วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กล้าท้าชน

กล้าท้าชน

โดย ยูเรนัส
29 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

การหาเสียงของสมาชิกที่หวังพิชิตการเป็นตัวแทนของพรรคเพื่อเข้าไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี 2016 ของสองพรรค การเมืองใหญ่ ทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตได้สร้างสีสันให้กับการเมืองของพญาอินทรีไม่น้อย ส่วนผู้ที่น่าจับตามองเนื่องจากเป็นนักการเมืองฟากรีพับลิกันที่มาแรงและมีกระแสสนับสนุนที่ดีในตอนนี้ ได้แก่ นายมาร์โค รูบิโอ สมาชิกวุฒิสภา สมัยแรกของรัฐฟลอริดา ด้วยวัยเพียงแค่ 43 ปี แต่อาจหาญประชันขันแข่งกับบรรดาซีเนียร์ (รุ่นพี่ในพรรค) เพื่อมุ่งหน้าสู่ทำเนียบขาวอย่างไม่ลังเล

พูดถึงประวัติของนายรูบิโอมีความน่าสนใจไม่น้อย และมีสิทธิ์เรียกคะแนนนิยมจากชนชั้นกลางระดับล่างและชนชั้นกลางระดับบนได้ซะด้วย เนื่องจากพ่อและแม่ของนายรูบิโอเป็นชาวคิวบา อพยพ มาตั้งรกรากที่สหรัฐฯ ครอบครัวของเขายากจนไม่ใช่ ลูกคนรวยเหมือนนักการเมืองในพรรครีพับลิกันมากมายที่คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด นายรูบิโอเป็นลูกของบาร์เทนเดอร์ ส่วนมารดาทำงานเป็นแม่บ้าน ใช้แรงงาน พ่อและแม่ของเขาย้ายจากคิวบามาอาศัยที่เมืองไมอามี ราวปี 1959 เพื่อหนีจากความยากจน เพราะเชื่อว่ายังไงซะสหรัฐอเมริกาก็ยังมีอนาคตที่สดใสรออยู่ ซึ่งจริงตามนั้นเพราะเมื่ออพยพมาก็เลี้ยงดูจนลูกชายกลายเป็นนักการเมือง

แถมยังเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรงซะด้วย ที่แม้ยึดแนวอนุรักษนิยม แต่เป็นนักการเมืองมีอนาคตไกลที่อาจก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกัน เพื่อไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯก็ได้ ใครจะรู้!

ก่อนที่นายรูบิโอจะได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา เขาวนเวียนทำงานด้านการเมืองท้องถิ่น ของรัฐฟลอริดาอยู่นานพอสมควร เขาเล่าว่า ก่อนที่จะประกาศสู้ศึกการเป็นตัวแทนพรรคฯ มีคนพยายามเตือนเขาว่ายังไม่ถึงเวลา และขอให้รอไปก่อน (คงเพราะอายุยังไม่มากเท่าไหร่ละมั้ง) แต่เรื่องไรเขาจะคอยในเมื่อพร้อมรับใช้ชาติ

จุดเด่นของนายรูบิโออยู่ที่ 1.เขาสามารถพูดได้ 2 ภาษา ได้แก่ อังกฤษกับสเปน 2.สนับสนุนแผนปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมือง ซึ่งจะช่วยให้ผู้อพยพที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนและไร้เอกสารของทางการจำนวนนับล้านสามารถอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ต่อไปได้ ตรงนี้เองที่เขาหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนและเข้าถึงชาวอเมริกันเชื้อสายละติน, ชาวอเมริกัน-แอฟริกันและคนหนุ่มสาวทั่วไปที่มีหัวปฏิรูป

นายรูบิโอกล่าวว่า นักการเมืองหญิงที่เป็นอดีตไปแล้ว (โดยเขาพาดพิงแต่ไม่ได้เอ่ยชื่อตรงๆ ว่าเป็นนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต) ถือเป็นนักการเมืองรุ่น “เมื่อวาน” แต่ “เมื่อวาน” ควรจบไปแล้วไม่ใช่หรือ? ดังนั้นเราจะเดินตาม “เมื่อวาน” อีกทำไม? แหมเป็นไอเดียการเปรียบเทียบที่เฉียบคม แต่อย่าประมาทนางคลินตันเป็นอันขาด แม้ป้าจะเป็น “เมื่อวาน” แต่ประสบการณ์นั้นมีเพียบเชียวนะ

ส่วนภรรยาของนายรูบิโอชื่อนางเจเน็ท เคยเป็นอดีตเชียร์ลีดเดอร์ของทีมอเมริกันฟุตบอล ไมอามี ดอลฟินส์ ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 4 คน ผู้ที่ชื่นชอบนายรูบิโอบอกว่า เขาเป็นพ่อและสามีที่ดี แถมยังเป็นแฟมิลีแมน รักครอบครัวซะด้วยสิ.


ยูเรนัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้