้าหากว่ามีการนำศพไปฝังอีก

ทางด้านนายอำพล จุลเทพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 กล่าวว่า เป็นการเข้าใจผิดของชาวมอร์แกน เพราะว่าที่ดินที่ชาวมอร์แกนใช้เป็นที่ฝังศพนั้น เป็นที่ดิน นสล.ทุ่งวัวกระทิง(ป่าช้า) ที่ประชาชนใช้ร่วมกัน ดังนั้น ทุกคนจึงสามารถใช้ที่ดินผืนนี้ร่วมกันได้ ไม่ใช่แค่ชาวมอร์แกนเท่านั้น

"ชาวมอร์แกนเกิดความกลัวว่า ชาวไทยพุทธจะไปแย่งที่ดินผืนนี้ และชาวมอร์แกนก็จะไม่มีที่สำหรับฝังศพ ส่วนชาวบ้านเองมองว่าไม่เหมาะสม หากจะฝังศพที่บริเวณหน้าวัด ซึ่งอยู่ห่างจากถนนที่มีรถสัญจรไปมาไม่ถึง 10 เมตร โดยที่ดินผืนนี้มีเนื้อที่ 15 ไร่ 1 งาน ยังมีพื้นที่อีกเยอะแยะที่จะฝังศพ แต่ทำไมชาวมอร์แกนไม่ไปฝัง กลับจงใจที่จะฝังบริเวณหน้าวัด ตรงซุ้มประตูทางเข้าวัด ตอนนี้ได้มีการตกลงพูดคุยกันระหว่างชาวมอร์แกนกับชาวไทยพุทธเพื่อหาทางออก หาข้อยุติ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาทะเลาะกันอีก" นายอำพล กล่าว

ขณะเดียวกัน นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า ได้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และจะเรียกผู้นำชาวมอร์แกน กับชาวบ้านทั้ง 2 ฝ่าย เข้าประชุมเพื่อหาทางออกของเรื่องนี้โดยเร็ว.

เกิดข้อขัดแย้งระหว่างชาวมอร์แกนใน ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กับชาวไทยพุทธในพื้นที่ หลังจากชาวมอร์แกนถูกห้ามนำศพไปฝังในป่าช้าเดิมที่เคยฝังมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ด้วยเหตุว่าป่าช้าอยู่ติดประตูหน้าวัด นอภ.เร่งหย่าศึก หวั่นบานปลาย 28 เม.ย. 2558 12:53 28 เม.ย. 2558 19:46 ไทยรัฐ