วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัด สธ.ลุยเนปาล ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ขึ้นเครื่องบินไปกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากเหตุแผ่นดินไหว รวมถึงหาสถานที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 เม.ย.58 นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และ นพ.ไพโรจน์ เครือกาญจนา ผู้ช่วย ผอ.รพ.ราชวิถี กรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 319 ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติภารกิจ 2 วัน แต่จะมากกว่านั้นหรือไม่อยู่ที่สถานการณ์ ก่อนรายงานกลับมาที่กระทรวง โดยการเดินทางล่วงหน้าวันนี้ เพื่อประสานกับสถานทูตไทยในเนปาลและสหประชาชาติ รวมถึงสาธารณสุขของประเทศเนปาล ว่า มีความต้องการให้ทีมแพทย์ช่วยเหลือในลักษณะใดบ้าง เพราะยังมีอีกหลายเมืองที่ประสบภัย รวมถึงหาสถานที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม

"ซึ่งตอนนี้ทีมแพทย์และเวชภัณฑ์พร้อมแล้ว โดยมีทีมแพทย์ 4 ทีม ทีมละ 16-17 คน เป็นกลุ่มคนที่มีประสบการณ์ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งส่วนใหญ่อุบัติภัยที่เกิดขึ้นในไทยก็เป็นที่ฝึกฝนทีมแพทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ทั้งน้ำท่วมใหญ่, สึนามิและโคลนถล่ม โดยทีมแพทย์ที่จะเดินทางเข้าช่วยเหลือจะอยู่ 14 วัน หมุนกันไป รวมถึงยังมีทีมแพทย์จากกองทัพไทยและทีมแพทย์จากญี่ปุ่นที่จะเดินทางเข้าไปให้การช่วยเหลือ นอกจากนี้ ทีมที่ไปก็จะต้องดูแลตัวเองได้ จึงเตรียมอุปกรณ์ภาคสนาม อุปกรณ์ทางการแพทย์ ระบบสื่อสาร เครื่องปั่นไฟ รวมทั้งอาหาร น้ำดื่มไปเอง สำหรับการทำงานของทีมแพทย์ที่ไปจะทำงานเหมือนในห้องฉุกเฉินที่สามารถช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บ ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลหลักของเนปาลเพื่อทำการรักษาต่อไป" นพ.สุริยะ กล่าว

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ขึ้นเครื่องบินไปกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากเหตุแผ่นดินไหว รวมถึงหาสถานที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม... 28 เม.ย. 2558 11:08 28 เม.ย. 2558 11:33 ไทยรัฐ