วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าตีงูให้กากิน

คณะกรรมาธิการยุโรปออกประกาศแจ้งเตือนว่า ประเทศไทยยังมีการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุม ไร้กฎระเบียบ จากนั้นก็ให้ใบเหลืองกับประเทศไทย เพื่อให้เราแก้ไขปรับปรุงตนเองเป็นเวลา 6 เดือน

หากถึงเดือนตุลาคม 2558 เรายังแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องของสหภาพยุโรปไม่สำเร็จ คณะกรรมาธิการยุโรปก็จะประกาศให้ใบแดงกับประเทศไทย

ให้ “ใบแดง” ก็หมายความว่า สหภาพยุโรป 28 ประเทศชุมนุมสุมหัวกันคว่ำบาตรประเทศไทย แบบเดียวกับที่สหภาพยุโรปทำกรรมทำเวรกับสหพันธรัฐรัสเซีย ทำให้รัสเซียเป็นสหพันธรัฐที่กำลังเป็นชาติรัฐเป็ดง่อยอยู่ในขณะนี้

1 มกราคม 2558 ที่ผ่านมา สหภาพยุโรปประกาศตัดจีเอสพีสินค้าไทยไปแล้ว 6,200 รายการ การตัดจีเอสพีนำความหายนะมาสู่โรงงานและบริษัทของคนไทยจำนวนไม่น้อย โดนตัดจีเอสพี เรายังคงส่งสินค้าได้ เพียงแต่ต้องเสียภาษีเต็มพิกัด การเสียภาษีเต็มทำให้ราคาสินค้าของเรามีราคาแพงกว่าของชาวบ้าน เมื่อมีราคาแพงคนก็ไม่ค่อยได้ซื้อ ขายได้ยาก

แต่การได้ใบแดงจะทำให้เราขายสินค้าประมงเข้าสหภาพยุโรปไม่ได้เลย ซึ่งหากเราได้ใบแดงจริง ก็หมายความว่า ประชาชนคนไทยที่ทำธุรกิจและประกอบอาชีพที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการประมงจะประสบพบความหายนะไปประมาณ 32,000 ล้านบาทต่อปี

หากเราโดนไปสัก 3 ปี นั่นหมายความว่า เงินหายไปจากแผ่นดินนี้เกือบหนึ่งแสนล้านบาท กระทบกับประชาชนคนไทยเป็นจำนวนหมื่นเรือนแสน เท่าที่ได้ยินข่าวแว่วๆ มานะครับ ว่าจะมีหน่วยงานของทางราชการไทยยื่นข้อเรียกร้องต่อองค์การการค้าโลก หมายความว่าไทยจะฟ้องสหภาพยุโรปต่อองค์การการค้าโลก ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าจะคุ้มกับความขัดแย้งและความยุ่งยากต่างๆ ที่จะตามมาอีกในอนาคตหรือไม่?

ขณะนี้มีเรื่องร้ายหลายอย่างกำลังถาโถมจู่โจมเข้ามาหาประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาจากฝั่งสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป คิดแบบคนมองโลกในแง่ร้ายอย่างผมนะครับ ก็คือประเทศพวกนี้กำลังเล่นงานเราเหมือนอย่างที่กำลังทำกับรัสเซีย

สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปรู้ว่า รัสเซียอยู่ได้เพราะรายได้จากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งอาหารการกินที่ส่งมาจากประเทศต่างๆ ทางสหภาพยุโรป

วันดีคืนดี ก็มีปรากฏการณ์ที่ทำให้ราคาน้ำมันร่วง จนต้นทุนการผลิตน้ำมันต่อบาร์เรล แพงกว่าราคาที่ขาย ก็ขายน้ำมันขาดทุนทุกวัน รัสเซียจะอยู่ได้ยังไงละครับ

ฝรั่งมังค่าพวกนี้คิดว่า ไทยอยู่ได้เพราะการส่งออก ตลาดใหญ่ของเราก็คือสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ทั้งสองกลุ่มนี่ก็เลยเล่นเรากันใหญ่ เดี๋ยว TIP Report เดี๋ยวตัด GSP เดี๋ยว IUU Fishing เพราะรู้ว่านี่คือแหล่งที่มาของรายได้หลักของประเทศเรา

ผมก็ไม่เข้าใจนะครับ แทนที่คนไทยด้วยกันจะสามัคคี หันหน้าเข้ามาปรึกษาหารือกัน เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งก็คือหาทางออกให้กับพวกเราเองทุกคน ประเทศจะได้เดินต่อไปได้ แต่พอเข้าไปดูในโซเชียลมีเดีย คนไทยจำนวนไม่น้อยกลับสมน้ำหน้า

ขอถามว่าพวกท่านสมน้ำหน้าใครละครับ? ก็สมน้ำหน้าพวกเรากันเองทั้งนั้น ยามที่บ้านเมืองเจอศึกประชิดติดพันมาอย่างนี้ผมว่าเราไม่น่าจะมาทะเลาะเบาะแว้งจิกตีกันเองอีกนะครับ ควรจะช่วยกันหาทางออกดีกว่า

ตั้งแต่สหรัฐอเมริกาบุกอิรักเมื่อปี พ.ศ.2546 โดยที่ไม่ได้รับการอนุญาตจากสหประชาชาติ รัสเซียก็รู้เลยว่า จะปล่อยให้สถานการณ์โลกเป็นอย่างนี้ไปไม่ได้อีกแล้ว โลกหลังยุคสงครามเย็นเข้าสู่ Monopolar System หรือเข้าสู่การมีขั้วอำนาจเดียว คือ สหรัฐอเมริกาเป็นชาติอภิมหาอำนาจได้แต่เพียงประเทศเดียว ซึ่งเป็นอันตรายมาก รัสเซียจึงพยายามไปจับมือกับจีนและประเทศอื่นๆ ซึ่งสหรัฐอเมริกาก็รู้ดีว่ารัสเซียกำลังทำอะไร อเมริกาจึงตีรัสเซีย

สิ่งที่อเมริกา (และสหภาพยุโรปซึ่งเป็นเครือข่ายของอเมริกา) กำลังทำต่อไปก็คือ จะต้องตี “เครือข่ายของรัสเซีย” ให้ย่อยยับอับปาง ให้ประสบพบหายนะให้มากที่สุด

บางที TIP Report, ตัด GSP และ IUU Fishing อะไรนี่ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆดอกครับ แต่สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่ตะวันตกใช้ตีเราให้น่วมเท่านั้น

โดนเขาตีมาขนาดนี้แล้ว เรายังจะมาทะเลาะกันเองอีกหรือครับ ผมว่ามาร่วมมือร่วมใจหาทางป้องกันภัยจากภายนอกดีกว่า อย่ามาซัดกันเองเลย.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

28 เม.ย. 2558 09:19 28 เม.ย. 2558 09:19 ไทยรัฐ