วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผจญแผ่นดินไหว! ‘สำรวย เอมโอษฐ์’ กับช่างปูนปั้นเมืองเพชร 7 คน ติดอยู่ที่เนปาล

ชาวเพชรบุรี เป็นห่วง ‘สำรวย เอมโอษฐ์’ นายช่างปูนปั้นฝีมือเอก น้องชาย ‘นายทองร่วง’ ศิลปินแห่งชาติ ที่นำคณะ 7 คน ไปทำงานปั้นปูนประดับพระอุโบสถติดกับเมืองกาฐมาณฑุ ของเนปาล แม้รู้ข่าวว่าปลอดภัยแต่ก็อยู่กันอย่างลำบาก วอนช่วยกลับไทยด้วย

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.58 นายธานินทร์ ชื่นใจ ช่างลายรดน้ำของจ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูด จนสร้างความเสียหายให้กับหลายเมืองในประเทศเนปาล และมีผู้เสียชีวิตหลายพันคนนั้น มีคณะของคนไทยที่ติดอยู่ที่นั่นด้วย คือ คณะของนายสำรวย เอมโอษฐ์ ช่างปูนปั้นเมืองเพชร ที่ได้เดินทางไปทำงานปูนปั้นประดับพระอุโบสถที่วัดกีรติวิหาร ในเมืองกิติภูร ในประเทศเนปาล ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองกาฐมาณฑุ

โดยคณะช่างปูนปั้นชุดนี้ได้เดินทางไปเมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีท่านเจ้าคุณธงชัย หรือพระอัฐกิตโกศล เจ้าอาวาสวัดพระรามเก้า กรุงเทพฯ เป็นผู้ติดต่อไปทำงานปูนปั้น ตกแต่งพระอุโบสถที่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ทรงให้สร้างไว้ที่วัดกีรติวิหาร เนื่องจากต้องการตกแต่งพระอุโบสถให้มีความสวยงาม โดยมี อ.บัญชา มัติศิลปิน ศิลปินแห่งชาติเป็นผู้ออกแบบไว้ ซึ่งนายสำรวยได้นำคณะช่างปูนปั้นจาก จ.เพชรบุรี เดินทางไปทำงานปูนปั้น เป็นรอบที่สองแล้ว

ขณะที่ นายทองร่วง เอมโอษฐ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ช่างปูนปั้นเมืองเพชร ผู้เป็นพี่ชายของนายสำรวย ได้แสดงความห่วงใย แต่เบื้องต้นได้รับข้อมูลว่า คณะทั้งหมดปลอดภัย มีเพียงบางคนที่ขาแพลงเนื่องจากกระโดดลงจากนั่งร้านในขณะเกิดแผ่นดินไหว ส่วนความเป็นอยู่ก็ลำบาก ต้องออกมานอนในสนาม หรือที่โล่ง จะเดินทางกลับก็ไม่ได้ ซึ่งคงต้องยกหน้าที่ในการติดต่อช่วยเหลือให้กับทางวัดพระรามเก้าที่นำคณะทั้งหมดเดินทางไป

"ขณะนี้ทางประเทศเนปาลเองก็มีภาระหนัก ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว บ้านเรือนพังทลาย รวมทั้งเรื่องอาหารการกิน การรักษาพยาบาลผู้เจ็บป่วย แต่อย่างไรเสีย คณะทั้งหมดคงต้องเดินทางกลับ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความช่วยเหลือด้วย ส่วนชาวพุทธทั้งหลาย ก็ขอให้ส่งความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยด้วย เนื่องจากเนปาลถือเป็นพุทธภูมิแห่งหนึ่ง"

สำหรับ นายสำรวย เอมโอษฐ์ ศิลปินปูนปั้นเมืองเพชร เป็นช่างปูนปั้นฝีมือชั้นครู เคยได้แสดงผลงานด้านพุทธศิลป์ไว้ ประกอบไปด้วย ภาพปั้น ‘หม่อมคึกฤทธิ์แบกฐาน’ ที่บริฐานพระพ่ออู่ทอง ภายในวัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี ‘นายกฯ ชวน มีดโกนอาบน้ำผึ้ง’ และ ‘เสธ.หนั่น ขี่คอ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ’ ที่วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม รวมทั้งผลงานรูปปั้น ‘ทักษิณ’ ที่ฐานพระพุทธรูป วัดบางละมุง จ.ชลบุรี ส่วนผลงานที่ภาคภูมิใจที่สุด ที่ศิลปินปูนปั้นรายนี้มักเอ่ยถึง คือ งานปูนปั้นภายในพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จ.สมุทรปราการ.

ชาวเพชรบุรี เป็นห่วง ‘สำรวย เอมโอษฐ์’ นายช่างปูนปั้นฝีมือเอก น้องชาย ‘นายทองร่วง’ศิลปินแห่งชาติที่นำคณะ7คนไปทำงานปั้นปูนประดับพระอุโบสถติดกับเมืองกาฐมาณฑุ ของเนปาล แม้รู้ข่าวว่าปลอดภัยแต่ก็อยู่กันอย่างลำบาก วอนช่วยกลับไทยด้วย 28 เม.ย. 2558 10:59 28 เม.ย. 2558 11:50 ไทยรัฐ