วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เชียงเหย่น” เปลือกเนื้อผลอร่อย

“เชียงเหย่น” เปลือกเนื้อผลอร่อย

โดย นายเกษตร
29 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ไม้ต้นนี้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์เก็บผลตอนกิ่งขายเฉพาะกลุ่ม โดยพวกชาวเขาบนดอยสูงทางภาคเหนือเท่านั้น เป็นไม้อยู่ในสกุลเดียวกับส้มและมะนาวทั่วไป เป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่งที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปนานหลายปีแล้ว ส่วนใหญ่นิยมปอกเอาเปลือกผลที่มีความหนาไปหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ ผสมเป็น “ฟรุตเค้ก” ทำให้มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นมะนาวรับประทานอร่อยชื่นใจนัก

ที่สำคัญ นอกจากเปลือกผลของ “เชียงเหย่น” จะปรุงเป็น “ฟรุตเค้ก” ได้อร่อยตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว เนื้อในสีขาวของ “เชียงเหย่น” ยังสามารถผ่าหรือหั่นเป็นชิ้นๆ รับประทานแบบเปล่าๆได้ด้วย รสชาติมันกรอบเหมือนเนื้อมะละกอ ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะถ้าจิ้มน้ำผึ้งเคี้ยวหวานหอมอร่อยดีอีกด้วย

เชียงเหย่น เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-8 เมตร กิ่งก้านมีหนามเหมือนกับกิ่งก้านต้นมะนาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ใบคล้ายใบมะนาวหรือใบมะกรูด เมื่อเด็ดใบขยี้ดมจะมีกลิ่นหอมแบบสะอาดๆ ใบเป็นสีเขียวสด ผิวใบเรียบและเป็นมัน

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 3-5 ดอก ตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ เป็นสีขาว ใจกลางดอกมีเกสรสีเหลืองจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ “ผล” รูปกลมรี ผลโตเต็มที่มีขนาดใหญ่เกือบเท่าผลมะละกอป่าหรือมะละกอโบราณ จึงมีชื่อเรียกอีกคือ “ส้มมะละกอ” ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เปลือกผลหนา ผิวผลขรุขระเหมือนผิวผลมะกรูด เนื้อในสีขาวคล้ายเนื้อมะละกอ ไม่มีน้ำ รสชาติเย็น กรอบ มัน มีกลิ่นหอมของเปลือกเหมือนกลิ่นมะนาวอร่อยมาก มีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้