วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยาวชนก่อหวอด! 64 คน หนีออกจากศูนย์ควบคุมที่สุราษฎร์ฯ

เยาวชนก่อหวอด! 64 คน หนีออกจากศูนย์ควบคุมที่สุราษฎร์ฯ

  • Share:

จนท.เร่งติดตามตัวเยาวชนที่หลบหนีออกจากศูนย์ฝึกอบรมฯ เขต 8 สุราษฎร์ธานี 64 คน นำกลับมาได้แล้วยังเหลือประมาณ 30 คน มีบาดเจ็บด้วย 3 คน เผยตัวการเป็นพวกที่ถูกจับตรวจฉี่ ก่อหวอดจนเกิดเหตุวุ่นวาย แล้วคนอื่นพลอยหนีไปด้วยกัน

จากเหตุการณ์ เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 27 เม.ย. 58 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี รับแจ้งที่ศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนเขต 8 สุราษฎร์ธานี ม.3 ต.ขุนทะเล มีเหตุทะเลาะวิวาท และมีเยาวชนที่อยู่ในการควบคุมฉวยโอกาสหลบหนีออกไปจำนวนมาก หลังจากรับแจ้งทาง พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนากุลเทพ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.วิสุทธิ์ ภู่พันธ์ศรี ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธา จึงรุดไปตรวจสอบ

เบื้องต้นทราบว่ามีเยาวชนหลบหนีออกจากที่ควบคุม จำนวน 64 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสากู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธา จึงระดมกำลังออกติดตาม สามารถควบคุมกลับมาได้ 14 คน ได้รับบาดเจ็บขณะก่อเหตุนำส่งโรงพยาบาล 1 คน และจมน้ำจากการหลบหนี ต้องส่งโรงพยาบาลอีก 2 คน

ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถติดตามเยาวชนกลับมาที่ศูนย์ฝึกฯ ได้รวม 34 คน โดยแยกควบคุมไว้เป็นกลุ่มเล็กๆ ในขณะที่เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่ง ได้วางกำลังตามเส้นทางหลบหนี และออกลาดตระเวนบริเวณโดยรอบศูนย์ฝึกฯ พร้อมประสานงานไปยังผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ให้ช่วยแจ้งเบาะแส หากพบเห็นเยาวชนที่หลบหนีออกไป รวมถึงแจ้งไปยังผู้ปกครอง หากพบว่าลูกหลานที่หลบหนีกลับไปที่บ้าน ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือนำส่งกลับมาที่ศูนย์ฝึกฯ ด้วย

ส่วนสาเหตุที่เยาวชนหลบหนีในครั้งนี้ เกิดจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด และพบว่าเยาวชนประมาณ 10 คน มีสารเสพติด ทำให้เยาวชนกลุ่มนี้ไม่พอใจ และเริ่มก่อหวอดก่อความวุ่นวาย ก่อนที่เยาวชนคนอื่นๆ จะฉวยโอกาสหลบหนีออกไปด้วยกัน

สำหรับศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนเขต 8 สุราษฎร์ธานี มีเยาวชนที่ถูกควบคุมตัวจำนวน 447 คน เป็นผู้ที่กระทำความผิดจาก 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน โดยเยาวชนที่กระทำความผิด และถูกตัดสินโทษแล้วจะถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์ฝึกฯ จนถึงอายุ 24 ปี. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้