วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ ‘ป้าบุญ-สัปเหร่อนวย’ ลอบเผาเศษชิ้นเนื้อ 10 เจ้าสำนักส่อรอด  (ชมคลิป)

จับ ‘ป้าบุญ-สัปเหร่อนวย’ ลอบเผาเศษชิ้นเนื้อ 10 เจ้าสำนักส่อรอด (ชมคลิป)

  • Share:

ตำรวจเชียงใหม่แจ้งข้อหาสองผัวเมีย ‘ป้าบุญ-สัปเหร่อนวย’ แห่งสุสานหายยา ผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขและเทศบัญญัติ รับสารภาพ แต่ปฏิเสธไม่เคยขายซากทารกให้อาจารย์จอมขมังเวททั้งหลายไปทำกุมารทอง ส่วน 10 เจ้าสำนักส่อรอด...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 เม.ย.58 นายสุทัศน์ เนรมิตร หรือ ‘สัปเหร่อนวย’ อายุ 58 ปี และนางสมบูรณ์ เนรมิตร หรือ ‘ป้าบุญ’ อายุ 70 ปี ภรรยา ได้เดินทางมาเข้าพบ พ.ต.ต.มาโนช เยี่ยมเจริญ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 และ พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ลักลอบ รับ ขน กำจัดขยะและสิ่งปฏิกูลโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันดำเนินการรับเก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยติดเชื้อโดยทำเป็นธุรกิจ หรือโดยได้รับประโยชน์ตอบแทนด้วยการคิดค่าบริการอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 มาตรา 6 และมาตรา 68/1 และความผิดตามเทศบัญญัติของเทศบาลนครเชียงใหม่ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นิติกรเทศบาลนครเชียงใหม่ เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ภายหลังจากที่ นายสุทัศน์ และนางสมบูรณ์ ได้ร่วมกันลักลอบเผาเศษชิ้นเนื้อของโรงพยาบาลต่างๆ ที่ทางตำรวจภาค 5 เข้าตรวจยึดได้ที่สุสานหายยา จำนวน 16 ถุง ในชั้นการสอบสวน ทั้งสองให้การรับสารภาพตลอดข้อหา แต่ยอมรับว่าไม่มีเงินเสียค่าปรับ

ส่วนกรณีซื้อขายซากทารกให้เกจิสำนักต่างๆ นั้น ‘ป้าบุญ’ และ ‘สัปเหร่อนวย’ สามี ยังยืนยันปฏิเสธเหมือนเดิมว่าไม่เคยทำ อย่างไรก็ตาม ช่วงสายวันนี้ (28 เม.ย.) ทางพนักงานสอบสวน จะนำตัวทั้งสองส่งไปฟ้องต่อศาลแขวงจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก. สภ.เมือง เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผลการส่งถุงดำจำนวน 16 ถุง ไปตรวจที่ภาควิชานิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ แพทย์ยืนยันว่าเป็นชิ้นเนื้อจากร่างกายของมนุษย์ ที่ผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลิน และไม่พบว่ามีซากเด็กทารกแต่อย่างใด

ขณะที่ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 กล่าวว่า วันนี้ทางพนักงานสอบสวนได้เรียกสองสามีภรรยามาแจ้งข้อหา ซึ่งในชั้นการสอบสวนสองผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่าได้ครอบครองชิ้นเนื้อมนุษย์ จำนวน 16 ถุงที่ตรวจพบเมื่อวันก่อนจริง ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุขไปก่อน

ต่อคำถามของผู้สื่อข่าวว่า การขยายผลไปยังเกจิอาจารย์อีก 10 สำนัก ที่นำซากทารกไปทำกุมารทอง หรือลูกกรอกขาย ได้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว รอง ผบช.ภ.5 กล่าวว่า เรื่องนี้ได้รายงานให้ทาง พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร.ทราบแล้ว และซึ่งรอง ผบ.ตร.ได้สั่งการมายัง บก.สืบสวนทุกภาค ให้จับตาบุคคลที่มีพฤติการณ์ในเรื่องเหล่านี้ ทั้งพระและฆราวาส พร้อมให้สืบสวนหาเครือข่าย อย่างไรก็ดี การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ สามารถป้องปรามขบวนการค้าซากทารกและชิ้นส่วนมนุษย์ซึ่งถือว่าเป็นขยะติดเชื้อจากโรงพยาบาล ให้อยู่ในกรอบของกฎหมายได้. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้