วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพไทยส่งชุดช่วยเหลือ-ค้นหาช่วยผู้ประสบภัยเนปาล

กองทัพไทยจัดส่งกำลังพล“ชุดแพทย์สนาม-ชุดทหารช่างผลิตน้ำดื่ม-ชุดปฏิบัติการค้นหา-ชุดสื่อสารดาวเทียม” 67 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ บินตรงเนปาลช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวแล้ว ด้าน รอง ผบ.สส.มั่นใจปฏิบัติงานราบรื่น ยันฝึกซ้อมมาดี...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 เม.ย.58 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.ทหารสูงสุด มอบหมายให้ พล.ร.อ.ทวีวุฒิ พงศ์พิพัฒน์ รอง ผบ.ทหารสูงสุด เป็นประธานในพิธีส่งกำลังพลทหารคณะช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล จำนวน 67 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ รวมถึงเครื่องอุปโภคบริโภคไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้กระทรวงกลาโหม โดยกองทัพไทยดำเนินการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่ประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติดังกล่าว

ทั้งนี้ ภายในพิธีมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่จากทุกเหล่าทัพเข้าร่วมมากมาย อาทิ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ.เป็นผู้แทนกองทัพบก พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง เสนาธิการทหารอากาศ เป็นผู้แทนกองทัพอากาศ พล.อ.สมหมาย เกาฎีระ เสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

พล.ร.อ.ทวีวุฒิ กล่าวว่า สำหรับการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ทางคณะช่วยเหลือฯ ของไทยได้เตรียมชุดเครื่องมือติดต่อสื่อสาร ประกอบด้วยโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสารดาวเทียมเป็นชุดปฏิบัติการ เพื่อติดต่อสื่อสารกลับมาประเทศไทยได้ตลอดเวลา ขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนแผนการดำเนินการหลังจากที่ทางคณะช่วยเหลือฯ จำนวน 67 คน ประกอบด้วย ชุดแพทย์สนาม ชุดทหารช่างเพื่อผลิตน้ำดื่มจากกองทัพบก ชุดปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตจากหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย และชุดสื่อสารดาวเทียมจากกรมการทหารสื่อสาร กองบัญชาการกองทัพไทยได้สำรวจพื้นที่เรียบร้อยแล้ว จะตั้งกองอำนวยการเพื่อประสานงานและส่งข้อมูลทั้งหมดมาให้ศูนย์บัญชาการทางทหารของกองบัญชาการกองทัพไทยเพื่อประเมินผล หากมีเหตุการณ์ที่จะต้องช่วยเหลือเพิ่มเติมก็จะนำเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะ รมว.กลาโหม เพื่อสั่งการเพิ่มเติมต่อไป โดยในเบื้องต้นทางชุดคณะช่วยเหลือดังกล่าวจะปฏิบัติงานเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.58 - 4 พ.ค. 58 หลังจากนั้นทางนายกรัฐมนตรีจะสั่งการอีกครั้งว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ เราได้เตรียมความพร้อมและอากาศยานเพื่อสนับสนุนภารกิจเพิ่มเติมไว้แล้ว

“ที่ผ่านมากองทัพไทยเราได้เตรียมการฝึกซ้อมการช่วยเหลือในลักษณะดังกล่าวมาหลายครั้ง และจะมีการฝึกประจำปีตลอด เรื่องนี้เราคิดว่าสามารถดำเนินการได้ แต่ถ้ามีปัญหาเพิ่มเติมก็จะมีชุดควบคุมรายงานมาศูนย์บัญชาการทางทหาร เพื่อดำเนินการต่อไป” พล.ร.อ.ทวีวุฒิ กล่าว

ด้าน พล.ต.ปริญญา ขุนนาศรี รองเจ้ากรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะหัวหน้าคณะช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล กล่าวว่า สำหรับภารกิจครั้งนี้ ภายหลังจาการดำเนินการสำรวจพื้นที่ก็จะมีการรายงานกลับมากองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อวิเคราะห์ ติดตาม ประเมินสถานการณ์ และสั่งการปฏิบัติกลับไปยังคณะช่วยเหลือฯ อีกครั้ง ทั้งนี้ในเรื่องของการแบ่งหน้าที่การทำงานเมื่อถึงประเทศเนปาลแล้วทางกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ประสานกับกองทัพเนปาลโดยมีทหารติดต่อประสานงานกัน เพื่อแบ่งพื้นที่ให้กับทางไทยในการช่วยเหลือ ซึ่งเราจะต้องไปติดตามสถานการณ์เมื่อถึงพื้นที่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับการดูแลกำลังพลของเรานั้นก็มีชุดแพทย์ของเราที่มีทั้งเครื่องมือและเวชภัณฑ์ นอกจากจะไปช่วยเหลือเนปาลแล้วยังดูแลกำลังพลของเราที่ไปปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วยเมื่อถามถึงกรณีที่มีปัญหาเรื่องจราจรทางอากาศเกรงว่าจะไม่สามารถนำเครื่องบินลงจอดที่เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลได้นั้น พล.ต.ปริญญา กล่าวว่า กองทัพอากาศและกระทรวงการต่างประเทศได้ติดต่อประสานงานกับทางประเทศเนปาลแล้ว คิดว่าสามารถนำเครื่องลงได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ ทางกองทัพไทยได้มอบเหรียญพระครูสังฆวิชัย (หลวงพ่อแช่ม) พร้อมผ้ายันต์ให้แก่กำลังพลที่ไปปฏิบัติหน้าที่ทุกคน เพื่อเสริมสร้างกำลังใจและความเป็นสิริมงคลด้วย.

กองทัพไทยจัดส่งกำลังพล“ชุดแพทย์สนาม-ชุดทหารช่างผลิตน้ำดื่ม-ชุดปฏิบัติการค้นหา-ชุดสื่อสารดาวเทียม” 67 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ บินตรงเนปาลช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวแล้ว ด้าน รอง ผบ.สส.มั่นใจปฏิบัติงานราบรื่น ยันฝึกซ้อมมาดี... 28 เม.ย. 2558 11:53 28 เม.ย. 2558 14:20 ไทยรัฐ


advertisement