วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดราม่า! บ่อเกลือ ใช้เตาเผาพลังงานทดแทน ทำให้เสน่ห์เมืองน่านหายไป (ชมคลิป)

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทำชาวโซเชียลออกมาแสดงความเห็นอย่างมากมาย หลังจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ชื่อว่า khun_eak ได้มาตั้งชื่อกระทู้ว่า "เที่ยวเมืองน่าน 'บ่อเกลือ' ควรไปอยู่ไหม? เพราะอะไรน่ะหรือ?" ระบุว่า "หมดแล้วครับ เสน่ห์บ่อเกลือสมัยปู่ยาตาทวด ที่เป็นเสน่ห์ของเมืองน่าน เตาเผาแบบโบร่ำโบราณ ตอนนี้ไม่เหลือแล้ว กลายเป็นเตาเผาพลังงานทดแทน กลายเป็นธุรกิจเต็มรูปแบบ พร้อมแนบภาพของกลุ่มอาสากลุ่มหนึ่ง ที่ลงพื้นที่ทำเตาเผาพลังงานทดแทน โดยสร้างไว้ด้านข้างเตาเผาแบบดั่งเดิม"

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ไปแล้วได้มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น บางส่วนก็กล่าวว่า น่าเสียดายที่เตาเผาแบบเดิมจะไม่มีให้เห็นแล้ว แถมยังกระทบอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีกด้วย เพราะที่นักท่องเที่ยวต้องการไปดู เขาอยากเห็นดูการทำเกลือแบบโบราณดั้งเดิม ไม่ได้ไปดู "วิธีการทำเกลือสินเธาว์" ขณะที่บางส่วนแสดงความคิดเห็นว่า บ่อเกลือเดิมก็ยังอยู่ไม่ได้หายไปไหน ที่ทางกลุ่มอาสาสร้างขึ้นมาใหม่ก็เพื่อชาวบ้าน เขาอยากได้ผลผลิตเยอะขึ้น ขายได้มากขึ้นก็เป็นได้

หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก Meajo University ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่อง การสร้างเตาเผาพลังงานทดแทนที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ว่า ในพื้นที่บ้านบ่อหลวง ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ได้มีการทำเกลือสินเธาว์ภูเขา ในเชิงอนุรักษ์ มีวิธีการต้มแบบโบราณ แต่ขณะนี้เกิดปัญญาทางด้านเชื้อเพลิงฟืน มีไม่เพียงพอจึงมีการตัดไม้บุกรุกพื้นที่ป่า เพราะไม้เชื้อเพลิงต้องมีมากถึง 100ไร่/ปี ถึงจะเพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้นทางผู้เชี่ยวชาญทางด้านพลังงาน ของศูนย์วิจัยพลังงาน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้จับมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.น่าน, พลังงานจังหวัดน่าน และกรมป่าไม้ในพื้นที่เขตรับผิดชอบ เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาตรงจุดนี้ จึงคิดค้นเตาเผานี้ขึ้นมาเพื่อทดแทนเชื้อเพลิงฟืน สามารถนำชีวมวลเหลือทิ้งทางการเกษตร เช่น ซังข้าวโพด แกลบ เป็นเชื้อเพลิงในการเผาใหม้ ลดปริมาณควันที่ก่อให้เกิดมลพิษ ควบคุมอากาศเข้าเตา เพื่อให้ได้ก๊าซติดไฟ ซึ่งเป็นระบบการเผาไหม้ 2 ครั้ง เปลี่ยนเชื้อเพลิงแข็ง ให้เป็นเชื้อเพลิงแก๊ส ช่วยลดระยะเวลาในการต้ม

ดราม่าในโลกโซเชียล เมื่อสมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่งโพสต์กระทู้ เสน่ห์บ่อเกลือของเมืองน่านหมดไปแล้ว เมื่อเตาเผาแบบโบราณ กลายเป็นเตาเผาพลังงานทดแทน... 28 เม.ย. 2558 11:31 28 เม.ย. 2558 11:38 ไทยรัฐ


advertisement