วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือเศรษฐกิจต้องเปลี่ยนแปลง

มือเศรษฐกิจต้องเปลี่ยนแปลง

โดย หมัดเหล็ก
29 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

มาจนถึงขั้นนี้แล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ในอาการย่ำแย่ การเติบโตทางเศรษฐกิจในอาเซียนเราน่าจะเกือบรั้งท้ายด้วยซ้ำ

กัมพูชา อยู่ที่ร้อยละ 7 ในปีที่แล้วปีนี้ 7.2 อินโดนีเซีย จากร้อยละ 5 เป็นร้อยละ 5.2 ลาว จาก 7.4 ปีนี้เป็น 7.3 มาเลเซียปีที่แล้ว 6 ปีนี้อาจเหลือ 4.8 พม่า ปีที่แล้ว 7.7 ปีนี้น่าจะโตเป็น 8.3 ฟิลิปปินส์จาก 6.1 เป็น 6.7 เวียดนามไม่ขึ้นไม่ลงอยู่ที่ร้อยละ 6 ส่วน ไทย จากร้อยละ 0.7 คาดว่าจะเป็น 3.7 ที่ติดลบคงที่คือ บรูไน จาก -0.7 เป็น -0.5

ตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเหล่านี้ เป็นการคาดการณ์เท่านั้น อาจจะมีปัจจัยหรืออุปสรรคเกิดขึ้นโดยที่คาดไม่ถึง เช่น ภัยธรรมชาติ หรือเหตุการณ์ทางการเมือง การก่อการร้ายก็ว่ากันไป

ประเด็นหลักอยู่ที่ว่า จะสร้างเสถียรภาพเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างไรมากกว่า ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์และฝีมือของทีมเศรษฐกิจ เป็นหัวใจสำคัญ ต้องมีความน่าเชื่อถือและสร้างความมั่นใจให้ได้

ลงไปที่ตัวบุคคลทีมเศรษฐกิจ อดพูดถึง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯไม่ได้ เพราะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตำแหน่ง จะไปโยนให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ท่าเดียวก็ไม่ได้ ถึงจะเป็นเพื่อนนักเรียนร่วมรุ่นกันมาก็เถอะ

เพื่อนก็คือเพื่อน ประเทศก็คือประเทศ

เสียงเรียกร้องให้ปรับ ครม.โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจดังถี่ขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ต้องตัดสินใจปรับ ครม.อยู่ดี ปัญหาการปรับ ครม.ไม่ยาก ขึ้นอยู่ที่ว่าจะมีคนยอมเข้ามาร่วมงานรับตำแหน่ง ครม.หรือไม่เท่านั้น

เพราะเหตุนี้อาจได้คนไม่ถูกกับงานก็ได้เลยทำให้งานด้านเศรษฐกิจ สอบตก มาโดยตลอด ยกตัวอย่าง ปัญหาใน ธนาคารอิสลาม มีปัญหาทุกเม็ด มีแนวโน้มว่าจะไม่ผ่านแผนฟื้นฟูกิจการด้วยซ้ำ

หนี้เสียอาจจะพุ่งไปถึงแสนล้าน ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น แบงก์ก็คงอยู่ไม่ได้ ในขณะเดียวกันมีเสียงร้องเรียนต่อการบริหารงานของธนาคารอิสลาม ทั้งการให้บริการลูกค้า การบริหารจัดการภายใน

มีหนังสือร้องเรียนเข้ามาอื้อ

โฟกัสไปที่ตัว ประธานบอร์ดของธนาคารอิสลาม จะเป็นใครมาจากไหนเป็นอีกเรื่อง แต่พร้อมที่จะทำงานในเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานแค่ไหน

ตรงนี้น่าคิด ถ้าจะต้องมีสถาบันการเงิน เกิดปัญหาขึ้นในรัฐบาลชุดนี้ ประทับภาพความ ล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดินหนักเข้าไปอีก

ก็ต้องย้อนถามไปที่ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ และรองนายกฯพล.อ.ประวิตร จะตัดสินใจพลิกเกมนี้อย่างไร ระหว่างความเกรงใจ กับความเสียหายของประเทศที่จะตามมาในอนาคต.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้